17:31 08/09/2015

Blog chứng khoán: Ngân hàng nổi sóng

iTrader

Thị trường rất hồ hởi hôm nay vì có được nhóm ngành dẫn dắt thực sự mạnh

VCB hôm nay đột biến.
VCB hôm nay đột biến.
Thị trường rất hồ hởi hôm nay vì có được nhóm ngành dẫn dắt thực sự mạnh.

Thị trường ngày 8/9/2015:

Giao dịch đã tích cực hơn rất nhiều hôm nay nhờ vào sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Lý do tăng thực sự vẫn chưa có và mới chỉ số ít cổ phiếu có triển vọng đột phá, phần lớn còn lại vẫn chỉ là dao động thông thường.

Điều đáng ghi nhận hôm nay là một sự kích thích tâm lý được kiểm chứng. Từ chỗ thụ động chờ giá giảm, người mua đã thay đổi cách mua và nâng giá lên. Mặc dù chỉ là một thay đổi nhỏ về chiến thuật, nhưng là khác biệt lớn về tâm lý. Thị trường đang khá lên và người mua tự tin hơn.

Tuy thế lý do để tạo điểm nổ vẫn chưa có, vẫn tồn tại rất nhiều nghi ngờ. Bằng chứng là thanh khoản còn yếu. Dòng tiền lớn có hoạt động năng động hơn nhưng chưa đồng đều và đang chọn lựa rất kỹ càng. Thanh khoản còn thấp nghĩa là người mua mới đi một phần vốn, chưa có sự đồng thuận triệt để. Đơn giản là vẫn còn quá nhiều bất ổn chưa được giải quyết.

Giá tăng giảm hàng ngày là điều hết sức bình thường. Hôm nay cầu đột nhiên mạnh lên trong bối cảnh cung đã suy yếu đáng kể mấy ngày qua nên giá tăng. Ngày mai cầu có thể lại suy yếu và thị trường lình xình. Giá dao động không có nhiều ý nghĩa trừ phi mức dao động đó đạt đến ngưỡng nào đó để thay đổi xu hướng. Xu hướng chủ đạo hiện vẫn là tích lũy ở số lớn cổ phiếu, mức tăng hôm nay chưa thay đổi được xu thế này.

Bắt đầu có những cổ phiếu mạnh hơn thị trường và có thể giao dịch được. Các cơ hội xuất hiện lẻ tẻ nên dòng tiền mới chọn lựa các cơ hội cụ thể, chưa có sự bùng nổ trên diện rộng. Điều có thể thấy được là thị trường bắt đầu cảm nhận được việc giảm áp lực bán rõ hơn khi giá dễ dàng tăng với mức cầu thấp. Một nguyên lý đơn giản là khi áp lực bán ra không khiến giá giảm thêm thì cơ hội tăng sẽ lớn hơn. Tuy nhiên điểm bùng nổ vẫn phải chờ đợi.

Rủi ro sụt giảm sâu hơn lúc này tương đối thấp khi chưa xuất hiện các biến cố đột biến mới. Có một cách khá đơn giản để xác nhận điều này, là sàng lọc các tín hiệu từ tất cả các cổ phiếu trên thị trường qua các chỉ báo kỹ thuật thông thường. Do có nhiều nhà đầu tư nhìn vào các chỉ báo, nên khi số lớn phát đi tín hiệu chỉ báo mua, nếu chưa tự tin mua thì ít nhất cũng là căn cứ để họ đánh giá thị trường theo hướng tích cực và chọn lựa thời điểm.

Chẳng hạn số cổ phiếu phát đi rằng đường tín hiệu MACD cắt nhau đang tăng lên nhanh, nhưng số rất lớn vẫn nằm dưới mức 0. Điều đó nghĩa là mới có các điểm mua rủi ro cao, phần lớn cổ phiếu chưa thực sự có một dấu hiệu xu thế tăng chắc chắn. Khi đa số cổ phiếu phát tín hiệu xu thế tăng, nghĩa là thị trường vào một trend tăng thực sự.

Giao dịch:

Có vẻ những dự kiến với VCB đang đúng, giá tiến triển rất hợp lý. Vào thăm dò 42.5-42.6 khi có triển vọng vượt mức High hôm qua, vào tiếp 43, vào tiếp 43.6-43.7 khi vượt cản. Stoploss 41.5.

Blog chứng khoán: Ngân hàng nổi sóng 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Không phải là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất nhóm ngân hàng nhưng VCB có tiến triển giá hợp lý và chắc chắn. BID có thể được hưởng lợi từ câu chuyện ETF, nhưng quá trình tích lũy quan trọng hơn những biến động nhất thời. VCB đã có một quá trình tích lũy ổn và mạnh mẽ.

Dòng tiền được cuốn vào các mã ngân hàng nói chung và VCB cũng đột biến thanh khoản. Người mua nâng giá dần và ở mỗi bước giá then chốt, Vol đều rất cao. Đó là cách giao dịch hợp lý, có bán ra, có mua vào và trao đổi kỳ vọng rất tốt. Khi giá vượt qua được các ngưỡng quan trọng, dòng tiền được hút vào tốt hơn.

VCB qua được vùng 43.5 nghĩa là bứt ra khỏi trạng thái tích lũy tạo đáy và triển vọng tăng mạnh hơn được xác lập. Điều này không có nghĩa là giá sẽ tăng liên tục. Chắc chắn sẽ có những phiên dao động hoặc điều chỉnh giảm, đó là bình thường.

Với một Higher Low và đột phá qua cản tích lũy thì cửa tăng sẽ lớn hơn cửa giảm. Các nhịp điều chỉnh sẽ thu hút được cầu mới vào vì dư địa tăng vẫn còn.

Blog chứng khoán: Ngân hàng nổi sóng 2

SSI:

Giảm đầu phiên với Vol khá cao sau đó tăng trở lại về cuối phiên, đó là cách thức tiến triển giá tích cực. SSI tiếp tục kiểm tra vùng giá quanh MA20 như 2 phiên trước đó trong một thời gian ngắn, giao dịch dưới tham chiếu 240k (7% Vol) trước khi bứt phá được.

Như vậy SSI có phản ứng khá mạnh với MA20 và không rơi vào kịch bản xấu khi trả lại hết biên độ tăng của ngày 28/8. Giá được duy trì trong vùng tích lũy cao và có triển vọng kiểm tra lại vùng 26.

Hai phiên giao dịch quanh MA20 trước đó đã xác nhận lực ép giảm, Vol thấp và dao động rất hẹp. Hôm nay cầu bắt đầu nâng giá. Vùng 26 vẫn rất cứng, nhưng ít nhất SSI phải có cầu đủ gây sức ép lên vùng này trước khi có điểm nổ thực sự.

Blog chứng khoán: Ngân hàng nổi sóng 3

HCM:

HCM có lúc rơi khá sâu nhưng không mua được, cuối phiên được hưởng lợi từ thị trường chung và phục hồi khá mạnh. Tuy nhiên Vol tương đối nhỏ và dao động không vượt được mức High hôm qua, càng chưa thoát ra khỏi vùng tích lũy thấp. Hoặc HCM phải ổn định trên 38, hoặc điều chỉnh về gần 36 trước khi có quyết định mới.

Blog chứng khoán: Ngân hàng nổi sóng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.