16:54 30/12/2019

Blog chứng khoán: Tiền nhảy vào blue-chips

iTrader

Đã có một chút nhiệt tình hơn từ phía mua, thanh khoản gia tăng trở lại mức bình thường và giá tăng theo

Đã có một chút nhiệt tình hơn từ phía mua, thanh khoản gia tăng trở lại mức bình thường và giá tăng theo.

Thị trường ngày 30/12/2019:

Cải thiện đáng chú ý hôm nay là dòng tiền. Không có ROS quay thanh khoản và dòng tiền vào tăng thực chất, nhắm tới blue-chips.

Cùng với diễn biến tiền vào blue-chips là sự tháo chạy ở nhóm đầu cơ. Đó là diễn biến tích cực và dòng tiền đang được định hướng lại. Các trụ vẫn đang co kéo điều tiết chỉ số tăng ở mức độ rất nhẹ và chậm. Tuy nhiên nếu cổ phiếu vẫn tốt lên thì chỉ số không còn là vấn đề lớn.

VN30 đang mạnh hơn VNI cũng là một dấu hiệu cho thấy tác động của các trụ trở nên dễ nhận. Hôm nay chủ yếu là VIC, VNM và GAS kiềm chế VNI. Dao động intraday của VNI cũng xấu hơn VN30. Khá lạ là phái sinh có một nhịp co basis quá lố, chuyển sang âm hơn 3 điểm và đóng cửa vẫn chiết khấu gần 2 điểm.

Đây là diễn biến bất ngờ, không hẳn là phản ánh lo sợ thị trường điều chỉnh, vì VN30 vẫn đang đi lên tích cực. Có lẽ đây là hệ quả của việc đóng vị thế Long tránh kỳ nghỉ hơn là Short. Xu hướng này đã thấy ở phiên cuối tuần trước, OI giảm hơn 3k hợp đồng.

Giao dịch mạnh lên ở blue-chips hôm nay thể hiện dòng tiền đang quay lại nhóm này. Không có ROS nhưng VN30 vẫn khớp hơn 1,3k tỷ. Để so sánh thì tuần trước trung bình VN30 ngoài ROS giao dịch chỉ nhỉnh hơn 1k tỷ/ngày. 4 phiên cuối tuần trước còn chưa tới 1k tỷ.

Trong Top 10 blue-chips thanh khoản nhất thì chỉ có VNM là giảm, còn lại đều tăng. Tổng vốn nội vào thị trường khoảng 2,4k tỷ, mức cao nhất 10 phiên. Dù đây vẫn chỉ là mức giao dịch trung bình, nhưng ít nhất cũng đã có một tín hiệu rằng dòng tiền đang quay trở lại và tìm đúng địa chỉ là nhóm blue-chips.

Thị trường vẫn đang bò lên trong nghi ngờ và về mặt kỹ thuật thì chưa thoát ra khỏi vùng dao động tạo đáy hiện tại. Triển vọng mới dừng ở retest cản trên của vùng này, thậm chí còn không rõ có thoát ra ngoài được hay không. Một cái tết an lành và không nhức đầu cũng là một lựa chọn khuyến khích dòng tiền đứng ngoài. Chỉ có điều chứng khoán là món gây nghiện. Sự nghi ngờ luôn là một phần của quá trình tạo đáy.

Chốt lại, thị trường vẫn vậy, có tiến triển hơn một chút. Nếu vài tuần trước thị trường giảm đã không xem là xấu thì giờ càng không có vấn đề gì lớn. VN30 có triển vọng bứt phá trước và đó luôn là vai trò của các trụ.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay không giao dịch. Lúc cuối giờ chiều đột nhiên basis chuyển sang âm, mua 877-877.5 rất dễ nhưng thôi. Tiếp tục giữ vị thế như cũ.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.