17:17 13/05/2013

Blog chứng khoán: Ngập ngừng

iTrader

Tâm lý nhà đầu tư chưa tìm được điểm bấu víu cụ thể nào đủ mạnh

SSI có thể nhảy trở lại vùng dao động cũ trong vài phiên tới.
SSI có thể nhảy trở lại vùng dao động cũ trong vài phiên tới.
Dòng vốn đầu cơ đang không có đất thể hiện trong bối cảnh dao động hẹp như thế này. Thị trường tăng nhưng thiếu sinh khí.

Thị trường ngày 13/5/2013:

Hôm nay thanh khoản giảm nhưng giá lại có chiều hướng tốt hơn. Dao động tiếp tục hẹp lại kết hợp với thanh khoản yếu và giá có phân hóa, thì thị trường vẫn chưa có xu thế rõ ràng. Giao dịch nhì nhằng kiểu này thì các biến động giá là thiếu chắc chắn.

Mức vốn nội thuần giảm trên 15%, chỉ còn 682 tỷ, thấp hơn kỳ vọng khá nhiều. Giá không có biến động nào đặc biệt hôm nay và những cổ quan trọng hầu hết là giao dịch từ tham chiếu trở lên. Chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu có tăng nhẹ nhưng chưa đủ để tin cậy, thậm chí nhiều mã còn sụt giảm. Được cái lượng bán dưới tham chiếu bình quân giảm mạnh, tức là ít người cắt giá rẻ, điều này cũng giống như phiên cuối tuần trước. Nếu nhìn vào Index hay số cổ phiếu tăng giá thì thị trường có vẻ tích cực, nhưng đằng sau đó vẫn là sự thận trọng và giao dịch thiếu cởi mở. Hai bên căn giá quá kỹ nên thanh khoản khó tăng được.

Thị trường kiểu này là không có xu hướng cụ thể, có thể là đang tích lũy, nhưng cũng có thể yếu dần đi. Tâm lý nhà đầu tư chưa tìm được điểm bấu víu cụ thể nào đủ mạnh. Lãi suất thì coi như xong, kết quả kinh doanh cũng lúc nổ lúc xịt, ảnh hưởng cụ thể cổ phiếu là chính chứ không có tin nào gây được hiệu ứng toàn thị trường, VAMC thì đến nay vẫn chưa thấy… Tóm lại tin đủ xấu để sụt giảm thì khả năng là thấp nhưng tin tốt đủ mạnh để thiết lập xu hướng thì cũng không thấy. Thanh khoản và giá có thể phập phù trong giai đoạn này.

Dao động giá đang hẹp lại, ngay cả ở những mã đầu cơ nên cơ hội trading đang thấp. Điều này cũng khiến thanh khoản không cao và tốc độ giao dịch chậm. Không nhiều cổ phiếu được đẩy giá đủ mạnh đầu phiên hay xả hàng ép đủ lớn tạo biên dao động hấp dẫn, đồng thời cung cầu cân bằng nên rất khó ước lượng dao động. Thường khi thị trường lình bình đi ngang thì rất chán, nay tăng mai giảm và biên độ cộng gộp quá T+0 cũng rất khó đoán. 

Có thể các mức kháng cự đang tạo ra một rào cản cho khả năng đi lên cao hơn. Người mua nhìn vào các mức kháng cự nên thận trọng. Tuy nhiên phần lớn lượng cung đều được rút lên trên tham chiếu, thậm chí cao hơn. Còn hơi sớm để khẳng định mức kháng cự đủ cứng. Thường thì khi giá đi ngang cơ hội mới là 50/50 cho khả năng không vượt được cản và điều chỉnh giảm. Giá cũng có thể đang ổn định để tạo mặt bằng mới. Vài phiên gần đây lực bán không mạnh nhưng lực đẩy cũng yếu. Khi tâm lý cân bằng thì chưa rõ thanh khoản sụt giảm là do thiếu cầu, vì dao động quá thấp và giá lại đi ngang. Vol giảm tốt hay xấu cần phải đặt trong bối cảnh dao động giá cũng như cách thức đặt lệnh.

Giao dịch:

Treo bán PVX 5.7 hôm nay không được. Danh mục không thay đổi. Thị trường có dấu hiệu mạnh lên trở lại, quan sát cơ hội trading trong những phiên tới.

Blog chứng khoán: Ngập ngừng 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Dao động hôm nay thực chất là rất hẹp. Vùng dao động được đảm bảo bằng khối lượng chỉ là 5.5-5.6. Khớp lên 5.7 chẵn 1 lô, khớp xuống 5.4 32k. Vol cả phiên xấp xỉ phiên trước. Như vậy PVX hôm nay đã khá hơn, khối lượng gần như toàn bộ là khớp từ trên tham chiếu. Phiên cuối tuần trước Vol khớp 5.6-5.7 chỉ là 360k, hôm nay khớp gần 1,2 triệu, trong đó toàn bộ là khớp 5.6, trên mức tham chiếu của phiên thứ 5 tuần trước.

Giá 5.5 cuối tuần trước bị kiềm chế cuối phiên, hôm nay cũng vậy nhưng trong phiên mức độ giằng co cao hơn. Người mua sẵn sàng vào mua 5.5 và người bán không muốn bán dưới 5.5. PVX có thể dao động như thế này vài phiên nữa.

