17:25 27/08/2019

Blog chứng khoán: Tranh thủ tăng để thoát hàng?

iTrader

Mức tăng hôm nay không có quán tính và thời gian cũng ngắn, đi kèm với dòng tiền yếu.

Mức tăng hôm nay không có quán tính và thời gian cũng ngắn, đi kèm với dòng tiền yếu. Thị trường đang có nhiều hơn dấu hiệu đuối và người cầm cổ sẽ tranh thủ các nhịp hồi để thoát bớt.

Thị trường ngày 27/8/2019:

Cơ hội tăng hôm nay đã xuất hiện, mọi thứ đều ủng hộ khả năng này. Tuy nhiên nhịp tăng không mấy ấn tượng và từ sau 10h30 thì yếu đi trông thấy khi các trụ bắt đầu đuối.

Với mức tăng tốt của chứng khoán Mỹ đêm qua và thị trường châu Á sáng nay, kỳ vọng VNI sẽ lên đâu đó 990, VN30 lên 900-901. Các chỉ số tăng nhờ đẩy trụ nên khi trụ tụt xuống, cơ hội càng thấp. Vn30 retest vùng cản cũ không thành công với thanh khoản yếu, tức là cầu đã không nhảy vào đua giá.

Thị trường buổi chiều lại xấu hơn dự kiến, đặc biệt là blue-chips. Đà giảm liên tục với thanh khoản cao ở nhóm này lại cho thấy người cầm cổ tranh thủ bán ra và hạ giá liên tục. Cuối phiên xuất hiện lượng bán rất lớn ở hàng loạt trụ, chủ yếu là trong nước bán.

Diễn biến hôm nay ngược hẳn với hôm qua và cổ phiếu dao động rất tệ. VN30 bị ép xuống 1,4% thì bình quân cổ phiếu trong rổ giảm 1,81%. Hệ số tăng/giảm trên HSX không quá xấu nhưng phân bổ dòng tiền thì lại xấu.

Cụ thể, 32% tổng giá trị khớp của HSX (không bao gồm ROS) hôm nay nằm ở nhóm tăng giá trong đó chỉ 8,8% giá trị thuộc về nhóm tăng từ 2%, khoảng 6,7% ở nhóm tăng từ 1% đến dưới 2%. Trong khi đó 52% tổng giá trị nằm ở nhóm giảm với gần 42% tổng giá trị thuộc nhóm giảm từ 1% trở lên (27,6% ở nhóm giảm trên 2%).  

Như vậy bất chấp mức giảm chỉ số bao nhiêu, hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu thế nào, thiệt hại nhìn từ dòng vốn đầu tư là lớn.

Đợt bán ra mạnh hơn, hạ giá nhiều hơn trong buổi chiều phản ánh tâm lý khá xấu. Người bán không kiên nhẫn chọn giá như buổi sáng mà muốn thoát ra nhanh hơn. Không có thông tin gì bất thường có thể ảnh hưởng tới thị trường, kể cả diễn biến thị trường thế giới, nên diễn biến thể hiện sự thay đổi trong suy nghĩ khi xuất hiện một phiên hồi kỹ thuật.

Phiên giảm hôm nay dao động phủ định hoàn toàn phiên đảo chiều intraday hôm qua là một tín hiệu xấu. Thị trường có thể co giật và tiếp tục giảm thêm. Các tín hiệu kỹ thuật sẽ tiếp tục xấu đi thêm vì giá sẽ điều hướng chỉ báo chứ không phải ngược lại.

Chốt lại, thị trường đang phát đi tín hiệu yếu. Khi tăng thì thanh khoản thấp và mức tăng yếu, khi giảm thì biên độ lớn và thanh khoản tăng. Cơ hội vẫn có lẻ tẻ ở vài cổ phiếu nhưng không phản ánh xu hướng. Tiếp tục canh Short ở các nhịp hồi.

Giao dịch:

blogvnf

Hợp đồng tháng 9 hôm nay nhảy tăng sớm đầu phiên nên chiến lược là Short trước. Lúc 10h VN30 lên 899, cản thật sự là 900-901 nhưng hợp đồng tháng 9 retest đỉnh đầu phiên quanh 887.5 và basis duy trì liên tục hơn 11 điểm. Rủi ro là sẽ có một nhịp co basis nếu Short tại đây.

Short 887.5, stoploss cứng ở 889 trong trường hợp co basis nếu VN30 lên 900. Lực Short cản rất mạnh và diễn biến đúng hướng. Cover ngay 885.7 ngay phút đầu tiên buổi chiều.

VN30 sau đó giảm liên tục nhưng basis tự điều chỉnh trong gần 1 tiếng, hợp đồng tháng 9 không thủng 885. Tại vùng này lực Long rất tốt. Điều đó đồng nghĩa với khả năng nếu thủng, sẽ có lực Long cover mạnh.

Vì thế Short 885 khi hợp đồng thủng vùng tích lũy, cover 883.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.