17:54 17/04/2014

Blog chứng khoán: Nhử cầu?

iTrader

Giá có bước tăng rộng chủ yếu do tiết cung quá mạnh. Muốn giá tăng mạnh hơn, cần cầu mong cho việc tiết cung tiếp tục diễn ra

TCM hiện chủ yếu chịu áp lực của hoạt động trading, áp lực cắt lỗ rất thấp.
TCM hiện chủ yếu chịu áp lực của hoạt động trading, áp lực cắt lỗ rất thấp.
Giá có bước tăng rộng chủ yếu do tiết cung quá mạnh. Nếu muốn giá tăng mạnh hơn nữa, cần cầu mong cho việc tiết cung tiếp tục diễn ra.

Thị trường ngày 17/4/2014:

Giá hôm nay hồi mạnh hơn dự kiến, bật rất mạnh và lại trên diện rất rộng. Tuy nhiên giá tăng vẫn còn chưa được khẳng định bằng thanh khoản. Dòng tiền thực ra là yếu.

Dư mua còn nhiều, kể cả dư mua giá xanh. Trên lý thuyết dư mua lớn tức là cầu lớn. Nhưng đây chỉ là cầu tiềm năng. Nếu “máu” thì lượng cầu này đã mua ào ạt, chấp nhận giá cao hơn và đẩy giá tăng mạnh hơn, tạo thanh khoản lớn hơn. Chọn giá bằng lệnh LO và mua thụ động, nâng giá dè dặt tức là tâm lý chưa thực sự sẵn sàng. Nếu giá lại điều chỉnh giảm, không có gì chắc chắn là lượng dư mua hôm nay vẫn chấp nhận các mức giá đó.

Nhìn vào lượng tiền chấp nhận mua ngay trong phiên hôm nay thì nhà đầu tư trong nước chỉ bỏ ra có 1.974 tỷ đồng. Con số phải nói là thất vọng. Thậm chí đến nước ngoài cũng giảm mua so với hôm qua. Giá có bước tăng rộng chủ yếu do tiết cung quá mạnh. Nếu muốn giá tăng mạnh hơn nữa, cần cầu mong cho việc tiết cung tiếp tục diễn ra.

Các giao dịch bán hôm nay có lẽ ít xuất phát từ những người chịu áp lực cắt lỗ. Giá đang hồi lại, thậm chí hồi với mức độ lớn như vậy thì người đang lỗ thường hi vọng sẽ có mức giá tốt hơn nữa, hoặc xác lập lại xu hướng tăng. Chỉ có người trading T+1 là có lý do để hoạt động mạnh hôm nay. Chỉ đến khi khả năng tăng tiếp không còn rõ ràng nữa, áp lực cắt lỗ mới quay lại.

Có thể cảm nhận khá rõ sự chững lại của sức mua trong chiều nay. Không còn các đợt đẩy giá quyết liệt như buổi sáng. Giá dao động hẹp hơn, hầu hết là đứng im và cầu chỉ còn đủ lực duy trì giá hiện tại nhờ người bán tiếp tục giảm bán. Nói chung là kiểu giao dịch này đã diễn ra nhiều lần, một phiên rất khó đánh giá được khả năng phục hồi đến đâu.

Tiếp tục giữ quan điểm thị trường đã hết tin hỗ trợ, dòng tiền cũng đã suy yếu, khả năng tốt nhất là tích lũy, còn không có thể phải điều chỉnh thêm. Một vài phiên tăng nữa mà tiền vẫn không vào thì sớm muộn lực cắt lỗ cũng đủ sức áp đảo dòng tiền nhỏ như hiện tại.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Nhử cầu? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay đã tăng tới mức tối đa dự kiến hôm qua, đạt 29.3, coi như lần đầu test lại mức MA20. Tuy nhiên trong phiên thực sự chưa lúc nào SSI giao dịch giá 29.3, chỉ là do có một lệnh khớp 30 cổ lên mà thôi. Giao dịch bị chặn lại ở 29.2, khớp 663k và đóng cửa bị chặn ở 29. Hai giá khớp dày nhất là 29-28.9, tới 2,58 triệu cổ, chiếm 62% Vol cả phiên.

