17:07 28/10/2019

Blog chứng khoán: Lại bull-trap trong phiên, nảy cao là xả?

iTrader

Liên tục các phiên tiệm cận 1.000 điểm đều có một đợt kéo tăng rực lên rồi kết thúc bằng một đợt xả

Liên tục các phiên tiệm cận 1.000 điểm đều có một đợt kéo tăng rực lên rồi kết thúc bằng một đợt xả.

Thị trường ngày 28/10/2019:

Thêm một lần nữa VNI thất bại tại mốc 1.000 điểm. Thị trường này nằm trong tay các dòng tiền lớn, vì thế không qua được tức là không muốn cho qua hoặc thiếu đồng thuận quá mức.

Diễn biến đáng chú ý nhất là đợt kích lên ầm ầm đầu giờ chiều, đẩy VNI lên sát 1.000 rồi thả cho rơi tự do. Diễn biến kiểu này không mới, lần nào VNI được chờ đợi vượt 1.000 thì cũng đều có bull-trap như vậy. Đó chính là điểm kích thích tâm lý mạnh nhất để lôi kéo tiền vào, tạo cầu để phân phối cổ phiếu.

VN30 đóng cửa thấp hơn giá đỉnh 0,43% nhưng bình quân cổ phiếu trong rổ thấp hơn 1,2%. Một số cổ phiếu rơi với biên độ rất rộng, từ 1,3% đến trên 2%. Bull-trap như vậy đối với cổ phiếu cũng không phải là nhỏ.

Thị trường cơ sở lúc này không biết là đang trông đợi điều gì, hay chỉ đơn giản là dao động tự do trên cơ sở cung cầu. Thanh khoản ngày một yếu chứng tỏ các dòng tiền lớn rất ít vận động. Kết quả kinh doanh thì nhạt nhẽo, yếu tố bên ngoài như FED hay đàm phán thương mại cũng không tạo phản ứng gì đồng nhịp với thế giới.

Vốn nội thuần tụt xuống loanh quanh 2k tỷ hôm nay là mức thấp nhất trong các phiên VNI chạm 1.000 điểm. Ví dụ phiên 30/9 vốn nội gần 2,9k tỷ, hôm 1/10 gần 2,7k tỷ, hôm 22/9 gần 2,6k tỷ, hôm 30/7 là 2,8k tỷ... Vốn nội càng ngày càng teo tức là càng những lần sau càng không hấp dẫn được nhà đầu tư.

Chỉ cần trông vào giao dịch ở VN30 là biết cơ hội đột phá rất thấp. Tiền vào nhóm này vừa ít, vừa tập trung vài mã. Các trụ nay tăng mai giảm đan xen nên VNI tưởng như sắp bứt phá đến nơi nhưng thực tế sự phân hóa này thường dẫn đến tình trạng đi ngang yếu dần hơn. VNI thì "vô số đỉnh" gần 1.000 điểm còn VN30 tạo 3 đỉnh trong khoảng 930. Rất ít cổ phiếu tạo được đỉnh cao mới trong giai đoạn 3 đỉnh này.

Thị trường phái sinh hôm nay lúc VN30 tăng cũng duy trì basis trung bình dưới 0,5 điểm. Nhịp rơi nửa sau phiên chiều basis chuyển sang âm rất nhanh. Như vậy phái sinh bắt đầu phản ứng nhạy hơn với nguy cơ giảm. OI của F1 hôm nay tăng 2,447 hợp đồng. Đây là dấu vết của hoạt động hedging vì nếu không bứt phá được thì khả năng giảm là cao, phía trước không có thông tin nào kích thích hơn được nữa.

Chốt lại, thị trường cơ sở tiếp tục yếu đi và không thể hiện sức mạnh dứt khoát. Tiền lớn không đẩy lên thì cửa giảm là cao. Hồi là Short.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là canh Short khi VN30 tiến vào vùng 930-931. Buổi sáng 2 lần VN30 retest không tới 930, basis chiết khấu gần 1 điểm. Buổi chiều VN30 có một đợt kéo rực lên còn chưa qua 929.5, F1 đã vượt đỉnh buổi sáng.

Short thăm dò 929.1, chờ VN30 lên 930 hoặc F1 lên 930 Short thêm. VN30 lại điều chỉnh luôn, không Short đuổi. Giữ vị thế Short qua đêm.

Đêm nay chứng khoán Mỹ có thể tăng, thị trường ngày mai có khả năng hồi một chút, canh Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.