17:07 12/09/2019

Blog chứng khoán: Tiền khá, mua nâng giá

iTrader

Bên mua hôm nay chủ động giao dịch và đẩy dao động giá theo hướng tăng dần. Đó là thay đổi đáng kể

Bên mua hôm nay chủ động giao dịch và đẩy dao động giá theo hướng tăng dần. Đó là thay đổi đáng kể.

Thị trường ngày 12/9/2019:

Thay đổi tốt nhất hôm nay là sự nâng giá của bên mua tạo sức lan tỏa rất khá. Dòng tiền cũng đang trở lại blue-chips.

Cách thức mua hôm nay có sự bất ngờ, thay vì chờ đợi giá, sự chủ động đã chiếm ưu thế và thanh khoản khá lớn trong nhóm VN30. Mua nâng giá đã tạo dao động intraday rộng và duy trì sức ép tốt đến lúc đóng cửa. Trong hai tuần trở lại đây, hôm nay là phiên có dao động tích cực nhất.

Sự chuyển biến trong cách mua có thể mở ra cơ hội phục hồi dài đủ T3 hoặc hơn, tùy vào có lôi kéo thêm được tiền hay không. Phiên tăng hôm nay vẫn có hiệu ứng của giảm bán khá rõ vì tổng thể dòng tiền vào chưa có gì nhiều, vốn nội thuần vẫn chỉ khoảng 2,4k tỷ.

Giao dịch sôi động xuất hiện ở hai nhóm cổ phiếu đối lập, một nhóm là các mã giảm sâu thời gian qua, một nhóm là đang cố gắng đột phá đỉnh cao mới. Tỷ trọng lớn thanh khoản tăng giá hôm nay sẽ có tác động tốt tới tâm lý. Bức tranh chung vẫn không khác gì nhiều, sự thay đổi tâm lý nếu có sự ủng hộ của tiền thì rất tốt.

Thị trường phái sinh lại phát đi tín hiệu không chắc chắn khi chấp nhận chiết khấu tới 7 điểm ở kỳ hạn ngắn nhất. Nhịp tăng trước 2h của Vn30 khá tốt nhưng kỳ hạn tháng 9 chạy chậm hơn nhiều và đi ngang tạo đỉnh intraday sau 2h, basis bắt đầu rộng ra đáng kể.

Tuy nhiên có thể phái sinh đang thận trọng quá mức vì VN30 phiên này giao dịch tích cực. Dòng tiền là thay đổi đáng kể nhất ở nhóm này, vốn nội thuần vào đã lên hơn 1,1k tỷ (không tính ROS), cao nhất 11 phiên. Trong 11 phiên này vốn nội đều dưới 1k tỷ. Nước ngoài mua ít nhưng vốn nội tăng, đó là điều chưa thấy được trong suốt mấy tuần nay.

Nếu tiền vào blue-chips duy trì được trên 1k tỷ thì có thể kỳ vọng quá trình tích lũy tích cực hơn. Áp lực bán có thể sẽ tăng dần lên và thanh khoản cũng sẽ tăng theo. Giá giữ được dao động tốt sẽ là biểu hiện của sức mua gia tăng.  

Mặc dù vậy nhịp tăng dù kéo dài T3-T5 thì thị trường vẫn chỉ là dao động trong vùng giá rộng. Không nên kỳ vọng quá cao lúc này và nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể có biên độ lớn hơn. Phái sinh linh hoạt hơn, có thể Long trước Short sau.

Giao dịch:

blogvnf

Cắt lỗ mớ Short ngay ATO.

Thị trường mạnh lên hôm nay và có nhiều chuyển biến tích cực. Phái sinh vẫn đang chiết khấu với độ nghi ngờ khá cao. Nếu dòng tiền vẫn duy trì tốt trên 3k tỷ thì chuyển sang chiến lược Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.