17:12 12/06/2015

Blog chứng khoán: Say sóng

iTrader

Đợt rung lắc mạnh chiều nay đã làm “tuồn” ra một lượng hàng không nhỏ

TCM đã hút tiền trở lại, có tin hỗ trợ và khả năng hoàn thành hình mẫu tăng giá rất cao.<br>
TCM đã hút tiền trở lại, có tin hỗ trợ và khả năng hoàn thành hình mẫu tăng giá rất cao.<br>
Đợt rung lắc mạnh chiều nay đã làm “tuồn” ra một lượng hàng không nhỏ.

Thị trường ngày 12/6/2015:

Những giao dịch cực nhanh và cách thức đè ở những cổ phiếu lớn có thể thấy đợt rung lắc chiều nay khá hiệu quả.

Giá tăng nhiều thì rất dễ chốt, tâm lý thực ra là không vững. Nỗi lo sợ phải thừa nhận lỗ cũng giống như nỗi lo thấy lãi cụt đi, đều gây sức ép mạnh và dễ dẫn tới hành động vội vàng. Tâm lý dò đỉnh là kẻ thù của những thời điểm như vậy.

Điều quan trọng nhất là tiền. Tiền tích lũy cực nhiều trong thị trường thì rất khó có một đỉnh dễ nhận biết. Phải mất rất nhiều thời gian mới phân phối xong nên việc dò đỉnh là điều không nên. Đó là chưa kể đến khi thị trường đồng thuận một hướng, dòng tiền có thể mạnh vượt dự đoán rất nhiều và kể cả những tay chơi lớn trên thị trường cũng có thể mắc sai lầm như thường.

Thanh khoản duy trì liên tục ở mức cao tức là kỳ vọng đang được trao đổi. Hiện tượng phân phối khác tích lũy chỉ ở chỗ duy nhất: Kỳ vọng đã được trao đổi triệt để nhưng tiền vẫn còn dồi dào. Nếu như tiền hết thì đó là phân phối, ngược lại, tiền còn nhiều thì giá được đẩy lên cao hơn, đó chỉ là tích lũy.

Vì thế không nên nhìn thanh khoản ở một con số đơn lẻ, mà phải nhìn cùng với biến động giá. Nếu sức mạnh giá vẫn còn, thậm chí còn mạnh lên thì thanh khoản cao không đáng lo ngại.

Phiên hôm nay có một nhịp giảm khá sốc. Nếu thị trường suy sụp hẳn, có thể cổ phiếu đã làm bão hòa sức mua. Nhưng thị trường lại phục hồi, cổ phiếu tăng trở lại và đà tăng rộng, mức tăng cao (21% cổ phiếu tăng trên 2%).

Nhìn cụ thể hơn thì tâm lý là khá vững trong đợt rung lắc này, ở nhiều mã thì tâm lý cực vững. Trong chiều tăng giá luôn có lực chốt lời, quan trọng là cách tiền hấp thụ thế nào. Những mã trụ được qua đợt rung lắc và cách thức phục hồi sau đó bộc lộ rất rõ sức mạnh thực sự. Dao động Intraday của cổ phiếu hôm nay là tốt.

Tóm lại dòng tiền lớn đang tạo quán tính mạnh cho thị trường. Cổ phiếu có sức mạnh khác nhau nhưng về cơ bản trong một xu thế tăng, tổng mức điều chỉnh là nhỏ hơn tổng mức tăng. Vì thế đảo được thì đảo để hạ giá vốn, còn không cứ để lãi chạy.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Say sóng 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Là cổ phiếu đáng chú ý nhất hôm nay vì nước ngoài ngày càng lộ rõ ý đồ mua bằng được. Vẫn đang có sự chuyển giao cổ phiếu từ những nhà đầu tư trong nước “chán” cho khối ngoại. Lực bán không hề nhẹ, nhưng cổ phiếu vẫn được tích lũy hết. Thêm 2,68 triệu cổ được mua vào, giá trung bình 24.2.

SSI có một phiên nhảy mạnh mẽ ra khỏi vùng tích lũy với Vol lớn. Giá đi lên mạnh như vậy thì chốt lời là rất bình thường. Điều khác thường là kỳ vọng đang cực lớn và sự tham gia của tay chơi lớn. Như voi vào bồn tắm vậy, sức mạnh của lượng vốn này có thể bẻ cong hết cung cầu thông thường.

Blog chứng khoán: Say sóng 2

HCM:

Giao dịch rất tốt hôm nay, nhất là trong đợt rơi của thị trường buổi chiều, giá chỉ bị ép về 34.4, vẫn trên tham chiếu và khối lượng chiều ép xuống này khoảng 155k, chiếm 20% Vol. Như vậy lực bán là tương đối mạnh, nhưng hấp thụ tốt. HCM tiếp tục có điều chỉnh trong phiên rất tích cực với đáy được nâng dần lên, sức ép giảm xuống theo chiều giá giảm intraday.

Blog chứng khoán: Say sóng 3

TCM:

Cầu đã quay trở lại rất nhanh, thông tin bỏ phiếu tại Mỹ vào cuối tuần này sẽ là động lực hỗ trợ. Vol tăng gần gấp đôi so với hôm qua và giá dao động rộng, đóng cửa tại mức High. Trong đợt rơi của thị trường, giá thấp nhất là 32.3, vẫn trên tham chiếu. TCM có triển vọng đột phá rất cao.

Blog chứng khoán: Say sóng 4

GTN:

Hơi đuối, phần lớn thời gian giao dịch dưới tham chiếu với áp lực xả mạnh. Tuy nhiên GTN hút tiền rất khỏe. Lúc thị trường yếu nhất, GTN điều chỉnh xuống giá Low là 11.4 với giao dịch chỉ 3k. Tích lũy như vậy là ổn.

Blog chứng khoán: Say sóng 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.