17:22 28/08/2019

Blog chứng khoán: Tiền quá bé, bên nào sẽ "động thủ" trước?

iTrader

Cả mua lẫn bán đều giảm giao dịch hôm nay và dù intraday thể hiện đà trượt giá, mức độ giảm cũng không lớn do sức ép bán chậm lại.

Cả mua lẫn bán đều giảm giao dịch hôm nay và dù intraday thể hiện đà trượt giá, mức độ giảm cũng không lớn do sức ép bán chậm lại. Vấn đề là tình trạng này sẽ giữ được đến lúc nào?

Thị trường ngày 28/8/2019:

Diễn biến hôm nay không tốt về mặt dao động, nhưng cũng không đến mức xấu vì đà rơi không có quán tính lớn như hôm qua. Vấn đề còn lại là dòng tiền quá kém.

Các nhịp hồi rất yếu là bình thường ở thời điểm này vì sẽ không có mấy nhà đầu tư nhảy vào đuổi giá cả. Thị trường đang bệt, cơ hội mua giá thấp đầy, nếu còn muốn mua ngay. Thị trường quốc tế không xấu, tin bất thường cũng không có. Vì vậy tình trạng của thị trường trong nước là do nội tại.

Yếu tố thanh khoản hôm nay là hơi bất thường. Dòng tiền co cụm quá mức trong khi tiền là "máu" của thị trường chứng khoán. Giao dịch nhỏ thế này thì thị trường không giảm mạnh là may. Vốn nội thuần hôm nay chỉ còn 2k tỷ. Vốn nội ở VN30 giảm sốc xuống còn 810 tỷ!

Sau liên tiếp các phiên giảm mạnh, độ hồi giá là quá nhỏ. Intraday ở cổ phiếu lẫn chỉ số liên tục phản ánh đúng khả năng mua trên thị trường. Sức mua yếu thì khó đỡ giá ổn định. Mức dao động chỉ còn phụ thuộc vào người bán quyết định thế nào.

Điểm tốt ở phiên này là buổi chiều đã không có sự hạ giá rõ nét của người bán, nên giá cổ phiếu chỉ giảm nhẹ. Blue-chips lại duy trì được cân bằng. Nếu nhìn từ phiên hôm qua thì hôm nay thị trường mạnh hơn, dù hệ số tăng/giảm lại kém đi đáng kể vì tâm lý đã không đổ vỡ, quán tính giảm không gia tăng. Tuy nhiên 56,7% giá trị giao dịch vẫn nằm ở nhóm cổ phiếu giảm giá, chỉ 39,4% nằm ở nhóm tăng giá (không tính ROS).

Thị trường có vẻ đang chững đà giảm, đó là một nhịp nghỉ ngơi để giảm tiếp hay sẽ phục hồi tăng thì chưa rõ. Lúc này tâm lý rất dễ thay đổi, chỉ qua một đêm có thể đã rất khác.

Nhìn tổng thể các chỉ số vẫn tiếp tục tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước trong cả năm 2019, nghĩa là một xu hướng giảm vẫn đang diễn ra. Kể cả nhịp tăng retest 1.000 của VNI hồi tháng 7 vẫn chỉ là phục hồi trong xu thế giảm. Không có thông tin gì đủ mạnh để thay đổi trạng thái thị trường lúc này.

Chốt lại, thị trường có thể chững lại nhưng cửa tăng vẫn thấp hơn cửa giảm. Tình trạng co giật vẫn chỉ là dao động thông thường, không đủ lớn để thay đổi xu hướng. Tiếp tục đứng ngoài cơ sở và canh Short phái sinh.

Giao dịch:

Chiến lược hôm nay là canh Short, nhưng VN30 dao động chơi vơi không rõ ràng giữa mức hỗ trợ, kháng cự, trừ nhịp đầu phiên một lần nữa húc vào 890 lại không kịp giao dịch.

Đứng ngoài.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.