17:12 14/10/2019

Blog chứng khoán: Tiền vào mạnh, hiệu quả không cao

iTrader

Thanh khoản hôm nay rất tốt chứng tỏ người cầm tiền đã nhảy vào nhiều, nhưng diễn biến intraday thì kém

Thanh khoản hôm nay rất tốt chứng tỏ người cầm tiền đã nhảy vào nhiều, nhưng diễn biến intraday thì kém.

Thị trường ngày 14/10/2019:

Giao dịch hôm nay khá mạnh nhưng nếu đặt trong bối cảnh tin hỗ trợ về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung cuối tuần qua thì lại yếu.

Kịch bản hai bên đạt được thỏa thuận một phần đã xảy ra. Như vậy cần xem thị trường đánh giá thỏa thuận đó như thế nào và có hài lòng hay không. Nếu nhìn qua thị trường Mỹ thì có vẻ không ổn lắm: Ngay khi ra tin đạt thỏa thuận 1 phần, chứng khoán Mỹ đã trượt mạnh dù đóng cửa vẫn tăng. Hôm nay Futures lại giảm và chứng khoán châu Âu không có vẻ gì là "hoan nghênh" thỏa thuận này.

Cuối tuần qua cũng đã có nhiều phân tích về thỏa thuận đạt được. Vì quá ít thông tin nên không ai biết bản chất thỏa thuận là gì. Những thông tin được công khai thì không có gì mới: Mỹ dừng đánh thuế từ 15/10 còn Trung Quốc mua thịt, mua đậu tương, mua máy bay. Mấy điều này vốn đã là "offer" của Trung Quốc từ lâu.

Điểm quan trọng nhất của cuộc chiến tranh thương mại này là sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc... thì không có gì. Có lẽ thị trường Mỹ phản ứng yếu và tiêu cực vì cuối cùng thỏa thuận một phần thực chất chỉ là hòa hoãn. Hoặc ít nhất đến khi thông tin được công bố chi tiết hơn (3 tuần tới) thị trường mới rõ ràng.

Diễn biến thị trường trong nước hôm nay cơ bản là tốt, dù VNI và VN30 trượt dần cuối phiên. Hệ số tăng/giảm khá, dòng tiền vào mạnh. Cứ tiền vào thị trường lớn là tốt, vì những tuần trước tiền rất ít. Hôm nay vốn nội lên trên 3k tỷ, cao nhất 16 phiên. Rõ ràng là người cầm tiền đã bị thuyết phục ở mức độ nhất định.

Điều nên thận trọng là tiền đổ vào cổ ngân hàng rất nhiều. Đa số mã ngân hàng đều đang ở vùng giá cao. Diễn biến intraday ở nhóm này không tốt, sức ép đánh tụt giá khá rõ. Đó là những tín hiệu cần chú ý vì hẳn phải có lực xả lớn mới tạo được thanh khoản như vậy. Gần đây tỉ trọng vốn bị hút vào cổ ngân hàng rất lớn, nếu giá không đi thêm được thì sẽ nguy hiểm. VN30 bị ép khỏi mức cao nhất chỉ khoảng 0,3% nhưng bình quân cổ phiếu trong rổ tụt mất 1,06%.

Đối với thị trường chung, diễn biến không có gì đặc biệt, vẫn chỉ là nhịp dao động ngắn hạn trong "cái chuồng" của chỉ số như cũ. Hôm nay hệ số tăng/giảm tích cực nhưng cũng có thể thay đổi ngay vài ngày tới. Dòng tiền đang quá tập trung và trong bối cảnh tổng lượng tiền yếu loanh quanh 3k tỷ là kịch thì chỉ đủ xoay vòng các cổ phiếu mà thôi

Chốt lại, với cơ sở, vẫn là đu đúng mã, còn thị trường không có trend gì cả. Với phái sinh, hỗ trợ chính 920, thấp hơn là 912-194, hỗ trợ trading 916. Cản chính 930-931, cản trading 925.

Giao dịch:

blogvnf

Kịch bản 1 về đàm phán Mỹ - Trung đã xảy ra, chiến lược là Long và chờ phản ứng của thị trường. VN30 đầu phiên hưng phấn, vọt qua 920 rồi ba lần điều chỉnh không xuống dưới 918.5. Kể ra có thể Long được, nhưng chờ VN30 chắc chắn giữ 920.

Setup tốt là khoảng 11h khi VN30 dập dình 920, F1 vượt đỉnh buổi sáng. Nếu Vn30 bứt qua 920 thì khả năng rất cao sẽ tiến tới cản 925. Khi F1 vượt đỉnh, Short sẽ phải cover. Đáy thấp nhất của F1 là 919.4. Long 920.8-921, stoploss 919.

Đầu giờ chiều, VN30 chưa tới 925 đã có dấu hiệu suy yếu. Đỉnh thứ hai của VN30 còn chưa qua 924, F1 lại vọt lên trên 925. Chốt ngay 925-924.9.

VN30 sau đó trượt giảm. Có một setup Short khá đẹp là khi VN30 lên 923 và F1 retest 925. Tuy nhiên bỏ lỡ. Dù sao xung lực vẫn còn, có thể VN30 chỉ điều chỉnh nhẹ intraday.

Phản ứng của thị trường với thông tin thỏa thuận thương mại có vẻ yếu. Cân nhắc cơ hội Short/Long tại 920 hoặc 925.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.