17:00 27/11/2020

Blog chứng khoán: Thử thách phía trước

iTrader

Thị trường tiếp tục tăng điểm và các chỉ số hướng tới ngưỡng cản cứng hơn. Thanh khoản có dấu hiệu giảm khá nhanh và có khả năng còn giảm nữa trong tuần tới

Dòng tiền vào blue-chips và thị trường nói chung đang có tín hiệu giảm dần.
Dòng tiền vào blue-chips và thị trường nói chung đang có tín hiệu giảm dần.

Thị trường tiếp tục tăng điểm và các chỉ số hướng tới ngưỡng cản cứng hơn. Thanh khoản có dấu hiệu giảm khá nhanh và có khả năng còn giảm nữa trong tuần tới.

Hôm nay bận không giao dịch, nhưng cũng có setup khá tốt. Ví dụ VN30 có cản 969-970, hỗ trợ 965 đều phản ứng tốt buổi sáng và buổi chiều. Cuối phiên VN30 đã vượt 970, thì khả năng tiến vào các vùng cản cứng là rất cao.

Thị trường cơ sở hôm nay giao dịch khá tốt, độ rộng thay đổi theo hướng tích cực dù các blue-chips chính thì quá yếu. VHM, VCB, GAS được kéo giá nhanh những phút cuối mới giúp VNI thoát lên rõ rệt hơn, còn trong phiên chủ đạo là đi ngang biên độ rất hẹp.

Dòng tiền đang hoạt động mạnh ở các cổ phiếu midcap trở xuống. Kể cả VN30 cũng chỉ mạnh ở nhóm midcap như HDB, PNJ, REE, POW. HPG là ngoại lệ nhưng cổ phiếu này thể hiện một tín hiệu là tâm lý bắt đáy vẫn còn rất mạnh. Giá điều chỉnh chưa tới 7% đã quay đầu.

Điều đáng chú ý là hiện dòng tiền đang giảm. Do HPG giao dịch quá nhiều mấy ngày nay nên dòng tiền cơ sở (không tính Top 5 thanh khoản) là quan sát chính xác hơn so với tổng giá trị giao dịch. 3 phiên đầu tuần này dòng tiền cơ sở trung bình 8,2k tỷ/ngày, hôm qua khoảng 7k, hôm nay 6,8k. Mức sụt giảm này không bao gồm HPG và 4 mã khác thanh khoản lớn nhất hàng ngày. Vì vậy dòng tiền đang có dấu hiệu suy yếu nhẹ ở nhóm còn lại.

Thị trường hiện đang tăng chủ đạo dựa trên dòng tiền vào quá mạnh, còn các yếu tố cơ bản như kỳ vọng lợi nhuận cuối năm hay tăng trưởng 2021 chỉ là ảo giác ở phía trước mà thôi. Luôn có những lý do để giải thích cho một thực tế xảy ra, nhưng đến khi kết thúc thì không mấy người còn nhớ tới lý do đó. Điều này đã được chứng minh nhiều lần trong quá khứ rồi, thị trường giảm thì vẫn cứ giảm hoặc tăng vẫn cứ tăng dù trong thời gian ngắn, không thể nói là yếu tố cơ bản kịp thay đổi đến mức đảo xu hướng thị trường được.

Vì thế dòng tiền cũng sẽ là yếu tố quyết định ở thời điểm này. Chừng nào tiền vẫn duy trì mạnh thì thị trường vẫn sẽ tăng bất chấp định giá thế nào. Cũng vì thế mà dòng tiền suy yếu là điều phải chú ý. Sự hưng phấn có thể thể hiện ở lời nói hay phân tích nào đó, nhưng cơ bản vẫn là có nhiều tiền vào hay không. Ở vùng hiện tại, mặt bằng trung bình dòng tiền khoảng 8k tỷ và đỉnh là khoảng 12k tỷ.  

VN30 sau khi vượt 970 hôm nay thì cơ hội rất lớn tiến vào vùng 976-980 trong tuần tới. VNI vào vùng 1.013-1.018. Biên độ dao động trong ngày có thể cao hơn một chút nhưng các vùng nói trên vẫn cần quan sát chặt. Chiến lược giao dịch là Long ngắn nếu basis hẹp lại, nếu không thì canh Short.

Blog chứng khoán: Thử thách phía trước - Ảnh 1.

F1 vẫn đang duy trì basis khá rộng.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.