17:04 20/11/2020

Blog chứng khoán: Phái sinh đang phát tín hiệu gì?

iTrader

Thị trường bùng nổ khá muộn trong phiên hôm nay và nhất là thị trường phái sinh thể hiện sự thận trọng đang hiện diện

Thị trường bùng nổ khá muộn trong phiên hôm nay và nhất là thị trường phái sinh thể hiện sự thận trọng đang hiện diện.

Hôm nay bận nên bỏ lỡ khá nhiều setup đẹp buổi sáng. Chiến lược chính là Long, nhưng VN30 va chạm 2 lần vào vùng 948.xx đều thoái lui, có thể Short được. Đến chiều mới bắt được nhịp Long duy nhất. Đó là lúc VN30 lùi xuống hỗ trợ 946. Vùng hỗ trợ xác định trước là 945-946, ngưỡng đã đỡ được VN30 hôm qua. Trước khi VN30 xuống 946 thì đã có 1 nhịp qua 948 lên 949 nhưng không dứt điểm được.

VN30 intraday hình thành 3 đáy khá rõ với mức thấp nhất buổi sáng là 942, 944. Việc nâng đáy dần và không thủng hỗ trợ 946 thì có triển vọng sẽ thử thách lần thứ 4 mốc 948. Basis dưới 2 điểm, khá ổn, vì vậy Long 948.3-948.6. VN30 sau đó vượt 948 thì triển vọng sẽ lên cao nữa. Bất ngờ là basis rất hẹp, thậm chí còn co lại dưới 1 điểm khi VN30 chạm 950. Không hiểu mức basis 5-7 điểm biến đâu mất rồi? Cover 952.

Thị trường cơ sở hôm nay không mạnh như chờ đợi mà còn hơi đuối. Ngưỡng 948 chặn được VN30 tới 3 lần. Dự kiến là thị trường sẽ bùng nổ mạnh ngay từ đầu vì đà hưng phấn đang có lợi thế rất lớn. Tuy nhiên cả buổi sáng các chỉ số cứ lẹt đẹt dao động đi ngang hẹp là chính. Phải đến sau 2h tình hình mới rõ rệt hơn một chút.

Mặc dù vậy tổng thể hôm nay vẫn là một ngày tăng kém. Vấn đề không chỉ là sự kiềm giữ của một số trụ, mà là tình trạng kéo quá dài. Mấy ngày trước tình hình còn mập mờ hơn mà lực mua vẫn rất dữ dội và chấp nhận đẩy giá lên rất mạnh. GIờ về mặt kỹ thuật không chê được điểm nào mà mua lại rất rón rén.

Thị trường phái sinh thậm chí đang thể hiện một phản ứng ngược, cực kỳ thận trọng. Basis bình quân hôm nay ở F1 chỉ là 2.3 điểm. Các phiên trước dù VNI còn chưa biết có vượt đỉnh được không mà basis vẫn chấp nhận 5-7 điểm. Khối lượng giao dịch ở F1 hôm nay cũng chỉ hơn 90k hợp đồng là khá nhỏ. Thanh khoản thấp, basis hẹp là thể hiện sự thận trọng cao.

Blog chứng khoán: Phái sinh đáng phát tín hiệu gì? - Ảnh 1.

Thị trường cơ sở đang rất tốt nhưng hôm nay F1 co basis kỳ lạ.

Giao dịch trên thị trường cơ sở vẫn đang cho thấy dòng tiền vào rất ổn. Khoảng 9,5k tỷ nữa khớp hôm nay và mức giao dịch này có vẻ đang trở thành bình thường. Điều này thể hiện dòng tiền đang vào cực mạnh cũng như tâm lý cực kỳ hưng phấn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao. Nếu nhìn qua nhóm đầu cơ thì tín hiệu càng rõ. Quá trình đẩy các chỉ số lên đã khiến các chỉ báo kỹ thuật đều đồng thuận, góp phần tạo một nhận thức chung giống nhau, ít nhất cho tới khi một vài chỉ báo thể hiện tín hiệu quá mua. Nói chung mọi thứ không chê vào đâu được, từ yếu tố kỹ thuật đến yếu tố cơ bản.

Vấn đề còn lại là mọi thứ dễ dàng quá, quá thuận lợi lại là lúc phải thận trọng. Cao trào hưng phấn luôn có một kết thúc bất ngờ. Vấn đề là thời điểm. Với ngưỡng dòng tiền lúc này trên 8k tỷ/ngày là bình thường thì có lẽ cần phải có một đỉnh thanh khoản khổng lồ, 11k tỷ 11,5k hay 12k tỷ?

Một tín hiệu nữa cần quan sát là giao dịch trên thị trường phái sinh. Sự hưng phấn không thể hiện rõ trên thị trường này dù cơ sở đang rất ấn tượng. Hôm nay lượng giao dịch phái sinh còn ít. Vài ngày nữa dự kiến thanh khoản sẽ rất cao. Nếu basis tiếp tục nhỏ thì nên thận trọng. OI đạt 17.905, vẫn còn tương đối ít. Ngày rollover của kỳ gần nhất OI khoảng 23k. Kết thúc tuần đầu tiên OI gần 34k, basis chấp nhận hơn 6 điểm. Nếu tuần tới OI tăng mạnh, basis hẹp thì cần thận trọng.

Đà tăng của thị trường cơ sở hiện vẫn chủ yếu dựa trên sức mạnh của dòng tiền. Các yế tố cơ bản vẫn chỉ là lý do để giải thích cho hiệu ứng từ dòng tiền. Thị trường không phải lúc nào cũng đúng, vì lúc đạt đỉnh dòng tiền toàn sai (thanh khoản cao nhất ở đỉnh).

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.