PVX hôm nay có ảnh hưởng của tin kết quả kinh doanh. Đánh giá thì trái ngược, người bảo vốn to lãi ít, người bảo từ lỗ sang lãi là mừng rồi. Tóm lại nên nhìn vào giao dịch để biến phản ứng. Hôm nay người lạc quan nhiều hơn người bi quan. PVX bị chặn bán kỹ thuật lớn trong vùng 5.6-5.7 là vì mức kháng cự có từ trước, không phải do ảnh hưởng của tin tức. PVX vẫn đứng thứ 3 trên HNX về thanh khoản (25,3 tỷ) tức là vẫn hút tiền rất mạnh. Thanh khoản còn cao thì không đáng lo ngại. Vấn đề của PVX là dao động và đầu cơ. Chừng nào còn 2 yếu tố này thì sức hấp dẫn vẫn còn.

PVX tạm thời xác định một vùng dao động hẹp trong khoảng 5.7-5.4 (trường hợp thị trường yếu có thể xuống 5.3). Vùng dao động này không đủ rộng cho trading. Hôm nay là phiên thứ 5 PVX không qua được 5.7. Thời gian như vậy chưa phải là dài với PVX vì cổ phiếu này quá thanh khoản. Điểm tốt là mức dao động đang hẹp lại và cầu chọn chiến thuật kê dưới dày. Vol tăng giảm không quan trọng bằng dao động lúc này. Dao động trong phiên hẹp, giá không giảm là dấu hiệu PVX đang tích lũy. Thời gian kéo dài bao lâu chưa biết nhưng thị trường chung không mạnh thì PVX khó bùng nổ.

Blog chứng khoán: Ngập ngừng 2

REE:

Hôm nay REE tiếp tục được đẩy lên mạnh hơn và vẫn xuất hiện sức ép bán ở các vùng giá cao, theo chiến thuật “Selling into strength” nhưng không gây sức ép lùi xuống quá lớn. Độ dao động hơi rộng là do đầu phiên giá được đội lên tận 21.3, khớp rất cạn (4k). Vùng dao động thực tế là trong khoảng 21.2-20.9. Vì vậy mức dao động là cân bằng.

REE đang có những nỗ lực vượt lên trên mức dao động của ngày 7/5, cũng là retest lại đỉnh cũ. Giá được đẩy tạo GAP ngay từ đầu phiên và trọn thời gian là giao dịch trên tham chiếu tối thiểu 2 bước giá. Vol giảm hơn 9%, không đáng kể. REE như vậy vẫn có lực đẩy mạnh. Chú ý là cuối tuần trước REE giao dịch yếu ở 20.9, cân bằng ở 20.8 và được đỡ tốt ở 20.7. Hôm nay vùng được đỡ tốt nâng lên 20.9 và cân bằng ở 21-21.1.

Cách giao dịch của REE làm hạn chế đáng kể hoạt động trading. Vùng bị chặn bán mạnh là 21.2-21.3 nhưng đỡ tốt ở 21-20.9, biên dao động như vậy là hẹp. Nếu trading trong phiên thì rất khó mua lại được với giá tốt. Vì vậy lượng bán trong vùng 21.2-20.9 có lẽ là lượng chốt hoặc cắt thực. Nếu REE tiếp tục duy trì cách giao dịch này thì vài phiên nữa lượng bán có thể nhẹ đi.

Blog chứng khoán: Ngập ngừng 3

SSI:

Cũng giống như REE, SSI có một lượng rất nhỏ khớp lên 17.7 (10 cổ) nên khiến dao động intraday có vẻ rộng. Vùng dao động thực tế là 17.6-17.4. Từ 9h30 trở đi SSI bị kiềm chế ở 17.6 và đỡ mạnh ở 17.4 nên giao dịch tập trung ở 17.5. Giá này khớp 185k, chiếm 67% tổng Vol. Bán xuống tham chiếu 17.4 là 39k, chiếm 14%.

Vol giảm tới 42%, đạt mức cực thấp, toàn bộ khối lượng khớp từ tham chiếu trở lên, trong đó 86% khớp trên tham chiếu. Phiên trước SSI còn bị xả dưới tham chiếu 367k, hôm nay cầu chặn dày 17.4-17.3 như trước nhưng Vol giảm rất mạnh. Như vậy SSI vẫn đang dao động hẹp dần và Vol thấp là tốt, lượng bán giảm dần như nhận định phiên trước. Thực ra đầu phiên người bán có thay đổi chiến thuật, đẩy mua giá cao hơn nên Vol mới như vậy. Nếu người mua vẫn duy trì chiến lược tích lũy ổn định ở tham chiếu hoặc dưới tham chiếu 1 giá thì Vol hôm nay sẽ còn thấp hơn nữa. SSI đang ở vùng hỗ trợ, nếu test cung mà lượng hàng xả ít thì là dấu hiệu tốt. Khả năng tăng chưa rõ ràng, cơ hội rộng nhất cũng chỉ là quay lại vùng dao động cũ trên 17.5, nhưng chí ít có thể tin cậy vào vùng hỗ trợ 17-17.3.

Blog chứng khoán: Ngập ngừng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.