16:58 05/09/2019

Blog chứng khoán: "Không tiền đố mày làm nên"

iTrader

Thị trường tăng được hay không không dựa vào thông tin hay tâm lý, mà là dựa vào tiền

Thị trường tăng được hay không không dựa vào thông tin hay tâm lý, mà là dựa vào tiền.

Thị trường ngày 5/9/2019:

Điều kiện của phiên hôm nay không còn gì đẹp hơn để tăng, nhưng thiếu tiền thì sẽ không làm nên trò trống gì cả.

Dòng tiền lớn có vẻ vẫn chỉ nâng đỡ thanh khoản khi giá giảm, còn khi tăng và nhất là bối cảnh tốt, lại buông để kiểm tra nguồn lực còn lại đến mức nào. Trên thị trường số đông lại không phải là sức mạnh vì số lượng tài khoản không quan trọng bằng có bao nhiêu tiền trong tài khoản.

Vấn đề lớn nhất lúc này là tiền, hay đúng hơn là khi nào thì các tay chơi lớn mới hoạt động mạnh lên. Không thể nói là thị trường hết tiền được, tiền vẫn trong tài khoản hoặc dịch chuyển ngắn hạn, nhưng tổng thể vẫn là một con số tương đối ổn định. Vấn đề là tiền không vào mua thì cũng như không.

Tâm lý hào hứng là một chuyện, tin tốt là một chuyện, còn quyết định xuống tiền và xuống bao nhiêu lại là chuyện khác. Hôm nay chứng khoán thế giới bùng nổ, tin tốt ầm ầm mà tiền không vào mua nên chỉ có thể cầm cự dao động nhỏ. Tình trạng này không phải hôm nay mới có, kể từ khi VNI rời đỉnh 1k lần thứ hai thì thanh khoản đã nhỏ lại đáng kể.

Thị trường kiểu này sẽ tạo tâm lý chán nản rất nhanh. Nếu ôm tiền đứng ngoài thì thị trường này cũng không có gì là xấu cả, vì không có đủ sức mạnh để tăng thì không giảm nhiều đã là may rồi. Sóng trên thị trường một năm chỉ có vài nhịp đủ lớn, còn lại là lềnh bềnh chìm nổi hoặc giảm, hay co kéo vài mã có game.

Phiên này thực ra cũng không phải là kém, chỉ có 52% giá trị thuộc nhóm giảm, 28% thuộc nhóm giảm từ 1% đến dưới 2%. Tuy nhiên giao dịch tăng trên 2% với thanh khoản khá lại chỉ dồn vào TCB, VPB, CTI, HDG còn lại tăng dưới 1%. Điều gây ức chế có lẽ là chứng khoán thế giới rất mạnh mà Việt Nam lại xìu xìu ển ển!

Chốt lại, thị trường không có tiền để biến động lớn hơn, vì thế nên xem việc không giảm mạnh là điều tốt. Ngoài ra nên hạ kỳ vọng xuống, quan tâm đến dài hạn thì sẽ bớt ức chế trong ngắn hạn. Hay nhất là tạm nghỉ. Còn cứ tăng vài phiên lại hào hứng như thể sắp phá đỉnh, giảm vài phiên lại kêu tẩy chay, đóng cửa thị trường thì rất dễ ra quyết định sai lầm.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược nay là canh Short. Dù ăn không được bao nhiêu nhưng ít nhất thị trường còn diễn biến giống giả định. Đầu giờ sáng VN30 vượt qua 890 và tiến vào 891, một lần nữa retest vùng cản này. Chờ VN30 xuống dưới 891, Short 888.5, stoploss nếu VN30 vượt 891.xx hoặc hợp đồng vượt 890.

Điều khó chịu vẫn lặp lại là dao động sau đó quá nhỏ cộng với basis co dãn là chính. Tuy nhiên VN30 đã yếu đi như dự kiến vì không có tiền. Đến cuối phiên, VN30 lần thứ 3 chạm 887, lại sắp vào ATC không biết thế nào, cover 886.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.