16:54 16/12/2019

Blog chứng khoán: Nắn chỉ số - Kịch bản cũ, chỉ đổi diễn viên

iTrader

Loanh quanh vẫn chỉ là nhóm 5-6 trụ lớn nhất luân phiên kiềm tỏa chỉ số trong biên dao động hiện tại

Loanh quanh vẫn chỉ là nhóm 5-6 trụ lớn nhất luân phiên kiềm tỏa chỉ số trong biên dao động hiện tại.

Thị trường ngày 16/12/2019:

Một nhịp kéo khá nhanh cuối giờ chiều nhưng kết quả không khác đi được, tiếp tục xác nhận thời điểm vẫn chưa phù hợp để bứt phá. Vẫn là bài ép trụ lặp lại.

Đợt ATC, VHM và VCB bị buông khá rõ. Trước đó cũng hai mã này được kéo lên tốt, nhưng khi ATC lực bán rất nhẹ mà cầu vẫn không đỡ thì chỉ có thể là buông. VHM khớp ATC 120.680 cổ, VCB khớp 47.570 cổ. VCB bị đánh tụt 5 giá, VHM tụt 6 giá chỉ trong đợt này.

Loanh quanh VNI vẫn bị điều tiết bằng các trụ lớn nhất, cuối tuần trước là VHM và VNM, hôm nay là VHM và VCB. Các trụ cứ xoay liên tục nên thiệt hại về giá ở từng cổ phiếu không nhiều, nhưng tạo được hiệu quả về chỉ số. Rất có thể các phiên kế tiếp lại có cặp trụ khác thay thế VHM và VCB hôm nay.

Sự ức chế đối với blue-chips và chỉ số hôm nay được giải tỏa bằng hoạt động đầu cơ. Nhiều mã đầu cơ trần hàng loạt và giao dịch khá căng. Đó cũng là diễn biến tích cực vì giúp giảm bớt sự than vãn trên thị trường. Hệ số tăng/giảm đối với cổ phiếu vẫn đang được duy trì, blue-chips cũng có sự phân hóa tốt, dù mức tăng hơi đuối.

Như vậy dù các chỉ số bị "nắn" liên tục nhưng cũng không gây hại gì nhiều cho thị trường cơ sở. Riêng với phái sinh tình hình kém khả quan hơn vì vài điểm cũng có thể là vấn đề. F1 chỉ 3 phiên nữa là đáo hạn, khả năng cao diễn biến của VN30 cũng không có gì thay đổi lớn, trừ phiên cuối cùng, do basis tương đối hẹp và cơ hội không rõ ràng cho cả Long lẫn Short mấy ngày qua.

ETF sẽ giao dịch nhiều vào cuối tuần, một ngày sau khi F1 đáo hạn. Nếu dòng tiền lớn đang chờ đợi đợt tái cơ cấu này thì thanh khoản sẽ khó tăng trong vài ngày tới. Vốn nội thuần ngoài ROS vẫn chỉ đang loanh quanh 2k tỷ, không phải là quá thấp ở giai đoạn tích lũy nhưng cũng không thể tạo đột biến được.

Chốt lại, thị trường cơ sở không có gì đáng bàn, vẫn chỉ là loanh quanh tích lũy và các trụ đóng khung chỉ số. Quá trình đi ngang đã bước sang phiên thứ 9. Chỉ số giảm trong biên dao động hiện tại là cơ hội để canh Long F2 vì thanh khoản kỳ hạn này vẫn đang quá mỏng. Cơ sở nắm giữ bình thường.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay cắt lỗ bớt F1 để canh Long F2 vì tình hình này có thể VN30 sẽ còn đi ngang trong tuần này chờ ETF tái cơ cấu. Cuối giờ sáng thoát ra ở 879, gần cuối giờ bất ngờ có nhịp kéo, F1 xanh, thoát hết 882.

Tiếp tục giữ Long F2, canh Long thêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.