17:11 18/09/2019

Blog chứng khoán: Rung lắc bình thường

iTrader

VNI lại thoái lui khi tiến sát 1.000 điểm nhưng dao động duy trì nhỏ kết hợp với thanh khoản khá tốt. Vẫn đang có sự giằng co cung cầu chưa ngã ngũ

VNI lại thoái lui khi tiến sát 1.000 điểm nhưng dao động duy trì nhỏ kết hợp với thanh khoản khá tốt. Vẫn đang có sự giằng co cung cầu chưa ngã ngũ.

Thị trường ngày 18/9/2019:

Ảnh hưởng xấu của phiên hôm nay chủ yếu là khía cạnh tâm lý: Nhà đầu tư không trông đợi việc đột phá qua 1.000 điểm hay thị trường không đủ sức để vượt mốc này?

Diễn biến điều chỉnh có thể nhìn từ các góc độ trái ngược nhau: Phía tích cực có thể xem như một bước lùi nhỏ để lấy đà cho VNI vượt 1.000 điểm trong những phiên tới. Phía tiêu cực có thể nhìn thấy áp lực bán tăng lên mỗi khi VNI tiến gần tới ngưỡng này. Cả hai cách nhìn sẽ đều có lý riêng.

Nhìn từ góc độ phân bổ dòng tiền thì hôm nay thị trường giằng co không nghiêng hẳn về tích cực hay tiêu cực: 47% vốn nằm ở phía tăng và khoảng 42% nằm ở phía giảm. Bản thân các nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng phân hóa rất mạnh nên động lực tăng trên chỉ số không rõ ràng.

Tuy nhiên đối với từng nhà đầu tư, câu chuyện 1.000 điểm có lẽ mang tính tâm lý nhiều hơn. Với thị trường phái sinh cũng vậy, VN30 đã vượt đỉnh trước VNI khá xa. Ngay cả phân tích kỹ thuật thì nhìn VNI hay nhìn VN30? Với cổ phiếu thì không ít mã vượt đỉnh tương ứng VNI lúc 1.000 và cũng có nhiều mã đang ở đáy.

Câu chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu nhìn thị trường đang trong một vùng dao động rộng chứ chưa có đủ các tín hiệu về một xu hướng trung hạn mới. Việc VNI vượt 1.000 điểm hay không cũng không có nghĩa là thị trường sẽ chuyển hẳn sang trạng thái tích cực, hay lại rơi vào trạng thái tiêu cực.

Diễn biến của thị trường suốt từ tháng 3 tới giờ là việc chọn cổ phiếu nào chứ không phải xu hướng chỉ số thế nào. Nếu hôm nay GAS không gặp trở ngại hay VIC được được mồi thêm tí tiền nữa (VIC giảm với thanh khoản cực thấp) thì 1.000 điểm cũng chỉ là một con số. Do đó VNI thoái lui khi tới gần 1.000 điểm không giống với hai lần trước khi có sự tương quan rõ hơn với hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cũng như sự phân bổ vốn nghiêng hẳn về phía giảm, xác nhận có hoạt động phân phối trên diện rộng.

Việc các cổ phiếu lớn giằng co lẫn nhau, khiến VNI "lắc lư" khi tiến gần tới 1.000 điểm chỉ là sự trùng hợp. Phiên giảm hôm nay cũng không có nhiều tín hiệu xác nhận vì các mã kéo điểm số xuống vẫn có thể quay lại diễn biến tăng ngày mai.

Nếu nhìn từ áp lực mang tính thời điểm thì hai ngày cuối tuần có nhiều yếu tố ngăn cản cơ hội tăng. Ngày mai đáo hạn F1, các trụ có thể bị tác động mạnh gây nhiễu. Cuối tuần cả hai quỹ ETF sẽ bán nhiều blue-chips, rủi ro giảm giá tăng lên. Tuy nhiên dòng tiền duy trì cao là yếu tố hỗ trợ thị trường lúc này. Vốn nội duy trì 2,5k tỷ sang ngày thứ 3. Thị trường tiến gần đến điểm tâm lý sẽ có xu hướng bị chốt lời nhiều hơn, các quỹ ETF bán cũng đã được dự kiến trước. Vì vậy tiền vào ổn định có thể xem là một sự chấp nhận rủi ro cao hơn.

Chốt lại, thị trường đang trong thời điểm quan trọng. Cơ hội tăng vẫn còn nhưng đang tiến gần hơn tới các ngưỡng cản dao động. Vẫn giữ quan điểm rằng nếu xuất hiện một đợt phân phối ngắn hạn thì sẽ trên ngưỡng tâm lý 1000 điểm. Chiến lược là Long tới vùng 920 của VN30 hoặc 1015 của VNI.

Giao dịch:

blogvnf

F1 luôn nhấp nhổm chỉ sợ VN30 bị đánh úp và thể hiện mức độ nhạy cảm rất cao so với F2

Chiến lược Long trước Short sau hiệu quả tốt, dù VN30 chưa lên tới 920 như kỳ vọng. Kế hoạch là Long tháng 10 và Short tháng 9, vì basis tháng 10 có lợi cho chiều tăng tạo vùng đệm, còn tháng 9 lại rất nhạy với bất kỳ nhịp điều chỉnh nào của VN30.

Long 908.7 với F2 ngay đầu phiên. Vn30 lên mốc cản đầu tiên ở 914-915, F2 lên 911. Đóng vị thế 910.2.

F1 tạo đỉnh cùng lúc ở 911.7 sau đó dập dình đi ngang theo VN30. Vn30 lần thứ hai retest 915 không được, F1 tạo đỉnh thấp hơn, Short 910.9, stoploss 912 hoặc VN30 vượt 915 vì vượt 915 thì rất dễ bay lên 920. Cover 908.4 cuối giờ sáng.

Buổi chiều F2 và F1 bất ngờ thủng đáy thấp nhất đầu phiên dù VN30 chỉ giảm xuống 912. Long F2 ở 906, stoploss 904.5, thấp hơn đáy. Duy trì Long qua đêm với F2.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.