17:34 19/01/2021

Blog chứng khoán: Thông điệp gì từ cú dập bất ngờ?

iTrader

Hôm nay, nhất là buổi sáng, cũng chỉ đâu đó 15k tỷ như các phiên trước nhưng bên mua hoàn toàn bị nhấn chìm trong áp lực bán hạ giá chóng mặt

Điểm số bốc hơi nhìn thì nhiều, nhưng biến động hôm nay theo % là bình thường, chẳng qua là do điểm số đang cao.
Điểm số bốc hơi nhìn thì nhiều, nhưng biến động hôm nay theo % là bình thường, chẳng qua là do điểm số đang cao.

Hôm nay, nhất là buổi sáng, cũng chỉ đâu đó 15k tỷ như các phiên trước nhưng bên mua hoàn toàn bị nhấn chìm trong áp lực bán hạ giá chóng mặt.

Vị thế Short F2 giữ qua đêm đem lại kết quả tốt. Thị trường cơ sở giảm mạnh hơn dự kiến rất nhiều. Basis F2 vẫn đang +17,7 điểm trong khi nguy cơ thị trường tại đỉnh rất cao. Tiếp tục giữ Short F2.

Câu hỏi lớn nhất hôm nay hẳn là vì sao thị trường giảm khủng khiếp như vậy. Tìm lý do là không cần thiết. Với thanh khoản khổng lồ và mức giảm giá đến cỡ này tức là đã có một lượng hàng lớn từ các tay chơi lớn bán ra dồn dập. Không nên tìm được lý do để bán mà quan trọng hơn, đã bán ra với quy mô như vậy thì thị trường đang ở cuối nhịp tăng rồi.

Đầu lệnh vào HSX hôm nay khoảng 629,3k nhưng trung bình lệnh bán ra cao hơn trung bình lệnh mua tới 70%. Dòng tiền mới hung hãn đến đâu cũng phải có giới hạn vì tốc độ nạp tiền tươi vào tài khoản không thể nhanh bằng mức tăng giá cổ phiếu cũng như lượng hàng tích lũy từ trước ngày càng lớn dần về quy mô (tính ra tiền).

Mặt khác, không phải hôm nay mới là một ngày "đổ bô" quyết định. Cả tuần trước thị trường dập dình không lên cao thêm được và tổng giá trị hai sàn vượt 101k tỷ. Với quán tính cứ giảm là mua được lặp đi lặp lại hàng tháng trời, nếu các tay chơi lớn muốn bán ra thì chỉ cần từ từ phân phối chiều giá lên mà không cần mua đỡ. Nói cách khác, có thể là lượng tiền được rút khỏi thị trường đã kéo dài, thậm chí rất dài từ trước phiên hôm nay. Chẳng qua phiên này cầu yếu hẳn đi nên giá mới biến động xấu như vậy. Thị trường từ tà tà đi lên kéo dài, người cầm cổ đa số ưu tiên nắm giữ để lãi chạy. Vậy mà ngày nào cũng cả chục ngàn tỷ giao dịch.

Thị trường đều biết rằng hệ thống của HSX cứ đến một ngưỡng nhất định sẽ bị nghẽn. Ngưỡng này khoảng 15-16k tỷ hay trên dưới 600k lệnh. Sáng nay giao dịch ở HSX cũng chỉ hơn 15k tỷ mà thôi, nhưng hiệu ứng giá thì khác hẳn các phiên trước. Lý do duy nhất khả dĩ là bên bán đã thay đổi cách thức, thay vì bán dần chiều giá lên như các phiên trước (một dạng phân phối có lợi) thì hôm nay chủ động hạ giá để thoát ra. Vì vậy có khả năng cao là kiểu tăng của thị trường vừa qua do bên bán cho phép như vậy, chứ không phải bên mua quá khỏe.

Một hiệu ứng đang lo ngại lúc này là lượng tiền chốt lời rút khỏi thị trường có thể nằm im, từ đó làm giảm vòng quay của tiền dẫn tới giảm tổng cầu. Tất cả các nhịp tăng của thị trường đều mắc vào một mâu thuẫn không thể giải quyết được là giá càng tăng lên cao thì sức mua càng giảm đi. Thị trường càng tăng thì nhu cầu mua càng giảm (vì lo sợ rủi ro) trong khi nhu cầu bán càng nhiều hơn (vì nhu cầu chốt lời). Thời gian qua dòng tiền mới vào bổ sung liên tục nên thị trường diễn biến bất ngờ hơn các giai đoạn trước khi lượng tiền trong thị trường vẫn là một con số ổn định tương đối. Tuy vậy nếu nhà nhà khoe lãi đến mức khắp hang cùng ngõ hẻm đều biết về chứng khoán thì có thể những người do dự nhất cũng đã mở tài khoản nhúng chân vào thị trường rồi.

Thị trường điều chỉnh là hoàn toàn bình thường trong một xu thế tăng. Khác biệt lần này có thể là ở mức độ dao động. Sự dồn nén là quá cao trong một xu thế tăng quá dài, đại đa số nhà đầu tư lãi lớn. Thực ra chỉ những ai mua khoảng 1 tuần nay thì mới chịu tác động của phiên này, còn những người nắm giữ trước đó mới giảm lãi mà thôi. Mặt khác mới giảm một phiên, sẽ vẫn còn lực cầu bắt đáy xuất hiện. Chỉ khi lực cầu bắt đáy này mua hết thì dòng tiền mới sụt giảm rõ rệt được.

Phiên hôm nay hệ thống nghẽn dần về cuối phiên chiều và hẳn nhiều người muốn bắt đáy không giao dịch được. Tuy nhiên cơ hội mua còn nhiều trong các phiên tới. Các phiên hồi lên là để kiểm chứng xem nhu cầu bắt đáy còn lại bao nhiêu, sau một chuỗi phiên phân phối kéo dài.

VN30 chốt hôm nay tại 1107,32, ngay vùng hỗ trợ 1107-1106, hỗ trợ tiếp theo ở 1103; 1099; 1094; 1089; 1084; Kháng cự tại 1110; 1113; 1116-1117; 1123-1124.

Blog chứng khoán: Thông điệp gì từ cú dập bất ngờ? - Ảnh 1.

Phái sinh quá hưng phấn thì cũng sẽ thêm cái cớ để xả mạnh tay hơn.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.