17:27 26/10/2020

Blog chứng khoán: Rung lắc quá đà?

iTrader

Ngay cả khi có đợt xả dữ dội cuối phiên thì giá F1 vẫn cao hơn VN30 hơn 7 điểm. Đó là biểu hiện của kỳ vọng tích cực, hay chỉ là "lạc quan tếu"?

Không có thông tin gì sốc ở thời điểm sau 2h, dù Futures Mỹ có đỏ gần 1%. Điều quyết định là đợt bán thứ hai rất mạnh và trải rộng.

Thị trường diễn biến tốt từ sáng cho tới khoảng 1h30 chiều. Nhóm trụ như VIC, VHM, VNM, MSN lên tốt. Cộng thêm nhóm ngân hàng cũng khỏe, không thấy tín hiệu nào là xấu trong đà tăng đó.

Chiến lược Long là phù hợp với mục tiêu VN30 lên khoảng 945-948. Điểm Long tốt xuất hiện ở nhịp VN30 lùi xuống tới gần 934 và quay lên, vẫn trên 930-931. Basis hơn 3 điểm. VN30 sau đó chạy tốt và basis rộng lên nhiều. Tới đầu giờ chiều F1 đã tới 946, nghĩa là tiến vào vùng cản trước VN30. Basis bắt đầu co lại do có hiện tượng cover ở F1. Ít nhất tới điểm này nên thoát một nửa vị thế.

Đợt tăng kế tiếp F1 tới 949, basis tới trên 7 điểm. Với mục tiêu VN30 tới 945-948 thì có hai khả năng. Kịch bản tốt nhất là basis vẫn giữ nguyên, nghĩa là VN30 có thể tăng tới mục tiêu thì F1 sẽ vượt 950. Kịch bản thứ hai là basis tự điều chỉnh khi VN30 tăng, nghĩa là biên lợi nhuận sẽ không thêm được nữa. Vì vậy an toàn nhất là chốt lời rồi canh Short nếu VN30 tiến vào vùng cản và có tín hiệu xấu.

Tuy nhiên VN30 không vượt được 942 và quay đầu giảm. Nhịp giảm đầu tiên bình thường, có thể chỉ là chốt lời thông thường. Điều này phản ánh ở mức basis rộng trở lại gần 5 điểm ở nhịp VN30 lùi xuống 938-939. Nếu Long ở điểm này thì lợi nhuận bị giới hạn khoảng 4 điểm do F1 đã có đỉnh ở 949 và không có gì đảm bảo basis sẽ tiếp tục giữ nguyên trong trường hợp VN30 quay lại 942. Thậm chí biên có thể nhỏ hơn nữa nếu F1 không vượt được 946. Thị trường sau đó bị bán mạnh với các mã ngân hàng sụp trước tiên. F1 chịu áp lực lệnh MP quá lớn nên Short đuổi không được mà Long thì càng không vì quán tính rơi kiểu này VN30 rất dễ thủng 930-931. Vì vậy lỡ mất nhịp giảm.

Blog chứng khoán: Rung lắc quá đà? - Ảnh 1.

F1 rất hưng phấn tại đỉnh, giá đi thẳng vào vùng cản của VN30 trước khi chỉ số này đạt đỉnh intraday ở 942.

Điều gì xảy ra ở nhịp rơi thẳng đứng cuối phiên hôm nay? Thường quán tính giảm như vậy chỉ có khi xuất hiện tin sốc nào đó. Hôm nay thì không. Futures Mỹ ở thời điểm này giảm gần 1% và thực ra là giảm suốt từ sáng. Thị trường tăng bỏ qua ảnh hưởng của diễn biến bên ngoài. Vì vậy đây chỉ là yếu tố cung cầu nội tại.

Các cổ phiếu ngân hàng được nâng lên cao rồi xả rất rõ. TCB tạo bulltrap rất lớn. VIC, VHM, VNM cũng có vài phút rơi cực nhanh. Các mã này là yếu tố thay đổi tính chất của nhịp giảm. Ở nhịp điều chỉnh intraday đầu tiên từ khoảng 1h35 đến 2h, mức giảm là nhẹ, cổ phiếu đi lùi nhưng không đến mức giảm hàng loạt. Chỉ ở nhịp rơi thứ hai trong 15 phút cuối đợt liên tục, cổ phiếu mới bị xả trên diện rất rộng và giảm cực mạnh.

Nếu nhịp giảm hôm nay là một đợt rung lắc thì rõ ràng mức độ đã quá đà vì thanh khoản quá cao. Thanh khoản cao đặc biệt trong nhịp giảm từ đỉnh tới ATC (VN30 giao dịch gần 2.600 tỷ, bằng 52% cả phiên). Lượng tiền lớn rút ra thì dù là có bị "rung lắc" mà rụng hay không cũng sẽ phải cân nhắc khi quay lại. Với tình trạng giảm giá diễn ra rất rộng và bull-trap trong phiên quá lớn, cổ phiếu phục hồi cũng vẫn sẽ bị cản kỹ thuật.

Hai động lực chính trong đợt kéo thị trường liên tục kéo dài hiện tại là tâm lý và thanh khoản. Thanh khoản thì vẫn đang rất lớn, tức là nhiều tiền. Riêng tâm lý sau phiên hôm nay có thể thay đổi. Thị trường cũng từng xuất hiện vài phiên biến động mạnh (ví dụ ngày 21/10) nhưng chưa lần nào dao động lớn như hôm nay và cổ phiếu giảm nhiều như vậy. Tính thời điểm cũng khác, cả ở yếu tố thông tin lẫn mặt bằng điểm số. Thị trường tăng 2,5 phiên trở lại đây không còn là tăng trong nghi ngờ nữa mà là hưng phấn rất cao.

Chốt lại, phiên giao dịch hôm nay cho thấy có một lực xả cộng hưởng. Thường thì sau phiên như vậy thị trường có thể phục hồi. F1 có thể chiết khấu trước đầu phiên ngày mai do basis đang quá rộng. Có thể Long trước nếu basis hẹp lại và VN30 không thủng 916-915. Vùng 925, 930-931 là vùng cản chiều tăng, có thể canh Short nếu không qua. Nếu thị trường tạo đỉnh, tín hiệu sẽ rõ hơn trong 2 phiên tới.