17:00 17/12/2019

Blog chứng khoán: Nguy cơ thủng 950

iTrader

Một lần nữa mốc tâm lý được kỳ vọng nhiều có nguy cơ bị bẻ gãy. Phản ứng của thị trường quan trọng hơn diễn biến này

Một lần nữa mốc tâm lý được kỳ vọng nhiều có nguy cơ bị bẻ gãy. Phản ứng của thị trường quan trọng hơn diễn biến này.

Thị trường ngày 17/12/2019:

Hôm nay blue-chips giảm đều và đó là tín hiệu không tốt. Không còn điều tiết chỉ số bằng trụ riêng lẻ luân phiên, mà nguy cơ cao hơn là trụ sẽ đánh thủng 950.

Trong nhóm điều tiết chỉ số, GAS, VNM, MSN, VHM, VIC đang loanh quanh ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, còn lại đa phần vẫn cao hơn đáy một chút. Nếu các trụ này giữ được đáy thì khả năng cao sẽ là VCB và BID hoặc SAB đẩy VNI xuống dưới 950 ngày mai.

VNI thủng 950 sẽ tạo ấn tượng xấu về mặt kỹ thuật và có khả năng kích hoạt lực bán lớn vì logic sẽ là nhìn xuống 940. Vì vậy phiên ngày mai sẽ là thời điểm thử thách cung cầu cũng như khả năng giữ nhịp tâm lý chung.

Thống kê giá thì 3 phiên điều chỉnh giảm liên tục của VNI gần đây cũng không gây thiệt hại gì nhiều. Dù VNI đã rơi trở lại đáy cách đây 10 phiên, nhưng riêng trong VN30, đa số (20 mã) vẫn đang có giá cao hơn cùng thời điểm. Điều khó chịu là thời gian kéo dài và thị trường không có phản ứng gì với các thông tin tích cực.

Tuy vậy thị trường hiện tại vẫn còn khá hơn thời điểm tháng 6, khi VNI tạo 3 đáy kéo dài tới 1 tháng trời quanh 940. Về mặt bối cảnh, hiện tại tốt hơn thời điểm tháng 6 và cũng đang hướng tới kết quả kinh doanh quý 4. Các cổ phiếu đang tạo đáy cao hơn so với chỉ số cũng là một tín hiệu tốt.

Điều cần là sự kiên nhẫn. Thị trường không tăng được không hẳn do áp lực bán quá nhiều, mà do cầu mua ở mức độ chọn giá rất chặt chẽ. Từ chối các nhịp tăng và chọn mua chiều giảm, duy trì thanh khoản ở mức trung bình yếu. Vốn nội hôm nay khoảng 2,4k tỷ cũng có tăng lên. Khoảng một nửa cổ phiếu trong nhóm Vn30 vẫn cao hơn đáy trong phiên (trung bình 0,86%) dù chỉ số chốt tại đáy.

Chốt lại, thị trường yếu đi ở mức độ giới hạn. Chỉ số đang xấu hơn cổ phiếu. Chiến lược là nắm giữ cổ phiếu và phòng vệ bằng F1, ít nhất tới khi đáo hạn.

Giao dịch:

blogvnf

Buổi sáng điều chỉnh bình thường nhưng đến chiều thì xấu đi. Chiến lược là canh Long thêm F2, nhưng khả năng cao là F1 sẽ tiếp tục giảm đến lúc đáo hạn. F1 giảm thì F2 cũng giảm. Vì vậy quay sang Short F1 để phòng vệ cho khoản lỗ ở F2 và cổ phiếu.

Short F1 ở 874.5, giữ Short. Long F2 giá ATC. Tiếp tục giữ.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.