16:56 28/11/2012

Blog chứng khoán: Trông gì vào giao dịch thỏa thuận?

iTrader

Khối ngoại là đối tượng chính thì có thể các giao dịch này không phải là động tác kỹ thuật để tránh cháy tài khoản

SSI đóng cửa ở giá thấp nhất nhưng áp lực bán cũng không cao. Khả năng SSI sẽ phải kiểm tra cầu thực sự ở vùng 13.9-14.
SSI đóng cửa ở giá thấp nhất nhưng áp lực bán cũng không cao. Khả năng SSI sẽ phải kiểm tra cầu thực sự ở vùng 13.9-14.
Thỏa thuận lớn của khối ngoại hôm nay phần lớn ở giá sàn, coi như phải chiết khấu rủi ro lớn. 

Thị trường ngày 28/11/2012:

Giao dịch thỏa thuận có thể coi là một điểm nhấn thú vị trong một phiên giao dịch nhạt nhẽo không khác gì hôm qua. Khối ngoại là đối tượng chính thì có thể các giao dịch này không phải là động tác kỹ thuật để tránh cháy tài khoản.

Các giao dịch dạng này không phải là tín hiệu của dòng tiền và cũng không trông mong gì thị trường phản ứng tốt hơn với hiện tượng này. Đơn giản chỉ là tổ chức chuyển nhượng cho nhau theo thỏa thuận trước. Thậm chí việc bán giá sàn cũng có thể coi là người bán bị ép phải chiết khấu rủi ro lớn.

Nửa sau buổi chiều nay hai sàn phục hồi, giúp HSX và HNX thoát khỏi đáy khá xa, chỉ có điều thanh khoản vẫn không cải thiện tốt tương ứng.

Các chỉ báo hình mẫu giá xác nhận hôm nay là phiên giao dịch trung tính, biên dao động hẹp là phổ biến. Thị trường vẫn nhì nhằng nhờ bán không mạnh và xuất hiện trở lại cầu đỡ giá thấp. Không nhiều cổ phiếu được đẩy lên đủ bền, phần lớn là giảm trở lại khiến số mã có giá Close < High tăng lên.

Các Index xanh đỏ không nhiều ý nghĩa lúc này vì thanh khoản kém có thể kéo vài mã lớn lên là ổn. Khả năng thị trường tiếp tục đi xuống nhẹ với thanh khoản yếu đang hiện thực hơn. Với cường độ bán hiện tại, khả năng sụt mạnh tương đối thấp, nhưng giá trị danh mục vẫn có thể giảm mỗi ngày.

Các ngưỡng hỗ trợ của cổ phiếu cụ thể đang phát huy tác dụng củng cố tâm lý cho người cầm cổ. Với biến động không lớn thì không nhiều người chấp nhận cắt lỗ ở vùng giá hỗ trợ vì hi vọng cầu đỡ sẽ đủ lớn để hấp thu lượng bán lẻ tẻ. Người mua vẫn rất kiên nhẫn, tránh nâng giá. Một số cổ phiếu như SSI hôm nay có diễn biến bất ngờ nhưng không thể đi ra ngoài quỹ đạo lình xình chung của thị trường.

Tổng tiền vào hôm nay có tăng khoảng 17% so với hôm qua, nhưng mức 270 tỷ vẫn còn thấp. Tuần này rất có triển vọng giao dịch bình quân sẽ dưới 300 tỷ mỗi phiên. Nếu giá tiếp tục đi ngang giảm nhẹ dần mà không gãy vùng hỗ trợ trị có khả năng thị trường đang tạo một đáy ngắn hạn. Vấn đề là đáy này kéo dài bao lâu thì không thể biết được, vì dòng tiền đang rất kém. Thị trường hoàn toàn nằm trong tay người bán thì mới chỉ là điều kiện cần mà thôi.

Giao dịch:

Kiên trì chờ đợi theo chiến lược cũ, không manh động.

Blog chứng khoán: Trông gì vào giao dịch thỏa thuận? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có hai biến động chính đáng quan tâm. Đầu tiên là một đợt khởi nghĩa chẳng vì lý do gì cụ thể. Lượng khớp lên 14.3 rất lớn, tới gần 460k, chiếm 61% tổng Vol hôm nay. Cũng là phản ứng kỹ thuật nhưng lực mua lại mạnh hơn nhiều so với hôm qua, cầu thuần là “nội”. Đổ một lượng tiền khá lớn như vậy vào đẩy giá lên cao trong thời điểm thị trường này thì không hiểu căn cứ vào đâu?

