17:09 25/11/2020

Blog chứng khoán: Tiền đã đạt ngưỡng tối đa?

iTrader

Thị trường đã không thể bùng nổ được khi VN-Index vượt 1k điểm, có thể vì nhà đầu tư không quan tâm đến mốc điểm, mà quan tâm sao chốt được giá hời nhất

VN30 dao động rất hẹp hôm nay, không giống với tâm lý khi VNI vượt 1.000 điểm. Điều này có thể là do lực xả ẩn đã kiềm chế được biên độ tăng giá cổ phiếu.
VN30 dao động rất hẹp hôm nay, không giống với tâm lý khi VNI vượt 1.000 điểm. Điều này có thể là do lực xả ẩn đã kiềm chế được biên độ tăng giá cổ phiếu.

Thị trường đã không thể bùng nổ được khi VN-Index vượt 1k điểm, có thể vì nhà đầu tư không quan tâm đến mốc điểm, mà quan tâm sao chốt được giá hời nhất.

Hôm nay tiếp tục ngồi chờ thị trường bùng nổ dứt khoát hơn so với hôm qua. Mọi thứ còn thuận lợi hơn nữa, chứng khoán Mỹ tăng khủng khiếp. Các trụ khởi động rất tốt, nhưng giao dịch cảm giác còn kém hơn cả hôm qua.

Ngưỡng cản 963.xx của VN30 hoạt động rất tốt. Ngay đầu phiên chỉ số đã chạm vào vùng này rồi thất bại. Tuy nhiên hỗ trợ 955 lại không tới, Vn30 chỉ điều chỉnh đến 957 là dừng. Như vậy có khả năng VN30 sẽ dao động trong khoảng 963 đến 955 hoặc 957 cho tới lúc nào phá vỡ được thì mới thay đổi.

Lúc 11h hơn, VN30 tăng không vượt dứt khoát được 961.xx, chạm vào 962 là thoái lui. Basis 5,5 điểm. Kịch bản là trường hợp tốt Vn30 vượt qua được 961 thì gặp cản 963.xx. Basis bình quân thời điểm đó khoảng 4,1 điểm. Short 967, stoploss theo VN30 963 hoặc F1 969 (nửa basis trung bình). VN30 sau đó dập dình mãi không phá được 961.xx, basis co lại nhanh. Phiên sáng sắp kết thúc, cover 964 vì không chắc qua trưa tình hình sẽ thế nào.

VN30 lại cắm đầu khi vào phiên chiều, xuống 957 là đáy cũ buổi sáng. Setup Long không đạt vì basis tới gần 6 điểm trong khi VN30 nếu lên còn chưa biết có qua 961.xx hay không. Biên tăng của F1 do đó sẽ rất nhỏ, trong khi VN30 hoàn toàn có thể thủng 957 đển xuống hỗ trợ thật sự ở 955. Bỏ qua.

Lúc sau 2h15, VN30 lên khá tốt và tiến vào 963.xx lần thứ hai. F1 phát rồ, basis hơn 6 điểm. Có lẽ F1 dãn basis do giá vượt đỉnh 967 buổi sáng nên Short cover mạnh tay. Tuy nhiên VN30 còn chưa biết có qua 963.xx hay không thì Short cover thì rồi cũng sẽ hết. Kịch bản là nếu VN30 qua được 963.xx thì F1 có thể sẽ co basis chứ không tăng thêm. Ngược lại nếu không qua thì khả năng cao sẽ tụt xuống, không mong đợi sẽ tới 957 vì thời gian quá ít, nhưng basis là lợi thế kép. Short 969, stoploss 971 (nửa basis) hoặc VN30 vượt 963.xx. Long đột nhiên cắt lỗ rất kinh không hiểu vì sao, khi VN30 xuống dưới 963. Cover một nửa 964 cho chắc cú. Đóng nốt ATC.

Blog chứng khoán: Tiền đã đạt ngưỡng tối đa? - Ảnh 1.

F1 nhiều lúc như phát rồ, VN30 rõ ràng rất yếu mà basis rất rộng.

Thị trường cơ sở hôm nay ghi nhận VNI tiến vào vùng 1k điểm rõ hơn, nhưng chủ đạo là do kéo trụ. Các trụ luân phiên nhau khá nhịp nhàng là VIC, VHM, SAB, VCB, BID. Điều này không lạ lắm vì kịch bản kéo trụ là khả dĩ nhất để có được điểm số nhanh nhất. VNI vượt 1k mà thị trường yếu xìu. Đơn giản vì người cầm cổ canh me bán cổ phiếu của mình chứ không quan tâm lắm đến VNI mấy nghìn.

Nói đơn giản là việc kéo VNI lên 1k không kích thích tâm lý thêm được. Tiền cũng chỉ đến như vậy mà thôi. VNI lên thì cổ phiếu cũng không tăng thêm được bao nhiêu, vẫn nằm trong vùng đỉnh của từng mã nên bị chốt lời là bình thường. VNI trồi sụt trong phiên cũng là do blue-chips bị bán ở vùng giá cao, tuy chưa đến mức ép tới đỏ (trừ VHM) nhưng cũng không tiến triển thêm được.

Dòng tiền có thể đang tới ngưỡng tối đa, khó huy động thêm được. Khớp lệnh phiên này là 10,8k tỷ, nghĩa là tích lũy T2 lên tới 33,1k tỷ. Tiền vào như vậy là cực mạnh (kể cả khi không tính HPG thì vẫn là kỷ lục). Tuy nhiên trong thị trường ngắn hạn thì cổ phiếu luôn lớn hơn tiền rất nhiều lần, vì khi giá tăng cao, có những khoản dài hạn cũng mang ra táng (HPG là ví dụ) trong khi tiền mặt không thể tăng liên tục được vì sẽ đến lúc đạt giới hạn margin, người đã bán ngại rủi ro không mua trở lại (đến T3 lại hụt cầu).

Một điều rõ ràng 2 hôm nay là thị trường trong nước hoàn toàn bị chi phối bởi cung cầu nội tại, không hề phản ứng theo thế giới. DJ vượt đỉnh lịch sử cũng không có ý nghĩa gì nữa khi người cầm cổ quan tâm nhiều hơn tới việc thu tiền về. Khả năng rất cao là VNI sẽ tiếp tục tăng nhờ xoay trụ, nhưng độ phân hóa thì sâu sắc hơn nữa. Loanh quanh vài phiên phần lớn sẽ thấy chỉ số thì cao thêm mà giá sẽ không tăng vượt đỉnh gần nhất được. Nói chung lúc thị trường mạnh mẽ, hưng phấn như lúc này thì cần nghĩ đến người cầm cổ suy tính gì, còn đương nhiên người cầm tiền khó cưỡng lại được sức ép phải có cổ trong tay.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.