17:06 05/10/2015

Blog chứng khoán: TPP có là ngòi nổ?

iTrader

Tâm lý càng thoải mái và có kỳ vọng thì quyết định xuống tiền càng dễ dàng

BVH hôm nay giao dịch rất khá sau khi retest thành công quanh 46.
BVH hôm nay giao dịch rất khá sau khi retest thành công quanh 46.
Một tin tốt đủ sức nặng lúc này có thể tạo nên sự đồng thuận trong đánh giá cơ hội trên thị trường, từ đó tạo sự đồng thuận về dòng tiền. Dòng tiền mạnh mới có thể đem lại sức mạnh bền cho xu hướng.

Thị trường ngày 5/10/2015:

Một cơ hội lại lặp lại, mang tên TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái BìnhDương), không rõ lần này có tạo được khác biệt hay không. Ít nhất trong bối cảnh không có gì để chờ đợi, TPP cũng là một thứ đáng giá.

Điều cần thiết lúc này là thị trường nhìn thấy được một điểm tựa về tâm lý để hỗ trợ cho quyết định giao dịch. Tâm lý càng thoải mái và có kỳ vọng thì quyết định xuống tiền càng dễ dàng.

Quá trình dao động mệt mỏi gần đây có dòng tiền rất kém. Lượng tiền trong thị trường không thay đổi bao nhiêu mà chủ yếu là chờ đợi.

Hôm nay dòng tiền đã cởi mở hơn, vốn nội thuần 1.798 tỷ, tăng 34%. Mức này là tốt trong thời điểm hiện tại, nhưng vẫn chưa đủ để tạo đột phá. Ngoài ra, mức tăng hôm nay ở blue-chips vẫn nằm trong vùng biến động thông thường, dù triển vọng áp sát vùng kháng cự là khá cao.

Dao động giá trong một vài phiên không có nhiều ý nghĩa mà chỉ làm tăng/giảm cơ xác suất đột phá về một phía nào đó của vùng tích lũy mà thôi. Dòng tiền mạnh hay yếu cũng không thể chỉ căn cứ vào một vài phiên.

Thị trường càng tích lũy tốt, tạo nền tảng giá ổn định và thanh khoản ổn định càng có lợi. Khi đột phá thành công, cơ hội mở rộng với tất cả và xác suất thành công cao hơn.

Chốt lại hôm nay là một ngày giao dịch tích cực, đem lại tâm lý tốt khi mà số đông nhà đầu tư nhìn thấy sự thay đổi tăng trong danh mục. Không cần thiết phải quá vội vã vì thị trường vẫn chưa cho thấy những dấu hiệu chắc chắn về một sự đột phá thành công để khởi động xu thế tăng mới.

Giao dịch:

Vào thêm BVH từ 46.8-47 lúc sau 10h. Phiên hôm nay củng cố khả năng cao BVH phản ứng thành công với MA20.

Blog chứng khoán: TPP có là ngòi nổ? 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

Giao dịch đầu phiên với áp lực bán rất yếu. BVH thậm chí còn không có giao dịch tham chiếu 46 mặc dù cầu không lớn. Lượng khớp từ 46.3 đến 46.7 chỉ có hơn 24k. Ngoài giá mở cửa 46.3, cho đến trước 10h, mức nhún xuống sâu nhất chỉ là 46.6.

Tóm lại phiên retest 46 tới 4 nhịp cuối tuần trước và gần 1 giờ giao dịch đầu tiên sáng nay thể hiện áp lực bán đã giảm như chờ đợi. Khi lượng hàng chốt lãi ngắn hạn qua đi, cung cầu ổn định trở lại một cách tích cực. Nước ngoài mua 132k giá trung bình 47.4 là khá cao.

Qua 4 phiên trước, BVH có phản ứng tốt với MA20 và hôm nay tăng vọt lên với Vol cải thiện. Như vậy xác suất cao là BVH đã tạo được một Higher Low trong vùng 45.5-46. Bây giờ chỉ còn chờ khả năng vượt đỉnh cao 49-49.5.

Blog chứng khoán: TPP có là ngòi nổ? 2

VCB:

VCB vẫn đang tích lũy bức bối với dao động hẹp và Vol thấp, hôm nay chưa vượt được mức High phiên trước ở 43.5. Mặc dù vậy khả năng VCB cũng đã tạo được một đáy cao quanh 42.5. Tuy nhiên VCB vẫn cần phải chuyển động mạnh hơn cả về giá lẫn Vol để đà tăng được chắc chắn.

Blog chứng khoán: TPP có là ngòi nổ? 3

SSI:

Nước ngoài bán gần 720k giá trung bình 23.5, tức là ép giá khá mạnh hôm nay. Ngược lại cầu đỡ khá ổn nên đẩy thanh khoản tăng 41% so với phiên trước và tương đương mức trung bình.

Một điểm khá tích cực là SSI hồi cùng với thị trường chung, áp lực bán quanh tham chiếu giảm. Dù cầu đã tốt hơn nhưng vấn đề của SSI trong ngắn hạn là chờ áp lực bán của nước ngoài giảm xuống. Việc tích lũy dài ngày quanh 23-23.5 cũng không phải là quá tệ cho SSI. Một nền tăng giá vững chắc góp phần xác nhận ngưỡng hỗ trợ đủ tin cậy.

Blog chứng khoán: TPP có là ngòi nổ? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.