16:33 20/12/2019

Blog chứng khoán: Mặc ETF, kệ Moody, thị trường tăng đẹp

iTrader

Đà tăng kéo dài cả phiên, intraday tăng dần và thanh khoản khá tốt. Đó là các yếu tố kết hợp tích cực ở thời điểm này

Đà tăng kéo dài cả phiên, intraday tăng dần và thanh khoản khá tốt. Đó là các yếu tố kết hợp tích cực ở thời điểm này.

Thị trường ngày 20/12/2019:

Diễn biến hôm nay tích cực, thị trường tăng đều cả thanh khoản lẫn giá cổ phiếu. Với một ngày vốn ngoại xả nhiều thì đà tăng như thế là đẹp.

Điểm nhấn là hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu rất tốt và nhóm ngân hàng lại là các mã dẫn dắt ấn tượng. Việc hạ bậc tín nhiệm cũng nằm trong dự kiến vì trước sau điều này cũng xảy ra nên có lẽ ảnh hưởng tâm lý không nhiều. Đợt tái cơ cấu ETF ở thời điểm thị trường đang tích lũy tại đáy rất thấp nên có thể được xem là cơ hội mua.

Thanh khoản duy trì cao cộng với diễn biến intraday tăng dần cho thấy bên mua đã cầm trịch dao động hôm nay. Đó là một thay đổi đáng kể sau khi trải qua chuỗi phiên dập dình rất khó chịu gần đây. Phiên ATC vẫn sôi động như thường thấy và màn đấu lệnh đã đẩy giá lên khá ấn tượng, nhất là VRE, VHM quay đầu từ giá sàn.

Ít nhất thì rào cản tâm lý cuối cùng cũng được thị trường tiêu hóa xong. Phiên hôm nay duy trì được các chỉ số trên ngưỡng tâm lý và bảo toàn trạng thái đi ngang tích lũy kéo dài. Áp lực bán bình thường không lớn và chủ yếu giá giảm do cầu yếu. Sau khi ETF tái cơ cấu xong, điều cần thấy là bên mua tiếp tục duy trì sự chủ động.

Vẫn chưa nhìn thấy thông tin hỗ trợ nào đủ mạnh để kích thích dòng tiền vào lớn hơn. Những kỳ vọng kiểu như kết quả kinh doanh quý 4 thường chỉ mang tính giải thích sau khi hiện tượng xảy ra. Vì vậy khả năng cao là thị trường vẫn sẽ cải thiện rất chậm với nền thanh khoản trung bình. Quá trình nhồi lên nhồi xuống tạo vùng dao động củng cố cũng đã kéo dài hơn nửa tháng (14 phiên), với đủ kiểu ép trụ đè chỉ số hay những phiên xả toàn diện. Nếu những áp lực đó không đẩy thị trường xấu hơn, tức là mọi diễn biến vẫn đang được giữ ở độ không cho đổ vỡ.

Chốt lại, phiên tăng hôm nay củng cố thêm quan điểm thị trường khó xấu đi thêm mà sẽ tốt dần lên. Tâm lý đến thời điểm sẽ được kích thích vì nếu càng về cuối năm thị trường vẫn không giảm thêm nữa thì cuối cùng cũng sẽ thuyết phục được những người nghi ngờ. Chiến lược là nắm giữ và Long.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay không giao dịch. Thị trường tốt như chờ đợi.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.