17:09 10/09/2019

Blog chứng khoán: Thận trọng với "thuốc giảm đau" của chỉ số

iTrader

Mức giảm điểm nhẹ nhàng của chỉ số sẽ không tạo lo lắng quá đà về thị trường, nhưng nếu nhìn vào tài khoản, có lẽ vết cắt sẽ không nhỏ

Mức giảm điểm nhẹ nhàng của chỉ số sẽ không tạo lo lắng quá đà về thị trường, nhưng nếu nhìn vào tài khoản, có lẽ vết cắt sẽ không nhỏ.

Thị trường ngày 10/9/2019:

Giao dịch hôm nay "xôm" hơn một chút vì bán mạnh hơn kéo thanh khoản lên. Chỉ số giảm nhỏ nhưng cổ phiếu và tiền thì tổn thương nhiều hơn đáng kể.

Nhìn chỉ số rất dễ chấp nhận thêm một phiên giảm nhẹ nữa. Mất vài điểm không bao nhiêu nhưng thực ra có hai điểm nên chú ý. Thứ nhất là xu hướng giảm vẫn tiếp diễn và đang gia tăng thêm. Thứ hai, cổ phiếu điều chỉnh mạnh hơn và dài hơn nhiều so với chỉ số ở đa số mã.

Phiên này xấp xỉ 65% thanh khoản (theo tiền) phân bổ ở bên giảm giá, khoảng 29% ở bên tăng nhưng đại đa số (20% của số tăng) nằm trong khoảng tăng không đáng kể (dưới 1%). Ngược lại số giảm sâu trên 1% và đặc biệt là từ 2% trở lên lại chiếm gần 37% thị trường, con số tuyệt đối tới gần 1k tỷ.  

Trong bối cảnh đó thì mức giảm ở cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng lớn tới giao dịch vì chỉ số dù giảm nhẹ nhưng mức lỗ gia tăng nhanh hơn sẽ tạo sức ép và phải xử lý. Hôm nay đã thấy hoạt động cắt lỗ gia tăng ở rất nhiều cổ phiếu, bẻ gãy các mức hỗ trợ. Thị trường không có dòng tiền lớn nâng đỡ nên sẽ vận động tự nhiên theo "nhu cầu" của người cầm cổ, mà đó thường là một đám đông ô hợp với khả năng chịu đựng khác nhau.

Thanh khoản tăng lên cũng có thể xem là một điểm tích cực hôm nay. Quy mô không đáng kể vì vốn nội 2,5k tỷ không có gì ghê gớm và nhất là vốn nội tại VN30 vẫn duy trì dưới 1k tỷ. Nhiều cổ phiếu tầm trung hôm nay bị bán tháo rất lớn nên kéo thanh khoản lên, còn blue-chips giao dịch vẫn làng nhàng như cũ.

Thanh khoản tăng cũng cho thấy dòng tiền chỉ vào khi có giá tốt. Đó là điều bất lợi trong tình huống hiện tại vì người cầm tiền đang có lợi thế đàm phán giá. Nếu giá quay đầu tăng sẽ thấy thanh khoản lại tụt về mức rất thấp như trước. Tuần này và tuần sau là thời điểm hai quỹ ETF ngoại tái cơ cấu, cơ hội mua giá thấp còn nhiều và sẽ rất khó để thúc ép dòng tiền hăng hái mua lúc này.

Thị trường đang yếu đi tự thân do các nhà đầu tư mắc kẹt xử lý vị thế. Khả năng giảm sâu chưa bàn đến nhưng khả năng điều chỉnh tiếp lớn hơn nhiều cơ hội quay đầu tăng. Chưa có sự chuyển giao cổ phiếu đủ lớn thì gánh nặng chiều tăng còn quá tải cho kịch bản thay đổi xu hướng. Vùng hai đỉnh quanh 1.000 điểm có sự phân phối lớn hơn đáng kể so với hiện tại. Tiền đã chốt rút ra thực tế cũng sẽ quay lại mua chính cổ phiếu đã bán thôi, nhưng luôn phải có thặng dư.

Chốt lại, thị trường đang yếu đi thêm, cửa giảm lớn hơn cửa tăng dù tốc độ thì khó biết chắc.  

Giao dịch:

blogvnf

Dao động hôm nay đã khá hơn đáng kể và tạo sôi động nhất định. Đặt cửa thị trường giảm nên chiến lược là Short. Basis lại là vấn đề gây khó chịu vì khi VN30 được trụ kéo vượt 888 thì giá hợp đồng lại không tăng theo. Tầm 10h là lúc VN30 mạnh nhất thì tháng 9 loanh quanh 886. Mức High của phiên hôm qua và hôm kia khoảng 887.5. Short 886 khi VN30 rời đỉnh và tuột xuống 887, stoploss 888, chấp nhận rủi ro 2 điểm xem kịch bản có như dự kiến hay không.

Thị trường sau đó đi đúng hướng. Nhịp rơi mạnh nhất thường xuất hiện đầu giờ chiều vì đó là khi các vị thế đòn bẩy có thể bị thanh lý. Cover 882.9.

Nửa sau buổi chiều VN30 có nhịp hồi lên từ 2h. Quy luật là nếu giữ được đến sau 2h15 thì trạng thái vẫn như cũ, ngược lại nếu đảo chiều thì 15 phút còn lại thường là giảm. Short 884.5 khối lượng nhỏ để tránh rủi ro phán đoán sai, đồng thời đặt cược xem thị trường có đi vào kịch bản giảm tiếp hay không.

Giữ Short qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.