Nước ngoài hôm nay hở room và mua ngay lập tức 508k trong đợt mở cửa, đặt bằng giá ATO. Lượng mua thêm sau đó lẻ tẻ hơn 90k nữa. Nước ngoài mua là một khích lệ lớn cho SSI.

Giá tăng 1,75% và Vol giảm 35% so với hôm qua nhưng cũng xấp xỉ trung bình. SSI có cầu khá tốt và tạo được sức bật giá mạnh mẽ. Thanh khoản cũng không phải là kém, nhưng vẫn chưa thực sự mạnh. Khoảng 120 tỷ vào hôm nay là hiếm có. SSI có triển vọng tăng tiếp nhưng sẽ cần thanh khoản lớn hơn nữa. Về mặt kỹ thuật SSI đã không còn trong xu thế tăng trung hạn nữa và có một bull-trap lớn trên 30 tích lũy khoảng 15,1 triệu cổ. Khối lượng này sẽ phải cân nhắc cắt giảm vì khả năng tăng trở lại giá đó là rất thấp.

Hôm nay dư mua của SSI khá tốt dưới 28.9 nhưng không có gì đảm bảo lực cầu này sẽ tiếp diễn nhưng phiên tới. Áp lực bán vùng giá gần tham chiếu phiên này khá nhẹ nên SSI mới có điều kiện tăng tốt như vậy. Điều này khó lặp lại trong những phiên tới nhất là khi cầu ngoại không còn. Gần 600k nước ngoài mua đã giúp giảm áp lực khá nhiều ở khối lượng bán ra hôm nay. Đáy cũ cần phải được kiểm tra lại.

Blog chứng khoán: Nhử cầu? 2

HCM:

HCM chiều nay có tin lãi quý 1/2014 là 120 tỷ. Thực ra con số này là thất vọng. Hồi tháng 2 Giám đốc tài chính nói có khoản lãi đầu tư 157 tỷ chưa hiện thực hóa nên thị trường kỳ vọng con số ít nhất cũng trên dưới 200 tỷ hoặc cao hơn. Nếu đã chốt lời đầu tư rồi mà mới đạt từng đó lãi thì quý 2 “ăn” gì? Kế hoạch kinh doanh 2014 cũng quá thận trọng.

Thị trường đã phần nào phản ánh sự thất vọng chiều nay, giá sụt giảm mạnh từ 37.9 còn 37.1. Sau 3 phiên rơi tới gần 12% mà giá chỉ hồi 1,92% hôm nay, còn chưa bằng một nửa mức giảm hôm qua thì động lực là yếu. Các khối lượng bắt đáy lớn đang dần về tài khoản sẽ tạo áp lực lên giá các phiên tới. HCM khả năng cao là tiếp tục giảm, nhưng tốc độ chậm hơn. Vùng khớp dày nhất hôm nay là 37.3-37.5, khoảng 530k, chiếm 46% Vol. Đây sẽ là vùng kháng cự ngắn hạn của HCM

Blog chứng khoán: Nhử cầu? 3

TCM:

Giá tăng rất tốt hôm nay và TCM gặp lượng hàng bán rất ổn định và lớn từ 29 trở lên. Đây khả năng cao là lượng hàng trading T+1, cơ hội quá dễ dàng. TCM có lượng hàng lỏng lẻo không nhiều nhưng điều đó đồng nghĩa với áp lực trading cao hơn vì lượng hàng sẵn có rất dồi dào. Bán không hạ giá tức là chỉ trading với giá tốt để tối đa hóa lợi nhuận.

Vol hôm nay tăng 63%, cao vượt trung bình nhưng 85% Vol tích lũy ở 4 bước giá từ 29-29.3 (870k). TCM không bứt phá nổi qua vùng này dù người bán cũng chưa lần nào thể hiện sẽ hạ giá tạo sức ép mạnh hơn. Mua dưới 28, bán trên 29 cũng không phải là chiến thuật tồi.

TCM có mức rủi ro thấp hơn các cổ phiếu khác, nhưng khả năng đột biến lại kém, phù hợp với nắm giữ dài hạn và tận dụng cơ hội trading đảo hàng khi rủi ro sụt giảm lớn không nhiều.

Blog chứng khoán: Nhử cầu? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.