16:55 01/11/2019

Blog chứng khoán: Kéo trụ quá sốc

iTrader

Thị trường ban đầu tăng vẫn chỉ là kéo trụ thông thường, nhưng bất ngờ là chỉ số tăng mạnh lại tạo được lan tỏa tăng giá khá tốt

Thị trường ban đầu tăng vẫn chỉ là kéo trụ thông thường, nhưng bất ngờ là chỉ số tăng mạnh lại tạo được lan tỏa tăng giá khá tốt.

Thị trường ngày 1/11/2019:

Giao dịch hôm nay quá bất ngờ. Một tin như mua cổ phiếu quỹ mà có thể đảo ngược thị trường được thì đúng là không tưởng tượng nổi. Nếu so sánh intraday của các trụ, có thể thấy sự dẫn dắt và lôi kéo rất rõ từ VHM và VRE.

Thị trường hôm nay bùng nổ nhờ sự kích thích bất ngờ. Đầu tiên là tin mua cổ phiếu quỹ lớn của VHM và VRE đẩy cả 3 mã (thêm VIC) tăng mạnh. Đặc biệt VHM kéo VNI dữ dội vượt xa 1000 điểm. Sau đó tới VNM và VCB cộng hưởng, MSN đi sau một chút. Đến khi các mã ngân hàng còn lại chạy theo thì hầu hết các bue-chips còn lại trong nhóm VN30 cũng nhúc nhích tăng. Tăng chậm nhất là các cổ phiếu vừa và nhỏ còn lại sau khi thấy VNI bùng nổ cả chục điểm.

Thanh khoản cũng được dẫn dắt bởi nhóm này nhưng sức lan tỏa không rõ. Chỉ 10 cổ phiếu thanh khoản nhất chiếm trên 47% tổng giá trị khớp hai sàn. VHM, VRE, VNM, MSN giao dịch cực lớn cùng với ROS.

Nói tóm lại đà tăng hôm nay mạnh mẽ bất ngờ và dù được kích thích ban đầu thì cũng vẫn là tích cực, vì khi còn kích thích được tức là tâm lý cũng dễ thay đổi. Màn cuối chỉ là sự giữ giá ổn định để giữ nhiệt cho toàn bộ cổ phiếu khác.

Chính vì không có thông tin hỗ trợ nào đặc biệt nên phiên tăng đột biến hôm nay càng bất ngờ hơn. Trước đó nhiều thông tin "nặng ký" hơn mà thị trường không đi đến đâu cả. Giờ chỉ vì mua cổ phiếu quỹ mà đảo ngược thành công tâm lý trì trệ lâu nay. Việc VHM, VRE mua cổ phiếu quỹ với quy mô lớn như vậy thì khả năng cao là sang tay từ đối tác, nghĩa là có sắp xếp rồi, cũng giống như nhiều lần cổ đông lớn đăng ký mua khủng, thực ra chỉ là trao tay cho nhau.

Một phiên tăng kinh dị như hôm nay bẻ ngược tất cả các kịch bản cũng như các yếu tố kỹ thuật. Thị trường chuyển sang trạng thái tích cực mạnh mẽ. Điểm còn chưa rõ là liệu cơn hưng phấn này sau 2 ngày nghỉ có khác đi hay không.

Thực tế thì hôm nay khác hôm qua hay cả nhiều tuần trước mỗi yếu tố duy nhất: VHM, VRE mua cổ phiếu quỹ. Phiên này có sự cộng hưởng tăng của các trụ tạo nên điểm số quá nhiều, hơn là các cổ phiếu cụ thể có thay đổi về tính chất xu hướng. Nhìn vào VN30 thì diễn biến khác duy nhất là VCB tạo được đỉnh cao mới. Các mã khác vẫn chỉ là đảo chiều tăng bình thường sau nhiều phiên giảm. VHM quay lại đỉnh lịch sử, nhóm ngân hàng không có gì mới. VIC và VRE tương đối đặc biệt vì nằm trong nhóm tăng muộn nhất ở nhịp vừa rồi.

Chốt lại, yếu tố kích thích đã tạo hiệu quả bất ngờ hôm nay nên được kiểm chứng thêm. Thị trường biến động quá mạnh đột ngột theo hướng tăng thì nên từ bỏ chiến lược Short, hoặc ít nhất là chờ xem thị trường chỉ rồ lên một ngày hay thật sự thay đổi được trạng thái. Tạm thời đứng ngoài quan sát.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay có nhiều bất ngờ ngoài dự tính: Không ngờ VHM, VRE, VIC tăng mạnh như vậy; Không ngờ chỉ 3 mã này mà kích thích được toàn bộ thị trường. Nếu chỉ 3 mã này kéo lên thì không nói, nhưng khi lan tỏa rộng thì thị trường đã chuyển hướng rồi.

Cắt lỗ 932 khi VN30 vượt 931. Tạm đứng ngoài cho cân bằng tâm lý chút.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.