17:04 27/09/2019

Blog chứng khoán: Trụ lệch nhịp, VNI lỡ đà

iTrader

Dòng tiền chậm lại đúng lúc quyết định đẩy trụ để tạo hiệu ứng mạnh về chỉ số

Dòng tiền chậm lại đúng lúc quyết định đẩy trụ để tạo hiệu ứng mạnh về chỉ số.

Thị trường ngày 27/9/2019:

Các trụ của VN30 tiếp tục hoạt động năng nổ, đẩy chỉ số này vượt đỉnh thành công trong khi VNI còn chưa qua 1.000. Tổng tiền hôm nay rất khá, nhưng buổi chiều đã đuối.

Việc kéo VNI qua 1.000 không khó, nhất là khi gần cuối phiên khoảng cách còn rất mỏng. Chỉ cần đẩy VNM, VHM, VIC chút nữa là xong. 3 mã này lượng bán cản phía trên rất mỏng, thêm chút tiền nữa là đủ tạo 2 điểm. Giữ 1.000 ngày thứ Sáu cũng đồng nghĩa với đủ thứ phân tích đẹp xuất hiện vào cuối tuần.

Dù sao cơ hội vượt 1.000 vẫn có thể đến vào thứ Hai, trừ phi cuối tuần có gì đó quá xấu xảy ra. Tuy nhiên đây là câu chuyện của các cổ phiếu được chọn chứ không phải chỉ số. 1000 điểm hay không chỉ là kết quả của biến động giá cả rổ, mà điều này không điều phối hết được.

Thị trường đang có hiệu ứng của việc chốt NAV quý 3 và có thể thấy blue-chips hôm nay giao dịch mạnh lên. Nếu hiệu ứng này tiếp tục thì VNI có thể lên thêm. Trong trường hợp đó nên quan sát khả năng duy trì dao động của giá. Với các trụ lớn tác động mạnh thì việc tạo đột phá cho VNI không khó để phát đi các tín hiệu kỹ thuật. Rất có tiềm năng xuất hiện đợt xả trên 1.000 điểm khi tâm lý bị kích thích và tiền vào nhiều.

Nhìn chung hôm nay tuy không đáp ứng mong đợi là vượt 1.000 điểm nhưng giao dịch cơ bản tốt. Dòng tiền vào mạnh, nâng giá khá ở các cổ phiếu dẫn nhịp. Các trụ lớn không hút được tiền (thanh khoản kém) hoặc bị chốt nhiều (thanh khoản cao giá bị kiềm chế) nên VNI bị hạn chế mức tăng. Đợt chốt NAV này sẽ hỗ trợ blue-chips là chính. Nếu đầu tuần tới thị trường tiếp tục tăng với thanh khoản lớn thì rất có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh sau đó vì có lượng hàng lớn canh bán khi vượt cản, trong khi tâm lý thông thường là vượt cản sẽ đi xa hơn thì giữ hàng hơn là chốt.

Thị trường phái sinh cuối phiên hôm nay mạnh, co basis đáng kể. Đó cũng là phản ánh kỳ vọng VN30 sẽ đi xa hơn nữa. Về mặt kỹ thuật đơn giản thì là vậy, nhưng lúc này cuộc chơi của một nhóm cổ phiếu quan trọng hơn là chỉ số đang ở đâu.

Chốt lại, thị trường mạnh lên, cơ hội đột phá là rất cao. Logic hợp lý là đột phá qua cản sẽ thúc đẩy tâm lý, thu hút dòng tiền, đà tăng lan tỏa. Nếu không xảy ra thì chỉ số đi đâu cũng không có ý nghĩa nhiều lắm và có thể đảo chiều bất cứ lúc nào. Tạm thời dừng lại quan sát.

Giao dịch:

blogvnf

Liều ăn nhiều, VN30 sáng nay lên gần 924 rồi tụt về 920 và retest thành công, Long thêm 920.6 vì khi vượt vùng đi ngang nửa sau phiên sáng, sẽ phải có hoạt động Short cover. VN30 vượt 925 và tụt xuống, chốt 923.

Cơ hội tăng của VN30 vẫn còn sau khi vượt 920, nhưng tạm đứng ngoài cuối tuần chờ xem hiệu ứng chốt NAV có còn hay không. VNI cũng sẽ có cơ hội kiểm tra 1.000 đầu tuần tới.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.