16:37 19/03/2021

Blog chứng khoán: Phái sinh "nhá" tín hiệu lạc quan

itrader

Hệ thống tắc lệnh thì có nguy cơ cầu đỡ ETF xả không có, nghĩa là giá giảm. Thế nhưng phái sinh vẫn trụ vững và duy trì basis khá rộng

Diễn giảm hôm nay mang tính thời điểm.
Diễn giảm hôm nay mang tính thời điểm.

Hệ thống tắc lệnh thì có nguy cơ cầu đỡ ETF xả không có, nghĩa là giá giảm. Thế nhưng phái sinh vẫn trụ vững và duy trì basis khá rộng.

Diễn biến hôm nay ngược với dự kiến, nhưng chuyển động của F1 lại đúng. Đôi khi giao dịch cũng ở trạng thái may hơn khôn! Thị trường chịu lực bán của ETF nên dự kiến là giảm trước tăng sau và chiến lược là Short trước Long sau. Cơ sở không như vậy, giảm suốt cả ngày nhưng F1 lại đi đúng dự kiến.

Tuy nhiên Short không dễ vì basis âm liên tục trong buổi sáng. VN30 nảy nhịp đầu tiên không qua cản 1210.xx (cao nhất tới 1210.31). Lần nảy thứ hai không qua 1.208.xx. Điểm Short tốt nhất là lúc VN30 thủng 1206.xx lúc 11h nhưng khi đó F1 đã có basis âm hơn 3 điểm và xuống ngay sát hỗ trợ 1202.xx của VN30. Không Short được.

VN30 được chặn thành công ở 1202.xx, đặc biệt là đầu phiên chiều. Khoảng 1h15 basis rất chặt, Long 1203, kịch bản là VN30 không thủng 1.202.xx thì có thể dao động lên 1206. Hệ thống tậm tịt khá khó chịu và VN30 cũng chỉ loanh quanh 1206. Cover 1207 lúc gần 2h vì tình hình hệ thống như vậy khó có thể đưa chỉ số lên được.

Cuối phiên có một diễn biến khá hay khi F1 đột ngột vọt mạnh lên 1210 trong khi VN30 còn không qua 1206.xx. Vào thử lệnh mua cổ phiếu ở 2 công ty thì lệnh đều bị treo. Kịch bản là hệ thống nghẽn lệnh mua thì đợt ATC ETF có thể tạo sức ép, nghĩa là chỉ số sẽ gục xuống, basis hơn 3 điểm có thể là một lợi thế nếu thực hiện đặt cược rằng sẽ có co basis. Short 1209. Tuy nhiên ATC F1 lại không chịu rơi, cover ATC.

Blog chứng khoán: Phái sinh "nhá" tín hiệu lạc quan - Ảnh 1.

F1 chấp nhận basis rất rộng ngay cả khi chưa bước vào đợt ATC.

Thị trường cơ sở hôm nay có giao dịch ETF mà trong bối cảnh hệ thống bị nghẽn thì biến động sẽ khó đoán hơn. Có vẻ như các quỹ cũng đã giao dịch rải rác vài hôm nay. Buổi sáng sức ép rất rõ, chỉ số giảm, độ rộng hẹp, bán ròng lớn. Nhiều công ty chứng khoán bị tắc lệnh nên cổ phiếu giảm giá cũng không phản ánh hết được cung cầu. Đây là tình trạng chung và không có gì bất ngờ.

VNI đóng cửa để mất 1.200 còn 1.194 điểm. Tuy nhiên nên nhìn nhận diễn biến giảm này không phải là phản ứng ở mức đỉnh cũ, mà là cung cầu thay đổi trong một thời điểm. Nếu hôm nay không có ảnh hưởng từ ETF thì đây sẽ là phản ứng cần quan tâm như một tín hiệu từ phía người cầm cổ đối với kỳ vọng vượt đỉnh.

Do có biến số ETF, mức giảm không còn quan trọng nữa. Lệnh mua đối ứng không thông suốt nên nhiều mã rơi khá sâu, nhất là blue-chips, thành ra chỉ số giảm. Do cung cầu bị nhiễu nên cũng không nhìn thấy được cuộc chiến mua bán cần thiết. Tóm lại là tuần tới thị trường mới phát đi thông điệp rõ hơn.

Phản ứng của thị trường phái sinh cuối phiên hôm nay lại nhiều thông tin hơn. F1 bắt đầu chấp nhận basis dương từ giữa phiên chiều, sau khi cả buổi sáng là âm. Những phút cuối phiên F1 còn tăng dựng đứng. Đóng cửa basis F1 là 4,6 điểm, F2 là 6,4 điểm. Đặc biệt là đợt ATC, sức ép từ phía Short không nhiều, giao dịch chỉ 3.420 hợp đồng. Như vậy thị trường phái sinh không lo lắng về cú sụt giảm của VN30.

Đây có thể là tín hiệu về sự kỳ vọng sau khi ETF tái cơ cấu xong, thị trường sẽ bật tăng. Phái sinh không phải lúc nào cũng đúng, nhưng lúc này các yếu tố hỗ trợ là khá nhiều. Ngoài phiên hôm nay thì cả tuần sức ép từ phía bán không lớn, không kiềm chế được giá lâu. Việc đưa VNI qua đỉnh không khó nếu sử dụng trụ đúng thời điểm. VIC cuối ngày được kéo bật lên, gánh điểm số rất dễ, nếu không sức ép của VCB, VHM khiến VNI tụt nhiều hơn nữa.

Điều dở là hệ thống giao dịch sẽ không khiến dòng tiền mạnh hơn được. Ví dụ hôm nay nếu thị trường bình thường, ETF cơ cấu rất có thể là một nhịp vét hàng tốt. Chỉ cần thị trường được kéo ngược tăng ở đợt ATC thì thông điệp sẽ rất sáng. Hệ thống này cũng khiến việc đọc thanh khoản trở nên kém chính xác. Thị trường thậm chí có thể bùng nổ mà không có khối lượng tăng rõ rệt.

VN30 chốt tuần tại 1203.36. Cản gần nhất 1208; 1210; 1216; 1221. Hỗ trợ 1200; 1196; 1190-1191. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.