17:16 02/10/2019

Blog chứng khoán: Short ăn đủ!

iTrader

Những ai đặt niềm tin vào mức cản khó chịu 1.000 điểm và Short trên thị trường phái sinh đang thuận lợi trong ngắn hạn

Những ai đặt niềm tin vào mức cản khó chịu 1.000 điểm và Short trên thị trường phái sinh đang thuận lợi trong ngắn hạn.

Thị trường ngày 2/10/2019:

Diễn biến hôm nay xấu dần và chuyển sang tệ khi người cầm cổ tống hàng ra, hạ giá nhiều hơn. Tâm lý mệt mỏi chán nản thấy rõ trong giao dịch.

Sau đợt kéo muộn hôm qua, diễn biến được chờ đợi hôm nay là một nhịp tăng mạnh qua 1.000 điểm giống hôm 30/9 rồi có xả thì mới xả. Diễn biến thực tế hơi kém vì mức giảm 1% của chứng khoán Mỹ không có gì nghiêm trọng, chưa kể buổi sáng futures Mỹ còn xanh. Thanh khoản cao mà không đẩy lên được thì có lẽ đang có xả sớm hơn.

Thị trường sau đó bị bán nhiều, hạ giá liên tục, các trụ mất hết. Đặc biệt là tình trạng giảm giá ở cổ phiếu rất rộng cho thấy tình trạng bán lan ra mạnh. Mức giảm lớn ở các chỉ số hôm nay là thực chất và biên dao động rộng ra bắt đầu khiến các tín hiệu kỹ thuật xấu đi. Tổ hợp 3 phiên gần đây cho thấy tình hình thay đổi nhanh.

Bán cao không được thì bán thấp hơn, liên tục nhiều phiên co kéo gây ức chế có thể dẫn đến một sự buông xuôi. Biến động mạnh hôm nay có lẽ là do cộng hưởng của nhu cầu thoát ra ở vùng này lớn lên, hoặc cũng có thể là người cầm cổ đã phát chán với cảnh dập dình này. Nước ngoài đang bán ra mạnh là biến số mới.

Thị trường phái sinh hôm nay thể hiện sự thay đổi kỳ vọng khá rõ. Ban đầu là mức basis dương khá lớn trước cơ hội bứt phá tiếp. Đến khoảng 11h bên Long bắt đầu sửa sai dồn dập, ép basis co lại rất nhanh. Về gần cuối phiên thậm chí có lúc basis chuyển sang âm.

Vốn nội phiên này tăng lên trên 3k tỷ, khá cao. Chỉ có điều thanh khoản tăng dưới áp lực xả là chính. Nếu tiền vẫn tiếp tục lớn và dao động hẹp lại thì có triển vọng đà giảm dừng lại một nhịp tìm kiếm sự cân bằng trước khi có hướng đi mới.

Chốt lại, thị trường xấu đi và có tín hiệu thay đổi tâm lý.    Chiến lược chủ đạo vẫn là Short, có thể xen kẽ Long ngắn ở các nhịp nảy nếu biên giảm tăng vọt.

Giao dịch:

blogvnf

Đợt kéo cuối phiên hôm qua là dấu hỏi lớn, liệu thị trường có được đánh lên tiếp hay không? Diễn biến buổi sáng hôm nay cho thấy là xác suất rất thấp, không chỉ do chứng Mỹ giảm đêm qua, mà lần thứ hai retest đỉnh 1000, VNI chỉ tới 999.3 còn VN30 retest không qua đỉnh 927. VN30 có vùng cản trading trong khoảng 927-928.

Trong khi đó F1 vẫn thể hiện sự hưng phấn bằng mức basis +4 điểm ở đỉnh thứ hai của VN30. Short 930.5, stoploss 932 hoặc VN30 vượt 928. Thị trường chạy rất tốt, đến đầu giờ chiều VN30 quay lại retest 920, ngưỡng hỗ trợ đã vượt qua được. F1 bắt đầu gia tăng basis hơn 3 điểm, cover 924.

Kể ra khi VN30 chạm 920 cũng có thể quay ra Long, nhưng với basis sẵn 3 điểm, giỏi lắm F1 chỉ tăng thêm 1-2 điểm nữa trong khi nguyên tắc là chỉ đánh chiều Short. Phần lớn thời gian còn lại F1 chạy loăng quăng không vượt 925 còn VN30 retest 2 lần không vượt 923. Setup không đẹp như buổi sáng vì basis chưa tới 2 điểm. Short 923.7, stoploss cứng 925.5 vì mốc 923 của VN30 chỉ là cản mang tính thời điểm, chỉ số hoàn toàn có thể vượt qua được. VN30 xuống thủng 919, basis âm, cover 919.

VN30 có thể xuống thêm tới 913-914 trước khi nảy lên. Canh Long ngắn hạn.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.