17:03 13/01/2020

Blog chứng khoán: Ngân hàng hạ nhiệt, thị trường chỉnh nhẹ

iTrader

Các giao dịch ngắn hạn tiếp tục lặp lại trong biên độ dao động tích lũy. Kỳ vọng lần này sẽ có sự khác biệt

Các giao dịch ngắn hạn tiếp tục lặp lại trong biên độ dao động tích lũy. Kỳ vọng lần này sẽ có sự khác biệt.

Thị trường ngày 13/1/2020:

Thị trường điều chỉnh khá rộng nhưng nhẹ, blue-chips chủ đạo là ngân hàng điều chỉnh. Nhịp giảm 1-2 phiên này có thể là lấy đà để đi lên cao hơn.

Điểm nhấn là thanh khoản lại sụt giảm rất nhiều. Sau phiên cuối tuần trước có tín hiệu gia tăng dòng tiền khá rõ thì hôm nay lại yếu. Tuy nhiên nếu nhìn từ góc độ chốt lời, thanh khoản xuống thấp không phải là điều xấu. Hiện chỉ có ngân hàng là đứng trước nguy cơ điều chỉnh thêm, các mã khác vẫn có cơ hội thu hút dòng tiền.

Thị trường có vẻ lặp lại diễn biến hồi đầu tháng 1 khi lùi một bước trước cản trên quanh 970 điểm. Lúc đó sự kiện đột ngột trong căng thẳng Mỹ - Iran leo thang đã cướp đi cơ hội. Lần này tình hình khá hơn, mặt bằng thông tin phẳng lặng hơn. Điểm yếu duy nhất là các cổ phiếu ngân hàng có thể giảm tiếp. Vì vậy cần sự xoay trụ kịp thời để giữ nhịp. Hôm nay VHM đã tăng mạnh để giảm sức ép cho chỉ số. Những trụ khác chưa có động tĩnh gì đáng kể.

Áp lực chốt lời có thể kéo dài thêm trong phiên ngày mai. Dao động hẹp ở giá là tín hiệu tốt trong bối cảnh thanh khoản thấp, thể hiện sức ép từ bên bán đã không đẩy giá mạnh hơn được. Đó có thể là bán yếu (nếu thanh khoản thấp) hoặc mua hấp thụ tốt (nếu thanh khoản cao). Thị trường vẫn đi loanh quanh sát cản trên của vùng dao động ở thời điểm các mã ngân hàng lãi khá. Vì vậy nếu lực chốt lời ở nhóm tín hiệu này yếu đi cũng là một diễn biến tích cực.

Thị trường phái sinh vẫn đang duy trì basis âm ở F1 nhưng mức trung bình chỉ còn 2,5 điểm cho cả ngày, cuối tuần trước duy trì trung bình 4,5 điểm. F2 có basis trung bình hôm nay khoảng 1,5 điểm, phiên trước hơn 4 điểm. Sự co hẹp dần basis cũng là một dấu hiệu tốt trong nhịp điều chỉnh ở cơ sở.

Chốt lại, thị trường đang giảm nhẹ như dự kiến, không có gì đáng lo. Dòng tiền giảm cũng tốt nếu nhìn từ phía bán. Sức mua chỉ được kiểm chứng rõ hơn nếu xuất hiện đột phá, còn càng dập dình gần ngưỡng kháng cự, tâm lý chờ đợi càng cao. Chiến lược vẫn là giữ cổ và canh Long.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay thị trường điều chỉnh nhẹ như chờ đợi do nhóm ngân hàng bị chốt lời nhiều. Dao động của F1 khá nhỏ, basis âm. Chiến lược là canh Long thêm. Sau 10h30 basis rộng gần 5 điểm, Long 879.5. Trước giờ nghỉ F1 retest đỉnh, basis thu lại còn -2,3 điểm, cover 882. Buổi chiều không có setup nào tốt, Vn30 khá lửng lơ và có xu hướng điều chỉnh thêm. Chờ ngày mai canh Long ở F2.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.