Thời gian giằng co ở 14.3 kéo dài bất ngờ, từ lúc mở cửa đến tận hơn 10h. Cầu chặn mua 14.3 cũng không yếu chút nào. Trong cơ cấu khối lượng giao dịch tại 14.3 thì bán khớp vào dư mua giá này cũng gần 250k.

Khả năng hồi lại 14.4 đã được dự kiến từ hôm qua, nhưng cũng chỉ mang tính kỹ thuật chứ không mong đợi một lực đẩy như sáng nay. Lượng khớp gần 460k là quá mức của một biến động kỹ thuật. Giao dịch ở mức 14.3 ngoài chuyện cầu đột biến mạnh, cũng cho thấy hàng sẵn sàng xả khi có giá tốt là mạnh. Có thể một phần vì người cầm cổ không hiểu lý do gì khiến SSI được đẩy mạnh như vậy trong bối cảnh thị trường rất không rõ ràng, nên quyết định bán ngay. Tốc độ giao dịch ở 14.3 rất cao, thanh khoản mạnh và cả hai bên vào lệnh dứt khoát.

Thứ hai là cầu lại xếp dày ở 14-14.1 trong đợt đóng cửa như hôm qua, có che giá và lượng bán ATC. Vẫn tồn tại một lực cầu bền bỉ chấp nhận giá 14-14.1. Khối lượng dồn thì không cao, nhưng hàng bán dưới tham chiếu cũng chưa đủ để đe dọa lượng cầu này. Bán xuống 14.1 lúc đóng cửa chưa tới 26k, tính chung cả phiên thì chỉ hơn 30k, không nhiều.

Tổng Vol của SSI hôm nay tăng 33%, xấp xỉ mức MA20, nhưng lượng lớn tích ở giá 14.4, là kết quả của một đợt đánh lên thất bại. Nếu coi cú đẩy này có ý nghĩa test cung thì kết quả là hàng bán mạnh. Ngay cả khi lượng bán dồn xuống 14.1 thấp thì biến động giá theo chiều giảm dần cũng cho thấy cầu không còn đẩy lên nữa, mà tập trung đỡ ở dưới thấp. Khả năng ngày mai sẽ không còn biến động bất ngờ kéo lên như hôm nay, mà chính thức kiểm tra cầu ở 14 rõ ràng hơn. Vùng 13.9-14 chính là đáy cũ gần nhất, nên SSI sẽ không gãy mức này mà chủ đạo là giằng co. Tùy vào cách thức tạo khối lượng ngày mai mà dò phản ứng của SSI. Dao động dự kiến trong vùng 14-14.3.

Blog chứng khoán: Trông gì vào giao dịch thỏa thuận? 2

VCG:

Giá đóng cửa 6.1 trong 15 phút cuối mang tính kỹ thuật là chính, đáng ra chỉ là 6. Tổng Vol của VCG giảm mạnh so với hôm qua (32%) quay lại mức rất thấp (178k). Phần lớn khối lượng được tạo thành do cầu đỡ thụ động ở tham chiếu 6, bán xả xuống 115k, thấp hơn hôm qua. Áp lực bán như vậy cũng giảm tải đi thêm một chút nữa.

VCG hôm nay rất giống hôm qua, khối lượng do người bán khống chế. Người mua có khớp lên dư bán 6.1 một chút nhưng khá lẻ tẻ. Bán ra yếu đi nên Vol giảm mạnh. Như vậy nhận định VCG ở gần vùng hỗ trợ nên cung hàng ít có vẻ đang hiện thực. Khi chưa có cầu đẩy lên, Vol sẽ còn thấp như vậy lâu nữa.

Tổng cầu của VCG hôm nay giảm 33% so với hôm qua, thấp nhất kể từ khi cổ phiếu này bắt đầu thoát lên trên giá 6 ngày 9/11. So với lượng đặt mua của 5 phiên dao động tạo đáy quanh mức 6 đầu tháng 11 thì cầu hôm nay vẫn cao hơn. Đây là điểm vớt vát cho VCG vì chí ít vẫn còn người quan tâm hơn thời gian trước khi ở cùng mức giá. VCG sẽ còn biến động 1-2 bước giá trong nhiều phiên nữa và Vol sẽ rất thấp do mua không đẩy, bán không chạy và thị trường chung không tạo điểm tựa nào.

Blog chứng khoán: Trông gì vào giao dịch thỏa thuận? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.