21:37 15/05/2013

Blog chứng khoán: Nghi ngại vẫn còn

iTrader

Thị trường đã hồi lại khá nhanh nhờ thông tin hỗ trợ ra đúng lúc

REE hôm nay giao dịch khá mạnh.
REE hôm nay giao dịch khá mạnh.
Thanh khoản yếu cho thấy những người đã thoát ra hôm qua hoặc trước đó vẫn quan sát một cách thận trọng đợt hồi kỹ thuật này.

Thị trường ngày 15/5/2013:

Thị trường đã hồi lại khá nhanh nhờ thông tin hỗ trợ ra đúng lúc. Thanh khoản yếu cho thấy những người đã thoát ra hôm qua hoặc trước đó vẫn quan sát một cách thận trọng đợt hồi kỹ thuật này. Phải một vài phiên tăng nữa với thanh khoản tốt hơn, dòng tiền thận trọng này mới quay lại cuộc chơi.

Các chỉ báo về hình mẫu dao động giá trong phiên hôm nay cơ bản là tốt, HSX đẹp hơn HNX một chút về số mã đạt dao động Close > Low đủ rộng. Số mã có giá Close = High cũng cải thiện tốt. Tuy nhiên chỉ báo về khối lượng khớp trên tham chiếu thì chưa khác biệt nhiều so với bình quân và Vol tổng thể cả phiên cũng không mạnh. Điều này thể hiện tâm lý còn có gì đó thận trọng. Những người mua mới luôn bị bất lợi về khả năng phòng vệ so với những người đang có sẵn cổ, nên những phiên hồi kỹ thuật như thế này thường chưa đủ độ thuyết phục để giao dịch trở lại.

Mức vốn luân chuyển hôm nay giảm khoảng 14%, còn 769 tỷ. Nước ngoài tăng mua so với hôm qua nên vốn nội thuần lại giảm hơn 18%, chỉ còn xấp xỉ 670 tỷ. Giao dịch như vậy là hơi yếu và cũng phù hợp với tâm lý thận trọng trong phiên hôm nay, nhất là buổi chiều. Giá được đẩy lên rất khá nhưng lực cản dọc đường yếu, do lượng bán chặn không lớn hoặc rút lên cao hơn. Nhà đầu tư trong nước thường khó phản ứng quyết liệt ngay trong một phiên đảo chiều vì những dao động gần đây rất khó đoán và giao dịch ngắn hạn có rủi ro cao. 

Cường độ phục hồi có thể được coi là mạnh nếu giá đóng cửa hôm nay vượt quá 50% biên dao động giảm của phiên hôm qua. Những mã lấy lại được toàn bộ mức giá đã mất hoặc tăng vượt mức High của phiên trước là rất đáng chú ý. Theo tiêu chuẩn này thì số mã khỏe không nhiều và mang tính cá biệt hơn là xu hướng của thị trường. Phiên hôm nay vẫn chỉ mang tính phản ứng kỹ thuật và có phần được hỗ trợ bởi thông tin. Tuy nhiên thời điểm hiện tại thông tin đủ xấu để tạo lập xu hướng giảm là ít. 

Giao dịch:

Tiếp tục treo mua SSI 17. Treo mua REE 20.4 với ý định đảo hàng như không thành. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Nghi ngại vẫn còn 1

Danh mục theo dõi:

REE:

REE hôm nay dao động tốt hơn dự kiến, giá Low chỉ xuống tới 20.5 và giá High lên 20.9. Lượng khớp 20.5 rất cạn (1,3k) và khớp 20.9 khá tốt (112k). Mặc dù còn dư bán 20.9 nhưng quyết tâm mua là tốt. Gần như toàn bộ Vol hôm nay của REE là khớp từ tham chiếu trở lên, trong đó khớp trên tham chiếu 971k, chiếm 94% tổng Vol.

Vol yếu đi (-21%) so với hôm qua cho thấy áp lực chốt kỹ thuật đã nhẹ hơn. Cung chỉ còn treo dày trong khoảng 20.9-21. Dao động của REE hôm ngay tương phản với hôm qua, có giá Close = High, biên dao động tương đương. Mức phục hồi như vậy mà mạnh hơn dự kiến. REE hôm nay không có đảo hàng vì giá dao động quá hẹp đầu phiên, mức giá mua được đủ tốt là 20.6, thậm chí tới 20.7 trong khi không ai dám chắc sẽ được đánh lên bao nhiêu. Lực cầu vào hôm nay là cầu mới. REE vẫn cho thấy sức mạnh và vẫn trong xu thế tăng.

Blog chứng khoán: Nghi ngại vẫn còn 2

SSI:

SSI đã quay lại quỹ đạo dao động bình thường, cung dày từ 17.4 trở lên và cầu dày từ 17.3 trở xuống. Đầu giờ sáng SSI hơi yếu, bị xả mạnh xuống 17.2 tới trên 200k. Tuy nhiên lúc SSI yếu nhất thì chặn bán 17.2 chưa tới 30k và bán xuống 17.1 có một lệnh 300 cổ. 

Cùng một vùng giá dao động, hôm nay lượng xả dưới tham chiếu đã giảm, hôm qua khớp 17.1 tới 51k. Hôm nay cầu đỡ 17.2 bền và lượng bán cũng ít, kéo lên 17.3 tương đối dễ. Giao dịch ở 17.3 là 178k, nếu ngày mai bán giá này giảm nữa thì SSI có khả năng tăng rất cao. 

Đóng cửa hôm nay SSI được đẩy lên 17.4 nhưng lượng còn chưa thuyết phục. SSI mới trở lại trạng thái cân bằng sau phiên dao động mạnh hôm qua mà thôi. Thị trường chung không ảnh hưởng nhiều tới SSI nữa thì cung cầu lại cân bằng tại vùng hỗ trợ. Độ tin cậy của vùng hỗ trợ 17.3-17 là rất cao cho tới thời điểm này. Vol yếu trong các biến động nhúng xuống vùng hỗ trợ đều là tích cực. Dao động ngày mai dự kiến trong khoảng 17.3-17.7.

Blog chứng khoán: Nghi ngại vẫn còn 3

PVX:

Có những lúc người mua PVX tưởng như chiếm được mức 5.3 một cách vững chắc, nhưng rốt cục vẫn bất phân thắng bại. Một lợi điểm cho người mua là do chiều nay khớp 5.3 nhiều nên tham chiếu ngày mai ở mức này, coi như tăng được 1 giá. Nếu người mua lại đổ cầu ra chặn tham chiếu giống hôm nay, quay lại chiến thuật đánh lấn từng bước, thì giao dịch ngày mai có thể tập trung ở 5.4-5.5.

Cả chiều nay PVX chủ yếu khớp ở 5.3, khối lượng trên 1,3 triệu. Giao dịch nghiêng về phía bên mua một chút, khớp thẳng vào dư bán giá này 936k. Tuy nhiên cho tới hết phiên dư bán 5.3 vẫn còn  trên 90k. Vol giảm 44%, tổng cầu giảm 17%, PVX hôm nay giao dịch không căng thẳng, có thể coi chỉ là một phiên phản ứng kỹ thuật với mức giảm quá rộng hôm qua. PVX chỉ được coi là mạnh nếu vượt lên trên được 5.4 trong 2 phiên (tức là chỉ còn trong ngày mai).

Blog chứng khoán: Nghi ngại vẫn còn 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.