16:58 10/01/2020

Blog chứng khoán: Tiền không chờ được nữa?

iTrader

Chọn giá mua hay khớp thẳng để mua được ngay là sự khác biệt rất lớn về tâm lý. Điều đó càng có ý nghĩa khi thanh khoản đại tăng

Chọn giá mua hay khớp thẳng để mua được ngay là sự khác biệt rất lớn về tâm lý. Điều đó càng có ý nghĩa khi thanh khoản đại tăng.

Thị trường ngày 10/1/2019:

Thanh khoản là điểm nhấn của phiên hôm nay. Hoặc tiền sửa sai quay lại, hoặc vốn mới giải ngân, dù là gì đi nữa thì cứ tiền lớn sẽ làm tăng nhiệt cho thị trường.

Hôm nay là phiên thứ hai dao động intraday tăng trọn vẹn và rất rộng. Thường thì những người thận trọng sẽ chờ giá lùi lại mới mua, nhưng trong phiên có thể thấy bên mua làm chủ toàn bộ dao động, chấp nhận nâng giá. Một đợt xả buổi chiều khá nhanh nhưng cơ bản chỉ tạo cơ hội cho bên mua dễ hơn.

Giao dịch rất sôi động hôm nay xác nhận có tiền vào lớn. Đó là dấu hiệu rất tích cực. Đến lúc nào đó người cầm tiền cũng phải chấp nhận thực tế là cơ hội mua rẻ hơn đang ít dần. Từ chỗ treo lệnh chờ giá để mặc cả sẽ phải thay đổi sang chấp nhận khớp thẳng vào dư bán. Thay đổi trong cách thức vào lệnh luôn là tín hiệu sớm về tâm lý.

Thị trường vẫn chưa bứt phá ra khỏi vùng tích lũy, nhưng triển vọng là rất cao. Thực ra cơ hội đã có từ đầu tháng, nếu như không có mấy quả tên lửa. Thị trường là vậy, luôn có diễn biến ngoài dự kiến, nhưng đó cũng là cơ hội để ép một lượng hàng lớn phọt ra. Cầu tiềm năng đã phải hành động và nếu sự đột phá xảy ra thì càng gây sức ép thêm cho dòng tiền đứng ngoài.

Nhìn tổng thể thị trường đang trong một bối cảnh rất thuận lợi: Sức ép thông tin xấu không còn, quá trình tích lũy tạo nên setup đẹp về kỹ thuật. Các thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh đang cận kề. Phiên này cũng phát tín hiệu về sự thay đổi trong việc chấp nhận rủi ro và tâm lý người cầm tiền.

Thị trường phái sinh vẫn đang có chiết khấu là điều rất tốt. Sự nghi ngờ là một phần của sức mạnh tăng. Còn nghi ngờ là còn cầu tiềm năng, khi ai cũng đồng thuận về một hướng thì có khi lại là giới hạn của sức mua. Chiều nay có một nhịp trượt giảm khá nhanh và basis rộng tới gần 6 điểm. Nước ngoài Short tới 1.122 hợp đồng và mức ròng là 224 hợp đồng. Rất có thể đang có khoản đặt cược lớn cho việc thị trường điều chỉnh giảm tại cản trên của vùng dao động như các lần trước. Đó sẽ là tình huống thú vị trong tuần tới.

Chốt lại, thị trường đang tích cực, giao dịch bắt đầu cởi mở và hút tiền. Các yếu tố ủng hộ cơ hội tăng hơn là giảm. Vì thế tiếp tục nắm giữ và Long.

Giao dịch:

blogvnf

Thị trường mạnh hơn dự kiến đáng kể, thành ra qua chốt Long hơi sớm. Tuy nhiên hôm nay basis lại rất có lợi. Lúc gần 11h F1 retest đáy intraday, basis âm hơn 5 điểm, Long nhẹ 876.7. Sau 11h Vn30 tăng cao hơn, F1 cũng vượt đỉnh buổi sáng, Long tiếp 878 vì kiểu gì bên Short cũng phải cover, đặc biệt là nếu qua giờ trưa.

Tuy giá có lên nhưng basis cũng không hẹp lại bao nhiêu. Cover 883 bên kia sườn dốc. Gần cuối phiên basis lại âm gần 6 điểm, quay lại Long thăm dò 877.

Có khả năng đầu tuần tới thị trường sẽ điều chỉnh một chút lấy đà. Canh Long thêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.