17:13 13/11/2020

Blog chứng khoán: Tiền hút hết vào cổ ngân hàng

iTrader

Thanh khoản ở nhóm ngân hàng chiếm tới gần 27% thị trường hôm nay đã yếu tố giúp thanh khoản chung tăng. Nhóm này sẽ là các mã quyết định ở thời điểm thị trường có đột phá được hay không

VN30 đang tiến sát tới đỉnh cũ.
VN30 đang tiến sát tới đỉnh cũ.

Thanh khoản ở nhóm ngân hàng chiếm tới gần 27% thị trường hôm nay đã yếu tố giúp thanh khoản chung tăng. Nhóm này sẽ là các mã quyết định ở thời điểm thị trường có đột phá được hay không.

Nay bận buổi sáng, đóng vị thế Short hôm qua giá ATO. Buổi chiều basis rất rộng nếu nhìn vào kỳ đáo hạn chỉ còn 4 phiên nữa. Nhịp giảm buổi chiều VN30 lùi xuống 926 không thủng thì triển vọng có thể lên 930-931. Tuy nhiên basis lại hơn 4 điểm trong khi buổi sáng basis bình quân chỉ 2 điểm. Vì vậy Short thăm dò 933. VN30 lên 930.xx như dự kiến, Short tiếp 935.3. Basis thậm chí còn lên hơn 6 điểm. Cắt lỗ ATC.

Thị trường cơ sở hôm nay có phiên T+3 khá mạnh mẽ. Lực cầu khá yếu trong buổi sáng, tiền chủ đạo chạy vào các mã ngân hàng là chính, nhưng đến chiều có mạnh lên. Chủ đạo vẫn là cổ ngân hàng với VHM kéo chỉ số, thi thoảng thêm vài nhịp ủn lên ở MSN.

Hôm nay vẫn là một ngày giao dịch tốt. Tính về cầu thì không lớn, ngân hàng hút quá nhiều tiền tức là các mã khác chủ đạo giảm thanh khoản. Nhóm ngân hàng đang tiện cận đỉnh cũ và có khả năng bị xả trong tuần tới. Tính về tâm lý thì hôm nay thực sự mạnh. Thị trường đang kiểm định đỉnh nhưng bên mua vẫn rất hăng hái. Chấp nhận mua lúc này tức là đặt cược vào khả năng bùng nổ cao hơn nữa.

Thanh khoản đang quay lại mức khá cao với hơn 7,8k tỷ khớp lệnh. Tuy nhiên điểm khác là lần này các cổ ngân hàng tạo tiền là chính. Thời điểm tháng 10 còn có HPG, MSN, VNM, VHM, VIC giao dịch lớn. Một khác biệt nữa là khối ngoại bất ngờ mua ròng trở lại. Khối này xả mạnh CTG, HDB, SSI, VNM nhưng chỉ có HDB là giảm, VNM bị kiềm chế. Ngược lại phía mua thì khớp lệnh mạnh chỉ có VHM, MBB là góp phần đẩy giá tăng. Giao dịch ròng chủ đạo là thỏa thuận VJC. VRE mua rất lớn nhưng giá cũng không tăng được. VJC được mua ròng 2,52 triệu cổ trị giá 265,9 tỷ, nghĩa là thực tế vốn ngoại vẫn còn bán ròng qua khớp lệnh.

Trong nhóm cổ phiếu có thể điều hướng các chỉ số thì biến động giá hôm nay không có gì đặc biệt, chỉ là tăng giảm hàng ngày. VIC đang tiệm cận đỉnh cũ còn VNM, VHM, GAS vẫn lẹt đẹt bình thường. Vì vậy nhóm tín hiệu sẽ chỉ còn ngân hàng. VCB, CTG có thể test đỉnh đầu tuần tới. TCB, BID, VPB có vẻ còn dư địa tăng một chút vì trước đó đã giảm khá. MBB hôm nay vượt đỉnh tháng 10 và chạm đỉnh đầu năm nhưng cổ phiếu này cũng không có vai trò lớn.

Nếu nhìn vào cơ cấu nhóm trụ thì tình thế vẫn còn giằng co đối với chỉ số, dù cả VNI lẫn VN30 đều đang tỏ ra mạnh mẽ sau phiên hôm nay. Cổ phiếu ngân hàng đang tạo cả điểm số lẫn thanh khoản cho thị trường chung vì vậy giao dịch ở nhóm này sẽ có ảnh hưởng rất lớn.

Basis của F1 chốt phiên hôm nay vẫn gần 5 điểm dù hợp đồng này sẽ đáo hạn sau 4 ngày nữa. Basis rộng như vậy phản ánh mức độ kỳ vọng rất cao. Basis F2 đang 3 điểm, cũng là điều hiếm thấy. Tuy vào tình hình VN30 phản ứng ở đỉnh cũ, xem xét Short F2.

Blog chứng khoán: Tiền hút hết vào cổ ngân hàng - Ảnh 1.

Basis F1 duy trì rất rộng so với các kỳ sắp đáo hạn trước đây. F2 cũng đang có basis +3 điểm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.