17:27 17/11/2020

Blog chứng khoán: Lật ngược thế cờ, hôm qua chỉ là rung lắc?

iTrader

Tình thế đảo ngược rất nhanh trong buổi chiều, từ chỗ thị trường chỉ phục hồi bình thường biến thành một phiên "phục thù" với mức tăng còn lớn hơn cả mức giảm

Tình thế đảo ngược rất nhanh trong buổi chiều, từ chỗ thị trường chỉ phục hồi bình thường biến thành một phiên "phục thù" với mức tăng còn lớn hơn cả mức giảm.

Sau một phiên rơi khủng như hôm qua thì thị trường đảo chiều tăng lại rất bình thường. Tuy nhiên mức độ tăng hôm nay lại quá mạnh, khiến phiên hôm qua chưa hẳn đã là tín hiệu xấu.

Khả năng phục hồi hôm nay là cao, nên chiến lược là Long trước Short sau. Cơ bản là Long tốt nhưng cũng thiệt hại về cuối phiên khi không ngờ lực đi lên lại dữ dội như vậy, đặc biệt là mức basis quá rộng.

F1 gần đáo hạn nên basis hôm nay dự kiến rất hẹp, tức là các ngưỡng cản, hỗ trợ của VN30 sẽ gần đúng đối với F1. Vùng 922 cản VN30 đầu phiên và 920 hỗ trợ thành công trong buổi sáng. Biên dao động như vậy rất hẹp. Đầu giờ chiều VN30 retest 920 lần thứ hai, F1 duy trì basis không đáng kể, Long F1, hi vọng biên VN30 sẽ nới lên 924 hoặc ít nhất là 923 vì TCB và VPB bắt đầu được đẩy lên. VN30 chạm 924.xx lúc 1h30, chốt 924.1. VN30 sau đó lại vượt 924 thì khả năng lên 927. Lúc đó cả VIC lẫn VHM bắt đầu bốc lên, Long trở lại 924.6. Lần này VN30 xuyên qua 927 rất ngọt thì có triển vọng lên 931. F1 nới basis rất nhanh. VN30 mới vào 930.xx là F1 đã lên 934, chốt ngay.

Basis thậm chí còn rộng hơn nữa, cuối phiên Vn30 chạm 931, F1 lên 936, quay ra Short 936.1, chờ đợi basis trở lại bình thường nhưng không xảy ra. Cắt lỗ ATC. F2 cũng mắc lỗi tương tự, Short 938, cắt lỗ ATC.

Blog chứng khoán: Lật ngược thế cờ, hôm qua chỉ là rung lắc? - Ảnh 1.

F1 dãn basis cuối ngày rất rộng.

Diễn biến thị trường cơ sở hôm nay trải qua hai giai đoạn khác biệt. Buổi sáng mức phục hồi ổn định bình thường. Giảm 16 điểm thì tăng đâu đó 8-9 điểm thì không có gì lạ. Độ rộng thị trường cũng bình thường trong buổi sáng với biên độ tăng khá hẹp ở cổ phiếu. Nhưng đến chiều thì các trụ được đánh lên như vũ bão, kéo theo toàn thị trường rùng rùng chạy theo. Các trụ được kéo miết nên chỉ số cũng leo dốc liên tục, tạo thành một đợt tăng bùng phát chứ không phải phục hồi nữa.

Nếu không có đợt tăng nửa sau phiên chiều mạnh như vậy thì thị trường vẫn ở tình trạng phục hồi kỹ thuật. Tuy nhiên do mức tăng quá mạnh cuối ngày, VNI lẫn VN30 đều vượt qua cả mức giảm hôm qua, tức là một dạng phản ứng cực mạnh. Điều đó khiến cho diễn biến hôm qua có khả năng chỉ là một cú rung lắc tại đỉnh.

Lực xả hôm qua là không có gì bàn cãi, nhưng khả năng kéo ngược trong ngày hôm nay lại tạo được phản ứng trên diện rất rộng, đẩy đại đa số cổ phiếu quay đầu tăng mạnh. Vì vậy có khả năng xả mạnh nhưng chưa đủ để làm bão hòa sức mua. Điều đó nghĩa là thị trường lại trở về phiên ngày 13/11 và lại có cơ hội test đỉnh lần nữa.

Dĩ nhiên mức phục hồi ở cổ phiếu hôm nay tuy mạnh nhưng cũng phân hóa đáng kể về sức mạnh, chứ không được ấn tượng như chỉ số. VNI và VN30 đều chốt cao hơn hôm 13/11 nhưng cổ phiếu thì chưa. Thống kê trong VN100 thì một nửa (50 mã) có mức đóng cửa hôm nay cao hơn mức đóng cửa hôm 13/11, tức là một nửa chưa san bằng được biên độ rơi hôm qua. Nhóm Smallcap thì chỉ có 62/151 mã, kém hơn nhiều.

Nếu so với mức cao nhất của bull-trap hôm qua thì cổ phiếu đa số vẫn có bull-trap cho đến hết phiên hôm nay: Smallcap chỉ có 37/151 bằng hoặc hơn mức High hôm qua. VN100 chỉ có 23 mã. Như vậy nếu phiên mai giá tiếp tục tăng thì khả năng đa số cổ phiếu mới hoàn trả được hết mức giảm hôm qua.

Cơ hội lớn nhất lúc này để phiên đột phá lần 2 thành công là sức ép hi vọng đã giảm trong phiên lao dốc hôm qua. Thanh khoản cao kỷ lục cũng có nghĩa là một lượng hàng lớn được giải phóng rồi. Nếu tiền mua hôm qua chưa phải là tối đa thì khả năng hấp thụ cổ phiếu đủ tốt để đẩy giá lên tiếp. Nói đơn giản, cơ hội đột phá ngày mai là rất cao từ những gì thị trường thể hiện hôm nay.

Điều còn lại là cổ phiếu, vì đa số vẫn còn phải test đỉnh nên các chỉ số vượt đỉnh dễ dàng hơn nhiều, chỉ cần vài mã lớn đẩy rốn là thành công. VNM, SAB, VIC, VCB có thể là đầu tàu ngày mai trong sự kiện VNI vượt đỉnh. Chỉ hi vọng không tái diễn một cái bẫy nữa giống phiên hôm qua. Ngày mai nên đứng ngoài xem giao dịch.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.