17:12 14/01/2020

Blog chứng khoán: Không có xả lớn, cơ hội cho đột phá

iTrader

Áp lực bán giá đỏ đã giảm đáng kể hôm nay và hệ số tăng/giảm cân bằng nhanh. Chốt lời vẫn có, nhưng không gây áp lực nhiều hơn được

Áp lực bán giá đỏ đã giảm đáng kể hôm nay và hệ số tăng/giảm cân bằng nhanh. Chốt lời vẫn có, nhưng không gây áp lực nhiều hơn được.

Thị trường ngày 14/1/2019:

Thanh khoản tiếp tục duy trì thấp ở phiên này nhưng dao động giá lại có cải thiện. Như vậy cung cầu đang cân bằng hơn và áp lực chốt lời gần vùng cản cũng suy yếu.

Đã không có sự xoay vòng giữa các trụ nên mức tăng yếu là điều đương nhiên. Điểm tốt là nhóm ngân hàng có dấu hiệu dừng giảm và chuyển sang phân hóa. VCB, BID, VHM và VIC chỉ đủ giữ cân bằng còn sức đẩy của HPG, CTG, VPB là quá yếu để tạo thay đổi trên chỉ số.

Mặc dù vậy về mặt kỹ thuật, thị trường càng bám sát cản trên lâu thì càng có nhiều cơ hội để đột phá. Có thể thấy diễn biến tâm lý tích cực hơn so với hai lần retest vùng 970 của VNI trước đây. Các giao dịch mua vùng hỗ trợ, bán vùng kháng cự đã không gây xáo trộn nhiều. Các lần kiểm tra vùng cản trước đó lực bán đều tăng rất dứt khoát sau khi thị trường không đột phá được.

Thị trường phái sinh đang tiến đến ngày đáo hạn F1 và dường như đang chuẩn bị sẵn cho một cú sốc giảm khi basis chiết khấu gần 2,5 điểm. Thị trường cơ sở đang dập dình sát vùng cản với thanh khoản suy yếu cũng là một yếu tố thiếu chắc chắn và điều đó phần nào thể hiện trên thị trường phái sinh. F2 duy trì chiết khấu hơn 3 điểm.

Nói chung các phiên đáo hạn thường khó đoán và dao động mạnh. Nếu căn cứ vào chênh lệch thì để đạt lợi nhuận tốt, mức giảm phải lớn hơn nhiều mức basis hiện tại vì giá F1 vẫn đang gần vùng đỉnh của nhịp tăng. Cửa tăng có lẽ là cao hơn trong ngày đáo hạn vì basis lại dương ở thời điểm chạm đáy, xác nhậ có Long mạnh. Nói đơn giản thì diễn biến đạo hạn lần này có khả năng ngược với hôm 19/12, khi basis của kỳ hạn trước quanh ngày 13/12 là âm, xác nhận có lực Short.

Đối với thị trường cơ sở, tình hình vẫn đang ổn định, mức điều chỉnh giá cổ phiếu là không nhiều. Áp lực chốt ngắn hạn lẻ tẻ đối với cổ phiếu cụ thể và cân bằng lại khá nhanh. Giao dịch bán hay mua mà không tạo được quán tính ở các phiên kế tiếp thì thường là không có sự đồng thuận. Ở thời điểm hiện tại, những người muốn chốt lời hoặc là không đủ đông, hoặc là không xả cạn hàng nên chỉ gây áp lực chao đảo từng phiên.

Chốt lại, thị trường vẫn tốt, nắm giữ cơ sở chờ chuyển biến mới. Phái sinh canh Long.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Không có xả lớn, cơ hội cho đột phá - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là chờ điều chỉnh để Long F2. Tuy nhiên VN30 lại tăng. Cuối phiên thị trường tụt nhẹ, basis F2 hơn 3 điểm nhưng VN30 vẫn có thể điều chỉnh thêm chút nữa. Chờ đợi thanh khoản tốt hơn ngày mai.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.