17:39 14/01/2021

Blog chứng khoán: Short đang dày lên, bẫy đang dăng?

iTrader

Thanh khoản ở F1 hôm nay tăng nhưng basis hẹp lại. Phản ứng của giá F1 trong phiên tại mỗi nhịp quay đầu của VN30 cũng rất kém, xác nhận đang có lực Short dày

VN30 đang gặp khó ở đỉnh cũ vì các mã dẫn cũng đang trong vùng đỉnh cũ hoặc gặp cản mạnh.
VN30 đang gặp khó ở đỉnh cũ vì các mã dẫn cũng đang trong vùng đỉnh cũ hoặc gặp cản mạnh.

Thanh khoản ở F1 hôm nay tăng nhưng basis hẹp lại. Phản ứng của giá F1 trong phiên tại mỗi nhịp quay đầu của VN30 cũng rất kém, xác nhận đang có lực Short dày.

Vùng cản 1.168.xx chặn các nhịp đi lên của VN30 trong cả phiên nhưng basis khiến giao dịch kém hiệu quả. VN30 mở cửa tiến vào cản này, basis gần 25.5 điểm, Short 1193.8, stoploss 1196. Khi VN30 giảm xuyên qua 1158, trông đợi xuống 1152.xx nhưng không xảy ra. Chỉ số vòng lên, chốt 1189.7.

Lần thứ 2 VN30 quay lại 1168, Short 1192, stoploss 1194.5. Thời điểm nguy hiểm nhất là khi VN30 vượt 1168.xx lúc 11h nhưng F1 lại co basis, điều đó nghĩa là đang có sự thay đổi trong kỳ vọng. Vì vậy giữ Short chờ đợi một nhịp co basis mạnh hơn. Sang chiều VN30 xuống quanh 1162, basis còn hơn 20 điểm. Đến 1h45 chỉ số quay lên và hệ thống có khả năng bị nghẽ, cover 1184. Dừng giao dịch.

Setup thứ 2 không đẹp bằng đầu phiên nhưng lại hiệu quả hơn vì basis hẹp lại. Đây là một tín hiệu rằng mức độ hưng phấn trên thị trường phái sinh đang giảm đi, dù thanh khoản còn cao hơn cả phiên trước. Như vậy đang có nhiều người Short hoặc cover Long nên mới thu hẹp basis lại như vậy.

Blog chứng khoán: Short đang dày lên, bẫy đang dăng? - Ảnh 1.

Basis của F1 thu hẹp liên tục và biên độ ở các nhịp nảy giá nhỏ hơn nhiều các phiên trước.

Thị trường cơ sở hôm nay có nỗ lực phục hồi đáng ghi nhận, nhưng sự lạc nhịp trong nhóm dẫn dắt khiến mức phục hồi quá yếu. VIC, VHM, VCB, VNM đều phản ứng xấu sau khi đạt đỉnh cao lịch sử hoặc retest đỉnh không thành công.

Bên cạnh hiện tượng suy yếu ở chỉ số thì nhóm cổ phiếu trung bình và nhỏ giao dịch tốt. Như vậy có khả năng dòng tiền nóng chảy qua các mã này trong khi blue-chips vẫn đang bị bán nhiều. Biên dao động ở đa số blue-chips hẹp đi kèm với thanh khoản cao, nghĩa là đang có lực xả ẩn.

Nhìn tổng thể thì phiên hôm nay không xấu, dù chỉ số không mạnh như mong đợi. Độ rộng cân bằng và thanh khoản cơ bản là tốt. Điều này khẳng định dòng tiền mua vẫn ổn. Thị trường vẫn có cơ hội tăng tốt hơn nếu như các trụ quay lại hoạt động hiệu quả hơn. Nếu các trụ vẫn bị xả thì tình hình sẽ xấu hơn.

Mặc dù khi nhìn qua VNI hay VN30 thì đỉnh cao lịch sử có vẻ đang là ngưỡng kháng cự kỹ thuật, nhưng thực tế chính là các cổ phiếu dẫn dắt gặp ngưỡng kháng cự của chính nó. Để các chỉ số vượt đỉnh thì cần các mã lớn vượt đỉnh. Lúc này rất nhiều blue-chips đang dao động trong vùng giá chứ không hình thành một xu hướng tăng có quán tính như cuối năm ngoái. Các mã này đang trong trạng thái cân bằng cung cầu trên nền thanh khoản rất cao. Nếu đây là quá trình tích lũy thì thị trường sau đó sẽ rất tích cực. Ngược lại nếu cầu yếu đi thì rủi ro rất cao vì lượng phân phối trong vùng giá hiện tại quá nhiều.

Luôn có cơ hội trên thị trường bất kể chỉ số và như hôm nay, dòng chứng khoán lên cực mạnh. Các mã đầu cơ cũng rất tốt. Chỉ cần nhóm blue-chips vẫn giữ nhịp được cho chỉ số thì sức nóng trên thị trường sẽ dồn vào các nhóm khác nhau. Điều này củng cố tâm lý lạc quan, ít nhất đến khi các chỉ số hình thành nhịp điều chỉnh một cách rõ ràng.

Thị trường phái sinh đang tỏ ra lưỡng lự và thận trọng hơn đáng kể. Biểu hiện rõ nhất là biên độ nảy lên của F1 ngày càng hẹp lại và đi sau những nhịp nảy của VN30. Phản ứng như vậy thì hoặc là Long đẩy lên quá yếu để kéo giá lên hoặc Short quá dày khiến basis không tăng theo được mà lại hẹp đi. Với thanh khoản gia tăng và OI tăng mạnh thì lực Short hôm nay là chủ động.

Basis F1 cuối ngày chỉ còn 19,9 điểm trong khi OI tăng vọt lên 57.090. Đây là lượng OI kỷ lục nữa và khi basis co lại, tức là lực Short gia tăng chỉ động hơn. Đang có thêm nhiều người đặt cược ở thời điểm này rằng thị trường sẽ quay đầu. Giờ vẫn còn sớm để biết bên nào thắng, nhưng với lượng OI khổng lồ này thì trường hợp thị trường giảm, biến động trên thị trường phái sinh sẽ rất mạnh.

Trong số các trụ của VN30 thì VNM, VIC, TCB, MSN đang trong trạng thái giằng co ở vùng đỉnh rất cao. Nếu chỉ số này đi xuống và "nổ" trên thị trường phái sinh thì sẽ khởi động từ các mã này. Với mức chênh lệch quá rộng và thanh khoản rất cao như những phiên gần đây thì có thể tiềm ẩn một cái bẫy. Trong 4 phiên vừa qua lượng Short đã tăng thêm (vì OI tăng 10k nhưng có thể lượng Long nhất định đã đóng). Thanh khoản trên thị trường này đủ lớn để tích lũy lượng hợp đồng lớn bù trừ cho giao dịch trên cơ sở.

VN30 dừng hôm nay tại 1.168,99. Cản trước mắt là 1.171; 1174; 1177; 1182. Hỗ trợ 1165; 1158-1159; 1156; 1150.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.