17:08 10/11/2020

Blog chứng khoán: Liên tục "nắn bóp" trụ, thị trường xoay như chong chóng

iTrader

Diễn biến hôm nay đảo ngược so với hôm qua, vẫn là các trụ hành động cùng thời điểm đè chỉ số xuống. Nếu hôm qua tạo được lan tỏa tăng thì hôm nay là đồng loạt giảm

VN30-Index hôm nay kiểm định đỉnh cũ thấp hơn so với VNI-Index.
VN30-Index hôm nay kiểm định đỉnh cũ thấp hơn so với VNI-Index.

Diễn biến hôm nay đảo ngược so với hôm qua, vẫn là các trụ hành động cùng thời điểm đè chỉ số xuống. Nếu hôm qua tạo được lan tỏa tăng thì hôm nay là đồng loạt giảm.

Hôm nay bận không giao dịch được để phục thù phiên hôm qua. Các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự vẫn chuẩn và có khá nhiều điểm vào tốt. Đầu phiên VN30 nhảy dựng đứng tiến vào vùng cản 929. Vài phút sau đó retest vùng này tạo phân kỳ. Chỉ số sau đó đi xuống và chạm 922 thì dừng. Lúc 2h quay lên cũng chạm 926 thì dừng. Đợt rơi cuối ngày sau khi thủng 920 cũng tới 916.

Thị trường cơ sở đã có một phiên kiểm định đỉnh cũ với kết quả bất ngờ. VN-Index lên cao nhất gần 964 trước khi đảo chiều. Trong phiên thị trường giằng co khá lâu nhất là từ khoảng 10h30 sáng tới 1h30 chiều. Khoảng thời gian này giống như một đợt tích lũy để tăng trở lại.

Quả thực cũng đã xuất hiện một nhịp tăng ngắn đưa VNI lên khoảng 961. VIC được nâng giá trong thời gian này. Rất tiếc là VIC được nâng lên là để đạp xuống. Đạp mạnh nhất là VHM, VCB và VNM. Cuối phiên hôm qua cũng có hiện tượng nâng giá lên nhưng kết quả tốt. Hôm nay tưởng như thị trường sẽ lặp lại tình trạng đó thì lại vỡ mộng.

Phiên này thanh khoản quá cao và đó là điều không tốt. Đành rằng khi retest đỉnh cũ thì những người mắc kẹt sẽ bán ra rất nhiều, nhưng bán ra đến mức đẩy thanh khoản lên ngưỡng kỷ lục thì lại là quá nhiều. Ngưỡng khớp lệnh cổ phiếu hôm nay trên 9,2k tỷ và nếu nhớ lại thì tháng 10 cũng có đỉnh như vậy.

Thanh khoản quá cao đi kèm với diễn biến intraday kiểu tăng trước giảm sau thì chắc chắn đã có một lượng hàng lớn nằm phục trên cao, chỉ canh giá tốt nhất để xả. Cổ phiếu tạo bull-trap intraday rất nhiều, hầu hết dao động rộng từ 1,5%-2% hoặc cao hơn.

Diễn biến hôm nay cũng xác nhận thị trường đang vận động dựa trên cung cầu nội tại. Tâm lý hưng phấn được lôi kéo bên ngoài không bền. Đợt xả cuối ngày cũng không phải là do Futures Mỹ giảm, thực tế là Futures phục hồi tốt. Nguyên nhân chính vẫn là có rất nhiều nhà đầu tư muốn bán ra. Canh bán khi thị trường hưng phấn nhất không phải là dễ, vì tâm lý thông thường là thị trường lên, ôm cổ mà ăn lãi đậm, sao phải bán, chưa kể đếm sóng còn lên tận mây xanh?

Nước ngoài hôm nay cũng tranh thủ xả được mớ tướng. Trong tổng xả hơn 1,4k tỷ giá trị cổ phiếu ở HSX thì khoảng 1,1k tỷ là xả thẳng qua khớp lệnh. Quy mô bán khớp lệnh như vậy chiếm cỡ 14% thị trường. Tuy nhiên đây cũng không phải là tỷ lệ quá cao vì tuần trước còn có 2 ngày xả chiếm hơn 16%.

Việc thị trường quay đầu quá nhanh cuối phiên có thể đổ lỗi cho hiện tượng đạp trụ, nhưng nếu vậy thì hôm qua cũng chưa hẳn là một diễn biến tăng thật sự, vì cũng là kéo trụ. Điều đơn giản là thị trường đang vận động lên đỉnh cao cũ, nhiều nhà đầu tư bắt đáy muốn chốt lời, nhiều người kẹt ở đỉnh muốn thoát ra. Tổng hợp các nhu cầu đó khiến lực bán dâng cao và giá giảm.

Sau khi có kết quả bầu cử Mỹ cũng như đêm qua "nổ" tin có vắcxin Covid-19, chứng khoán cả thế giới rùng rùng tăng. Tuy nhiên diễn biến đó không có nghĩa là thị trường phải tăng, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư nghĩ khác nhau. Điều thú vị nhất trên thị trường là khi giảm, phần đông nhà đầu tư là một khối đoàn kết nhưng khi tăng, đó lại là một đám đông ô hợp mỗi người một kế hoạch riêng. Nếu để ý chứng khoán Mỹ đêm qua cũng có một phiên đánh úp như Việt Nam, chỉ là một phiên bản lớn hơn.

Thị trường lúc này vẫn có cơ hội đi tiếp nếu như dòng tiền mới vào tốt hơn để cho ngưỡng 9k tỷ không phải là đỉnh thanh khoản. Lượng tiền sẵn có trong tài khoản cũng như khả năng sử dụng margin tối đa là một con số tương đối ổn định trong ngắn hạn. Điểm khác là ẩn số lượng tiền mới nạp vào như thế nào. Trong tháng 10 số tài khoản mới rất cao. Lúc này vấn đề chính là liệu số tiền mới đó đã tạo nên ngưỡng đỉnh thanh khoản tháng 10 hay chưa – tháng đó duy trì gần 4 tuần liên giao dịch (khớp lệnh) trung bình 8k tỷ/ngày rồi bùm lên trên 9k tỷ và đạt đỉnh. Tiền còn nhiều thì chốt lời ở đỉnh cũng sẽ bị nuốt hết.

Ẩn số nữa là chứng khoán thế giới phản ứng mạnh tích cực với kết quả bầu cử, vắcxin nhưng cũng chưa rõ có vượt lên đỉnh cao mới hay không. Thị trường trong nước không có tin gì đáng kể, nên mặc nhiên thông tin bên ngoài sẽ có ảnh hưởng nổi trội.

Blog chứng khoán: Liên tục "nắn bóp" trụ, thị trường xoay như chong chóng - Ảnh 1.

Màn nắn trụ cuối phiên hôm qua tiêu diện Short, cuối phiên nay diệt Long.

VN30 hiện đang đứng tại vùng hỗ trợ 915-916, cản tiếp tục là 920, 922, 925-926, 930-931. Hỗ trợ 910, 907, 902-901, 896-895.

Nếu thị trường Mỹ đêm nay không bị đánh úp phát nữa thì khả năng ngày mai thị trường trong nước có phục hồi. Basis hiện khá hẹp, nếu co lại thêm thì có thể Long trước. Tuy nhiên phiên mai hồi lên là để kiểm tra thực lực bên mua, vì vậy chiến lược chính vẫn là Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.