17:13 07/11/2019

Blog chứng khoán: Trụ bắt đầu chao đảo

ITrader

VHM, VRE bị xả với thanh khoản rất cao và ép giá dữ dội. VIC thậm chí giảm mạnh

VHM, VRE bị xả với thanh khoản rất cao và ép giá dữ dội. VIC thậm chí giảm mạnh.

Thị trường ngày 7/11/2019:

Diễn biến yếu đi rõ hơn hôm nay khi các trụ dẫn bắt đầu bị xả đủ mạnh để ép giá rất sâu. Dòng tiền lại sụt giảm thêm.

VHM đang diễn biến xấu hơn, hôm qua và hôm nay liên tục có các đợt nhồi giá tăng mạnh rồi xả dần xuống. Hôm nay khác ở chỗ lực xả buổi chiều mạnh hơn đẩy thanh khoản rất cao mà giá bị ép sát tham chiếu. Nổi lên khá bất ngờ chỉ có BID và HPG. HPG có vẻ giống với dao động một ngày, cổ phiếu này lượng trôi nổi quá lớn khó đi xa. BID có thể là ẩn số nhưng vai trò không thể thay thế được các trụ khác.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu tiếp tục kém đi. Duy có VN30 là giữ được mức độ phân hóa giằng co. Tuy nhiên mấy ngày nay tiền ở VN30 tập trung cực lớn vào các trụ tăng nóng, trong khi các mã khác thanh khoản kém. Điều này sẽ tạo sức nặng cho các trụ. VRE đã có thời hạn mua cổ phiếu quỹ, cùng chờ xem đó là giao dịch trên sàn hay thỏa thuận.  

VNI đang gặp khó khăn rõ hơn do các trụ bắt đầu yếu đi. VN30 vẫn tiếp tục va chạm vào vùng 945-946. Thực ra chỉ số ít cổ phiếu blue-chips là đang đạt đỉnh cao mới, còn lại vẫn chỉ giằng co bình thường như thời điểm VNI dưới 1.000. Vì vậy diễn biến các trụ sẽ ảnh hưởng chính đến mức độ điều chỉnh nếu xảy ra.

Dòng tiền vẫn đang yếu dần đều. Hôm nay nước ngoài tăng mua nhưng thanh khoản giảm cho thấy vốn trong nước giảm nhiều. Vốn nội không tính ROS đã co lại còn 2,6k tỷ. Từ mức đỉnh hôm thứ Hai ở 3,67k tỷ, đây là thay đổi lớn. Rất có thể lượng vốn vay đang thoát dần ra để giảm rủi ro. Dao động intraday chủ đạo vẫn là nâng trước hạ sau và bán không gây sức ép đủ mạnh để tạo tín hiệu xấu. Căn cứ vào kiểu dao động này thì quá trình chốt lời đã kéo sang phiên thứ 3.

Tóm lại có vài yếu tố có thể tổng kết đến lúc này: Quán tính tăng đang chậm lại đáng kể, cả chỉ số lẫn cổ phiếu; Dao động điển hình cho việc nâng và xả, chỉ là chưa biết khả năng hấp thụ kéo dài bao lâu; Dòng tiền tổng thể đang giảm đi nhưng chưa tạo ảnh hưởng xấu lên giá; Đa số cổ phiếu tăng giá chỉ ở mức dao động thông thường, chỉ có vài trụ là trong xu thế mạnh và các trụ đang gặp khó khăn.

Chốt lại, hôm nay thị trường còn yếu hơn hôm qua, dù VN30 tăng tốt hơn. Vẫn giữ chiến lược Short.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược vẫn là canh Short. Lúc gần 11h, VN30 rơi xuống 940, basis tự co hẹp, cover Short 937.2-937.4 chờ hồi lên Short lại. Nhịp tăng mạnh đầu giờ chiều đưa VN30 retest đỉnh chiều qua, Short trở lại 939.5. Thị trường cơ bản đi đúng hướng nhưng đợt ATC diễn biến bất ngờ. VN30 rõ ràng không thể tăng mạnh được nhưng F1 vọt lên 941.8, thậm chí dự khớp có lúc 942. Short tiếp ATC.

VN30 cuối phiên hôm nay không hẳn là phát đi tín hiệu tăng tiếp, F1 tăng mạnh có lẽ do Short cover đồng loạt. Tiếp tục canh Short ngày mai. Hôm nay thiệt vì basis nhưng cũng có lợi là các phiên tới bớt mối lo.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.