17:51 06/07/2021

Blog chứng khoán: Tiệc tàn?

iTrader

Lịch sử cho thấy các phiên tổn thương lớn thường đánh dấu sự thay đổi rất lớn trong kỳ vọng cũng xói mòn khả năng chấp nhận rủi ro. Về xu hướng khả năng cao tiệc đã tàn, đâu đó chỉ còn vài món lẻ...

Các phiên sụt giảm ở cường độ mạnh như hôm nay thường khởi đầu một nhịp điều chỉnh vì dòng tiền đã rút ra sẽ rất khó quay lại ngay.
Các phiên sụt giảm ở cường độ mạnh như hôm nay thường khởi đầu một nhịp điều chỉnh vì dòng tiền đã rút ra sẽ rất khó quay lại ngay.

Lịch sử cho thấy các phiên tổn thương lớn thường đánh dấu sự thay đổi rất lớn trong kỳ vọng cũng xói mòn khả năng chấp nhận rủi ro. Về xu hướng khả năng cao tiệc đã tàn, đâu đó chỉ còn vài món lẻ.

Hôm nay tập trung vào cổ phiếu nên không giao dịch được phái sinh. Cơ hội Short rất rõ và đẹp vì basis có lợi.

Setup đầu tiên là lúc gần 1h30, VN30 đi lên test 1561 còn chưa thành công thì F1 đã vọt lên gần cản 1566. Có thể Short với Stoploss một nửa trong trường hợp Vn30 vượt được 1561 và stoploss toàn bộ nếu F1 vượt đỉnh buổi sáng. Target chiều giảm sẽ là Vn30 chạm cản mỏng ở 1553 hoặc cản cứng hơn ở 1549. VN30 sau đó rơi xuống đúng 1549 lúc 1h45.

Setup thứ hai là sau 2h, F1 test trước 1561 duy trì basis gần 5 điểm. VN30 tăng sẽ chạm cản 1561 trước, qua được hay không còn chưa biết. Có thể đặt stoploss một nửa cho F1 nếu VN30 vượt 1561 và stoploss hết khi F1 vượt đỉnh đầu phiên chiều. Target tối thiểu chiều giảm là Vn30 chạm trở lại 1549. Dĩ nhiên sau đó VN30 rơi rất kinh, vượt xa dự kiến tối đa là 1523.xx.

Thị trường cơ sở hôm nay tăng thanh khoản theo cách không mong muốn. Buổi sáng tới quá nửa buổi chiều, dòng tiền vào rất ít so với kỳ vọng. Đây là tín hiệu xấu, nhất là khi độ rộng lại quá hẹp. Rõ ràng là cầu yếu đáng kể trong khi đáng lẽ phải mạnh lên.

Biến động khoảng 30 phút chiều nay và đợt ATC dĩ nhiên lấn át tất cả các diễn biến trước đó trong phiên. Đợt xả này đánh dập vào những cổ phiếu quan trọng nhất, dễ phát tín hiệu nhất là ngân hàng và chứng khoán. Cổ chứng khoán vốn đã yếu từ hôm qua và sáng nay, còn ngân hàng cả loạt đã rời đỉnh hoặc test đỉnh rất chông chênh. BID và TCB chống đỡ không nổi, xuất hiện lực bán cực mạnh.

Thị trường đồn thì nhiều lý do, nhưng cơ bản vẫn là khối lượng cổ phiếu tích lũy vẫn còn rất lớn và sẵn sàng thoát ra nếu có biến. 30 phút hoảng loạn này không có gì đặc biệt hơn các lần xì hơi khác cả, vẫn là đốn trụ và sức nặng của khối lượng cũng như tâm lý sẵn sàng nhảy tàu làm nốt việc còn lại. Đợt ATC lực xả tăng vọt tiếp tục đánh gục sâu hơn nhiều trụ như GAS, VIC, VHM, BID, TCB, HPG, VNM với khối lượng lớn. Riêng VN30 đợt ATC khớp tới hơn 2,1k tỷ là cực cao.

Có một thực tế đã nói nhiều lần là các chỉ số vượt đỉnh nhưng rất ít cổ phiếu có đỉnh mới. Điều đó nghĩa là với cổ phiếu cụ thể, vẫn có một mức giá tham chiếu vùng đỉnh. Nếu không vượt qua được thì khối lượng mắc kẹt tại đó sẽ phải giải phóng ra. Cổ phiếu chứng khoán thì hết lực thấy rõ từ hôm qua. Thanh khoản khó tăng thêm được thì quý 3 chưa chắc các công ty chứng khoán đã tốt hơn được quý 2.

Dòng tiền đang ở ngưỡng đỉnh. Phiên bán tháo hôm nay có đưa tổng giao dịch (không tính thỏa thuận) lên 26,9k tỷ sàn HSX. Mức này không có gì đặc biệt, thậm chí rất nhiều lệnh mua đã bị khớp cưỡng bức trong thời điểm tốc độ giao dịch quá nhanh và đợt ATC cũng vậy, thậm chí nhiều lệnh mua được khớp giá sàn.

Không phải cứ khi giao dịch lớn nghĩa là dòng tiền vào mạnh. Tiền cần đi cùng với biên độ giá và hướng của giá. Như hôm nay rõ ràng là bán phải hạ giá rất sâu mới thoát được khối lượng cần thiết. Điều này cũng đồng nghĩa với cầu yếu, vì cầu khỏe thì biên độ dao động đã không lớn như vậy. Lượng tiền thoát ra hôm nay chắc chắn sẽ phải nghỉ ngơi.

Khả năng rất cao là thanh khoản sẽ trở lại ngưỡng thấp, khoảng 20k tỷ khớp hai sàn trong những phiên tới. Đây là giai đoạn thị trường xương xẩu rồi, mua bán cũng không thể chơi lớn được chứ đừng nói dùng margin. Kết quả kinh doanh sẽ chỉ tạo được hiệu ứng giá rất hạn chế và nhịp hồi nên bán cổ phiếu. Tóm lại về mặt xu thế dài hạn, bữa tiệc đã tàn, nên nghỉ ngơi, chờ thị trường ổn định lại và thời gian để dòng tiền lớn tích lũy lại cổ phiếu thường không ngắn.

Trong ngắn hạn thị trường vẫn chưa thể điều chỉnh mạnh ngay được. Luôn có lực cầu bắt đáy ở những giai đoạn rời đỉnh. Khả năng hồi lại vẫn còn, nhưng khó lôi kéo thanh khoản. Thị trường phái sinh mới là cơ hội ở giai đoạn này, khi có thể Long ngắn, Short dài.

VN30 hôm nay chốt tại 1488.42. Cản gần nhất là 1491; 1495; 1502; 1507; 1510; 1512; 1519; 1524. Hỗ trợ 1484; 1481; 1474; 1469; 1465; 1460; 1455; 1450.

Nay không giao dịch phái sinh, lỡ 1 cơ hội hiếm có.
Nay không giao dịch phái sinh, lỡ 1 cơ hội hiếm có.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.