17:00 29/03/2016

Blog chứng khoán: Nhịp giảm ngày càng rõ

iTrader

Nếu thị trường đủ sức mạnh thì lý do xấu thế nào cũng vẫn tăng được, và ngược lại

VNI đang dần hoàn chỉnh các dấu hiệu của một nhịp điều chỉnh thực sự.
VNI đang dần hoàn chỉnh các dấu hiệu của một nhịp điều chỉnh thực sự.
Chỉ số đứng trước nguy cơ rất cao là đã hình thành một Lower High, dấu hiệu của việc sức đẩy không đủ và thường là dẫn đến một nhịp giảm.

Thị trường ngày 29/3/2016:

Việc VIC độc diễn hôm nay - nhất là buổi sáng - không phản ánh sức mạnh thực sự của thị trường. Đầu cơ cũng thoái trào sau chuỗi ngày tăng vọt cả giá lẫn tiền. Rủi ro cực cao là phiên giảm hôm nay xác nhận một đỉnh thấp hơn.

Có thể đổ lỗi cho mức giảm mạnh của điểm số hôm nay là do các mã lớn, ví dụ dầu khí sẽ là tội đồ. Tuy nhiên cũng cần nhớ lại là 3 tuần nay thị trường được neo giữ để các cổ đầu cơ bốc hỏa cũng là nhờ các mã trụ liên tục đổi vai cho nhau. Tới vùng kháng cự và không vượt được thì giảm là bình thường.

Điều quan trọng hôm nay là cách thức bán ra thể hiện một sự vội vã. Hai hôm trước thị trường hồ hởi vì tin vĩ mô xấu mà không giảm, lại còn tăng được 2 phiên. Vậy tại sao đến phiên thứ 3 đã vội bán đổ bán tháo tất cả, từ blue-chips tới hàng đầu cơ?

Sự thay đổi tâm lý và kỳ vọng luôn đi trước giá một bước. Những gì xảy ra trên bảng điện đều đã hình thành từ trước trong quyết định của mỗi nhà đầu tư. Cách xả thẳng vào dư mua để tìm kiếm thanh khoản, hạ giá để khớp được phản ánh mối lo ngại và sự quyết liệt trong hành động. Vòng quay của tiền càng lúc càng ngắn lại tức là kỳ vọng không bền.

Chỉ số đứng trước nguy cơ rất cao là đã hình thành một Lower High, dấu hiệu của việc sức đẩy không đủ và thường là dẫn đến một nhịp giảm. Cần thêm 1 phiên giảm nữa và 1 phiên hồi nhẹ nữa để chính thức xác nhận khả năng này.

Các lý do khả dĩ để giải thích biến động thị trường chỉ là cái cớ. Nếu thị trường đủ sức mạnh thì lý do xấu thế nào cũng vẫn tăng được. Ngược lại, lý do tốt mà lực yếu thì phân tích, hô hào kiểu gì cũng vô ích. Đó là chưa kể cách đánh giá thông tin của nhà đầu tư lớn mới là điều quan trọng.

Hôm nay lượng vốn luân chuyển ở mức cao, vốn nội thuần lên tới 2.375 tỷ, khá ấn tượng. Tuy nhiên tiền vào đã không tạo được chuyển động giá tương ứng và điều này phù hợp với cách thức bán chủ động hôm nay.

Luôn có tiền đỡ phía dưới nhưng dao động cho thấy bán mạnh hơn. Tiền quay vòng xong sẽ cân nhắc thiệt hơn trước khi hành động trở lại. Thanh khoản khả năng cao là sẽ giảm dần trong những phiên tới.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Nhịp giảm ngày càng rõ 1
Danh mục theo dõi:

PPC:

Tính hỗ trợ của ngưỡng 19.8 phản ánh khá rõ hôm nay. Giá bị đè sâu nhất là 19.7 trong nhịp rơi đầu tiên trước 2h. Lực bán yếu đã tạo nên phản ứng hồi tới 20. Sau đó nhịp rơi thứ hai quay lại giá này lần nữa và vẫn có lực bán yếu. Giá sau đó được đỡ ở 19.8. Tổng lượng khớp 19.7 là gần 30k ~ 1,5% Vol.

Biến động của PPC hôm nay không tốt, có dấu hiệu xả hàng sớm quá rõ. Một phần nguyên nhân là giá ban đầu được đẩy lên hơi cao, tới 20.9 lại gặp đúng vào nhịp giảm của thị trường chung. PPC buổi sáng khá ổn, dù thị trường giảm nhưng giá vẫn giữ được trên tham chiếu. Đến chiều thì không thể chọi lại được. Nước ngoài xả 428k giá trung bình 20.2.

Trong điều kiện bình thường thì PPC lùi xuống 19.8 không có gì đặc biệt, chỉ là một phiên điều chỉnh thông thường. Nhưng giờ thị trường rất xấu, tâm lý chốt lời bảo vệ thành quả sẽ tăng lên nữa vì PPC đã có một nhịp tăng dài trước đó. Tốt nhất là nên cắt lỗ sớm.

Blog chứng khoán: Nhịp giảm ngày càng rõ 2
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.