17:02 27/10/2015

Blog chứng khoán: Nghỉ ngơi

iTrader

Các cổ phiếu vừa và nhỏ hôm nay tăng mạnh và nhiều mã đột biến. Đó là cơ hội riêng lẻ với rủi ro không nhỏ

HSX30 tiếp tục không thu hút được dòng tiền đủ tốt.
HSX30 tiếp tục không thu hút được dòng tiền đủ tốt.
Các cổ phiếu vừa và nhỏ hôm nay tăng mạnh và nhiều mã đột biến. Đó là cơ hội riêng lẻ với rủi ro không nhỏ.

Thị trường ngày 27/10/2015:

Giao dịch giảm hôm nay ở blue-chips tiếp tục làm thị trường mất lực, nhưng dòng tiền khá mạnh ở nhóm penny tầm trung. Như vậy thị trường khó bứt phá mạnh nhưng vẫn còn các cơ hội cá biệt.

Điểm cốt yếu nhất vẫn là dòng tiền đang giảm dần. Phiên này mức dao động trung bình trên cổ phiếu có hẹp lại, nên Vol nhỏ cũng chưa đáng lo. Thị trường cần thêm vài phiên xác nhận nữa, đặc biệt là trong các phiên tăng, dòng tiền vẫn giảm thì dấu hiệu rủi ro rõ hơn.

Các trụ vẫn gặp khó khăn lớn tại vùng đỉnh cũ và dòng tiền vào các blue-chips ngày một giảm thì cơ hội đột phá là rất thấp. Blue-chips không mạnh thì thị trường lình xình.

Cơ hội chọn lọc ở các cổ phiếu cụ thể lúc này không dễ dàng. Những mã đột biến hôm nay đều không dễ nắm bắt được cơ hội cho các giao dịch mua mới. Nếu tính toán điểm mua trên cơ sở rủi ro/lợi nhuận khả dĩ thì còn ít hơn vì không tương xứng. Các mã nhỏ có biến động lớn, thường xuyên bị làm giá, rất khó nắm bắt liệu sức mạnh thực sự đến mức nào.

Thường thì sóng penny là sóng vui nhất vì số đông hay đầu cơ ở nhóm này. Biên độ tăng lại lớn, phần nhiều đang kẹt hàng được giải thoát, dẫn đến những tâm lý hồ hởi. Sóng này ít ảnh hưởng đến xu hướng thị trường chung vì tác động là quá nhỏ.

Trong bức tranh lớn của thị trường thì phải có mặt các blue-chips. Động lực của nhóm này đang yếu đi, cả về quán tính giá lẫn thanh khoản. Các mã lớn cần tiền rất nhiều để vượt đỉnh. Trong khi đó cả HSX30 lẫn HSX30+ đều thể hiện sự sụt giảm thanh khoản rất rõ ràng và một dao động intraday xấu. Vốn nội thuần vào thị trường hôm nay chưa tới 1.800 tỷ, vào HSX30+ rất kém. Như vậy các dòng tiền lớn đang lười vận động. Điều này cần chứng thực thêm ở các phiên tăng tới.

Chốt lại, thị trường vẫn có cơ hội riêng lẻ, nên hoặc chấp nhận rủi ro cao ở các cổ phiếu vừa và nhỏ, hoặc nghỉ ngơi. Một sóng tăng thực sự cần cả tiền lẫn câu chuyện thuyết phục để tạo sự đồng thuận.

Giao dịch:

Chốt VIC giá 44.5, HCM giá 36.3-36.2. Thoát khỏi thị trường.

Blog chứng khoán: Nghỉ ngơi 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.