17:06 17/10/2019

Blog chứng khoán: Rủi ro giảm tăng lên

iTrader

Mặc dù mức đóng cửa kém ở các chỉ số hôm nay có thể là biến động mang tính thời điểm, nhưng nhìn vào blue-chips thì khả năng giảm thêm là cao

Mặc dù mức đóng cửa kém ở các chỉ số hôm nay có thể là biến động mang tính thời điểm, nhưng nhìn vào blue-chips thì khả năng giảm thêm là cao.

Thị trường ngày 17/10/2019:

Thị trường biến động mạnh về cuối phiên một phần do ảnh hưởng của ngày đáo hạn phái sinh. Tuy nhiên đó cũng chỉ là lý do để biện hộ mà thôi, rất nhiều blue-chips đang trong tình cảnh khó khăn, cửa giảm lớn hơn cửa tăng.

VN30 đang retest đỉnh rõ hơn VNI và hàng loạt blue-chips ngất ngưởng trên đỉnh. Dòng tiền vào yếu thì khả năng bị xả là lớn hơn khả năng được đẩy lên cao. Kết quả kinh doanh cũng không giúp giao dịch tích cực hơn được trong phiên.

Kể cả khi có hiện tượng thao túng chỉ số phục vụ phái sinh thì cũng phải tuân theo nguyên tắc là hướng đi ít cản trở nhất vì chi phí tối giản mới là điều quan trọng.

Một cách đơn giản để biết liệu phiên hôm nay có phải là biến động nhất thời đợt ATC không, là chờ đến phiên kế tiếp. Nếu thị trường vẫn tiếp tục yếu, dòng tiền hạn chế thì khả năng cao hơn là một nhịp điều chỉnh. Hiện các nhóm dẫn dắt của thị trường đều có rủi ro điều chỉnh hơn là tạo đỉnh mới.

Phiên hôm nay về mặt kỹ thuật là xấu, nhưng chưa được xác nhận. Thanh khoản tập trung vào các cổ phiếu giảm giá và dao động intraday xấu cho thấy có dấu hiệu xả. Vốn nội tăng lên 2,57k tỷ với FLC giảm thanh khoản. Điểm dở là các mã thanh khoản cao đều bị ép giá đáng kể như VNM, MBB, HPG, MWG, FPT, VCB.

Hợp đồng phái sinh tháng 11 cuối ngày hôm nay vẫn giữ basis hơn 5 điểm. Nếu chênh lệch vẫn được duy trì phiên ngày mai thì kỳ vọng tăng vẫn đang chiếm ưu thế. VN30 ít nhất cần lấy lại mốc 920 nếu không, khả năng cao quay xuống vùng 914-916.

Chốt lại, khả năng điều chỉnh giảm đang tăng lên, canh Short.

Giao dịch:

blogvnf

Nay bỏ lỡ cơ hội Long rất tốt. Đó là lúc VN30 retest 920 đầu giờ chiều đến hai lần. Hoàn toàn có thể Long được dù basis gần 1 điểm. Điểm stoploss sẽ là khi thủng 920 vì hôm nay là ngày đáo hạn.

Bù lại có điểm Short khi F1 bất ngờ vọt lên trên 926 không rõ nguyên nhân. 925 là ngưỡng cản chiều tăng của VN30. Tuy nhiên cũng không thể biết liệu ATC sẽ được đẩy lên hay đè xuống. Vì vậy Short khối lượng nhỏ 926, chấp nhận rủi ro ATC giữ tới lúc đáo hạn xem "mở bát" thua hay thắng. Vn30 chốt thủng cả 920, quá đẹp!

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.