16:56 26/02/2021

Blog chứng khoán: Ngóng diễn biến bên kia đại dương

itrader

Mặt bằng thông tin trong nước quá tĩnh lặng, nên các yếu tố bên ngoài sẽ nổi lên thu hút chú ý

Mặt bằng thông tin trong nước quá tĩnh lặng, nên các yếu tố bên ngoài sẽ nổi lên thu hút chú ý.

Hôm nay bận không giao dịch được, các mốc hỗ trợ, kháng cự của VN30 hoạt động khá tốt. Vùng 1155-1156 chặn thành công nhịp rơi sâu nhất buổi sáng và nhịp giảm thứ hai buổi chiều. Đó cũng là lúc VNI xuống 1148, hình thành điểm hội tụ. Nhịp đầu giờ chiều Long sẽ rất tốt vì basis âm nặng. Chiều tăng VN30 cũng đạt tối thiểu 1173, VNI tới 1169, cũng là điểm hội tụ.

Thị trường cơ sở hôm nay đứng trước thử thách rất đúng thời điểm. Đó là sự hội tụ giữa tâm lý bi quan về triển vọng kéo dài hơn nhịp tăng hiện tại để vượt đỉnh, hay sẽ phải rơi vào nhịp điều chỉnh. Hiện tượng suy yếu những phiên trước đó đang dồn nén lại. Cộng hưởng là sự suy yếu của chứng khoán thế giới với tiềm năng đạt đỉnh ngắn hạn rất cao.

Tuy nhiên giao dịch hôm nay không quá tệ. Nhịp giảm đầu phiên là đương nhiên và không khó đoán. Thị trường phái sinh đã chiết khấu rủi ro này ngay lập tức. Tuy nhiên sau đó thị trường khá ổn định, mức giả không gia tăng. Nhịp giảm thứ hai đầu phiên chiều cũng chỉ retest đáy buổi sáng (với VN30) và cao hơn một chút (với VNI). Sau đó thị trường phục hồi.

Điểm tích cực của nhịp hồi cuối là đi kèm với độ rộng. Ít nhất thì độ rộng cân bằng cũng thể hiện rằng cổ phiếu phục hồi đồng thời chứ không chỉ là hiệu ứng kéo trụ. Đành rằng cuối ngày hệ thống nghẽn và VIC, VNM, SAB được đẩy lên với thanh khoản quá nhỏ để duy trì chỉ số, nhưng độ rộng vẫn không kém đi.

Thanh khoản thị trường duy trì mức trung bình, khoảng 15,7k tỷ khớp lệnh cho thấy có lực cắt lỗ. Hoạt động bán ra nhiều là đương nhiên phải có, vì tâm lý là khá yếu. Tỷ lệ cổ phiếu lỗ ngắn hạn T3, T5 đang tăng dần. Nếu thị trường rơi vào một nhịp giảm thì triển vọng sẽ còn điều chỉnh thêm, nên cắt lỗ sớm sẽ có lợi về nguồn lực sau đó.

Nhịp hồi của thị trường Futures quốc tế cũng là yếu tố hỗ trợ tâm lý tốt cuối phiên. Lúc này thị trường trong nước không có thông tin gì, nên tâm lý ngóng yếu tố bên ngoài sẽ tăng. Đây vừa là lợi thế vừa là yếu tố tiêu cực. Nếu thị trường quốc tế rơi vào xu hướng giảm thì có thể còn kéo dài và xen kẽ là các phiên tăng. Thị trường trong nước nếu tương quan chặt hơn với quốc tế thì có thể trồi sụt nhưng cơ bản vẫn là nhịp điều chỉnh. Các giao dịch bắt đáy có thể còn sớm về mặt thời điểm trong ngắn hạn.

Việc các chỉ số đang tạo đỉnh sau thấp hơn – cổ phiếu thì đa số đã phát tín hiệu tương tự sớm hơn – thì cơ hội vượt đỉnh lúc này khá thấp. Ít nhất thị trường phải đi ngang tích lũy hoặc "sideway down" một thời gian để cân bằng và thu hút dòng tiền quay lại trước khi có đà đi lên tiếp. Vì vậy lực cầu sẽ chỉ gia tăng ở các phiên giảm nhờ hoạt động bắt đáy hoặc mua dài hạn. Các phiên tăng giá sẽ có thanh khoản thấp.

Về mặt kỹ thuật, nếu giả định rằng VN-Index đã kết thúc sóng 4 giảm và đang trong sóng tăng thứ 5 thì có thể thị trường đã có đáy vào cuối tháng 1/2021. Nhịp giảm kể cả khi rõ ràng hơn thì cũng sẽ chỉ trong biên độ của nhịp tăng tháng 2. Có nhiều ngưỡng hỗ trợ khác nhau trong nhịp điều chỉnh này nhưng biến số là cường độ điều chỉnh (nếu xảy ra) của chứng khoán quốc tế.

Nhịp giảm này không làm thay đổi về yếu tố cơ bản của thị trường, mà chỉ giúp nó hợp lý hơn. Vì vậy sẽ vẫn thường trực một lực cầu canh giá tốt để tích lũy cổ phiếu. Kể cả các nhà đầu tư dài hạn cũng có thể tận dụng biên độ dao động điều chỉnh để giảm giá vốn. Vì vậy thanh khoản khả năng cao là tiếp tục duy trì mặt bằng thấp, nhưng biến động lại không lớn. Đây là thời điểm để canh mua hướng tới một nhịp tăng mới.

VN30-Index đóng cửa cuối tuần tại 1173.6. Kháng cự ngay sát là 1174; 1180; 1182; 1187; 1190. Hỗ trợ 1167; 1160; 1156-1155; 1150. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Ngóng diễn biến bên kia đại dương - Ảnh 1.

VN30 hồi lên khá, nhưng phái sinh vẫn duy trì thận trọng cao.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.