17:21 22/10/2020

Blog chứng khoán: Quá nhanh, quá nguy hiểm!

iTrader

Giao dịch hôm nay cơ bản là bình thường, bất thường là khoảng 20 phút cuối chạy nước rút chóng mặt.

VIC là nhân tố đột biến hôm nay.
VIC là nhân tố đột biến hôm nay.

Thị trường phái sinh cả phiên duy trì basis dương nhưng không có dấu hiệu nào là phản ứng sớm với biến động cuối ngày. Sự trở lại Long rất lớn của khối ngoại cũng chỉ xuất hiện khi VN30 đã bay cao.

Mức chênh lệnh duy trì ổn định khoảng 2 điểm trong buổi sáng khiến lợi nhuận của vị thế Short qua đêm không như ý. Kế hoạch là cover trong khoảng 900-901 dựa trên giả định cuối phiên hôm qua là basis sẽ vẫn hẹp và VN30 điều chỉnh tới mốc này.

Nhịp giảm giữa phiên sáng đã đẩy VN30 xuống 902 nhưng F1 chỉ tới 904. Thậm chí khi VN30 cắm đầu giảm mà basis vẫn hơn 3 điểm. Vì vậy khi chỉ số quay đầu lên, không còn cách nào khác phải đóng ở 906.2. Ở đỉnh 914 buổi chiều cũng vậy, VN30 chạm 910 rồi đi xuống, basis vẫn 4 điểm trong cả nhịp điều chỉnh đến sau 2h, sau đó đột biến xảy ra, basis rộng hơn 5 điểm, phải cắt lỗ 914.7.

Cơn điên loạn những phút cuối khiến thị trường trở nên khó đoán. Lúc ATC VN30 dự kiến chốt gần 918 nghĩa là quay lại vùng cản cũ trong khoảng 918-920, F1 lên 924. Mức chiết khấu hơn 5 điểm khá hấp dẫn với kịch bản VN30 sẽ retest ngưỡng cản ngày mai. Short thăm dò ATC ở 924 xem cơn điên này sẽ dẫn đến đâu?

Blog chứng khoán: Quá nhanh, quá nguy hiểm! - Ảnh 1.

F1 tỏ ra kỳ vọng rất cao trong cả phiên hôm nay.

Diễn biến ở thị trường cơ sở hôm nay là bất thường. Vài chục phút cuối có thể đảo ngược tình thế chung là điều cũng đã từng diễn ra, nhưng thường là không bền. VIC vừa là cổ phiếu kích thích, vừa là cổ phiếu duy nhất có diễn biến giá khác biệt. Tất cả các mã còn lại trong VN30 dù tăng mạnh đến đâu cũng chỉ là phục hồi bình thường, còn chưa vượt nổi mức High của ngày hôm qua. Biến động rất nhanh cuối phiên chỉ tạo được hiệu quả về chỉ số, chứ không là thay đổi diễn biến giá của cổ phiếu trong vài ngày qua.

Sự kích động là rất rõ và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nếu quan sát độ rộng thị trường theo thời gian thực thì điểm đảo chiều ở chỉ báo này chậm hơn so với biến động giá của VIC. Các cổ phiếu vẫn đang trong vùng giảm phải mất thời gian để chuyển sang vùng tăng, nhưng duy trì được hết phiên là tích cực. Câu hỏi lớn nhất là điều gì sẽ xảy ra kế tiếp diễn biến bất ngờ hôm nay?

Về "năng lượng" của nhịp kéo lên này, từ 2h19 tới hết đợt liên tục, VN30 có thêm 533 tỷ đồng. Đợt ATC có thêm gần 430 tỷ nữa. Như vậy khoảng 24% lượng tiền chạy vào VN30 cả ngày hôm nay tập trung trong nhịp kéo lên và ATC. Mức độ tập trung vốn như vậy là cao.

Không có thông tin đặc biệt nào xuất hiện, thị trường thay đổi chủ đạo là sự kích thích từ các trụ VIC, VHM, sau đó tới các mã ngân hàng trung bình. Các mã như VCB, VNM chỉ đến cuối phiên mới nổi lên. Tuy nhiên điều này lại tạo được sức lan tỏa mạnh thể hiện ở độ rộng đảo chiều tích cực, cho thấy tâm lý vẫn còn rất mạnh.

Dòng tiền trên thị trường thực tế vẫn đang giảm đi một chút nhưng có thể là do giao dịch trước thời điểm đột biến hơi đuối. Một lượng tiền khá lớn dồn vào cuối ngày có khả năng lôi kéo thêm cầu vào ngày mai. Nếu phiên cuối tuần thanh khoản yếu hoặc lại có đợt xả đẩy thanh khoản lên cao thì có khả năng diễn biến hôm nay là kích thích ngắn hạn.

Chốt lại, Short ATC hôm nay để kiểm tra xem tính chất của đợt kéo nhanh cuối phiên là gì. Basis +5,7 điểm thật sự là một kỳ vọng vượt 924 của VN30? Lượng OI khổng lồ 32,499 hợp đồng cực kỳ thú vị, nếu không đặt cược thì không thể trải nghiệm được.