17:09 30/10/2019

Blog chứng khoán: Rợn tóc gáy với Short

iTrader

Nhóm trụ được kéo cực mạnh tạo thời điểm đột phá tưởng như bùng nổ đến nơi

Nhóm trụ được kéo cực mạnh tạo thời điểm đột phá tưởng như bùng nổ đến nơi...

Thị trường ngày 30/10/2019:

Phiên hôm nay tạo cảm giác hào hứng đáng kể vì VNI vượt qua được mốc 1.000 rất khó chịu. Tuy nhiên đó chỉ là một con số thôi, còn biên vùng đỉnh vẫn chưa thoát ra được.

VIC, VHM, GAS, VCB hợp sức thì 1.000 chỉ là chuyện nhỏ. Đáng lẽ sự hợp sức này có thể diễn ra sớm hơn thì VNI đã qua từ lâu. Đến hôm nay là hơi muộn vì kết quả kinh doanh cũng đã xong rồi. Diễn biến kéo trụ cũng tạo sức lan tỏa nhất định về giá lẫn dòng tiền. Đó là điểm tốt.

Điểm vẫn nên thận trọng là vài phiên nữa thị trường sẽ như thế nào. Sau hôm nay chắc chắn thông tin sẽ tưng bừng khắp nơi. Hai hôm nữa FED lại giảm lãi suất, có khi đến lượt DJ vượt đỉnh nốt (S&P đã vượt đỉnh). Một bối cảnh thuận lợi như vậy thì cần thấy thị trường dịch chuyển nhẹ nhàng và thuận lợi tương xứng.

Việc kéo trụ hôm nay tạo sự lệch pha giữa VNI và VN30 rất rõ vì không dễ kéo VN30 khi đã điều chỉnh vốn hóa. Từ cuối tháng 7 tới giờ vẫn duy trì quan điểm rằng nếu có một đợt phân phối thì sẽ là trên vùng 1.000 điểm vì khi đó tâm lý phong phát nhất, cầu sẽ tốt nhất. Khả năng cao là ngày FED ra tin giảm lãi suất và thế giới tăng mạnh sẽ là phiên kiểm chứng điều này.

VNI hôm nay lên trên 1k nhưng nhìn vào nhóm trụ thì vẫn không có gì đặc biệt. VIC, VHM, VRE là nhóm tăng muộn nhất và còn dư địa chút ít. Còn lại VCB vẫn đang chưa rõ khả năng tạo đỉnh cao mới, GAS quá tầm thường, số còn lại vẫn chỉ là co giật hàng ngày. VN30 thể hiện rõ hơn sự trì trệ của blue-chips nói chung vì chỉ có VIC là lớn trong chỉ số này.

Vốn nội hôm nay tăng lên 2,6k tỷ, mức khá cao trong giai đoạn này. Nếu giả định rằng số đông đang ngồi canh VNI vượt 1.000 điểm mới mua thì 1-2 phiên tới sẽ phải thấy vốn nội mạnh hơn. Nếu dòng vốn lớn chủ động kéo qua 1.000 và lại buông các phiên kế tiếp để kiểm tra sức mua thực tế, dẫn tới thanh khoản suy yếu thì thị trường rất khó đi cao hơn được. Đã nhiều lần rồi thị trường tưởng như cầm chắc đột phá vì hôm trước thanh khoản rất tốt đẩy giá tăng, hôm sau lại thấy thanh khoản mất hút do tiền lớn buông.

Tổng thể thị trường đang có lợi thế để tăng, nhưng cần có sự hợp sức của các dòng tiền khác nhau. Vốn lớn đẩy trụ hay kéo thanh khoản 1 ngày không khó, nhưng sau đó sẽ là vấn đề lớn nếu cứ phải phụ thuộc vào dòng tiền này.  

Chốt lại, đây là giai đoạn nhạy cảm vì có thể thị trường bứt phá thật, có thể chỉ là bẫy. Nếu tạm đứng ngoài cũng ổn, hoặc giảm quy mô Short xuống. Vn30 chưa hội đủ các tín hiệu để Long.

Giao dịch:

blogvnf

Một phiên giao dịch rất đau tim vì đang giữ Short. Không chỉ là việc VNI vượt 1k mà còn vì basis nới rộng làm tăng rủi ro. Cắt lỗ hay không là câu hỏi đau đầu.

Giá Short trước trong khoảng 927-929 và trong phiên lỗ chủ yếu do basis, còn VN30 cao nhất chưa tới 929. Điểm tựa là VNI vượt 1k chủ đạo do kéo trụ - tình huống đã dự kiến và VN30 tăng vẫn chỉ là va chạm vào vùng 930-931 như kịch bản từ đầu.

Quyết định vẫn giữ Short, khi VN30 lên cao nhất không qua 929, sau đó tạo đỉnh thấp hơn, F1 vọt lên đỉnh cao hơn, tới 931.7, Short bồi 931.5-931. Cover ATC ngay phần Short thêm để đảm bảo tỷ lệ rủi ro kiểm soát được.

Tiếp tục giữ Short còn lại.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.