18:20 04/08/2015

Blog chứng khoán: Tưng bừng cổ phiếu nhỏ

iTrader

Các cổ phiếu nhỏ tăng khá hôm nay không thay đổi được xu thế thị trường, nhưng lại đem đến niềm vui cho số đông

VNALLSHARES cũng như các chi số khác đã thể hiện một sự đổ gãy trong xu thế tăng.
VNALLSHARES cũng như các chi số khác đã thể hiện một sự đổ gãy trong xu thế tăng.
Các cổ phiếu nhỏ tăng khá hôm nay không thay đổi được xu thế thị trường, nhưng lại đem đến niềm vui cho số đông. Chỉ có điều số đông đó lại không phải là biểu hiện của dòng tiền lớn.

Thị trường ngày 4/8/2015:

Blue-chips vẫn đang trong xu thế điều chỉnh ngắn hạn, các dòng dẫn dắt vẫn đang suy yếu dần. Điều quan trọng là các nguồn tiền lớn đang nghỉ ngơi.

Thanh khoản sụt giảm là điều dễ thấy và không có gì kỳ lạ. Trong những phiên đảo chiều như hôm nay, sẽ không có nhiều người sẵn sàng mua vào. Nếu như phiên giảm đã không hấp dẫn được họ thì phiên tăng lại càng không. Giá có thể tăng do áp lực bán giảm, người cầm cổ chờ đợi và do dự. Đây thường là nguyên nhân dẫn đến các biến động đảo chiều với thanh khoản kém.

Một cách dễ nhất để quan sát vận động của dòng tiền lạc quan trong những phiên như thế này là tính tổng giá trị các giao dịch giúp giá tăng (không nên tính theo khối lượng). Con số này là rất thấp do các mã tăng đa số chỉ có quy mô vài tỷ hay vài trăm triệu giao dịch. Đó là phần vốn rất nhỏ, hoặc chỉ có sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc chỉ một phần rất bé của nguồn vốn lớn chấp nhận mạo hiểm.

Ngoài ra, mức dao động giá intraday của phiên tăng hôm nay chưa thể hiện một xung lực đáng kể. Bình quân các cổ phiếu blue-chips (HSX30+) vẫn có dao động rất kém, bị ép xuống khỏi giá High trung bình 1,95% trong khi được vớt lên chỉ là 0,56%. Blue-chips vẫn còn yếu thì xu thế chưa thể thay đổi được. Tất cả các chỉ số, dù là VNI hay đã điều chỉnh vốn hóa như VNALLSHARE, HSX30 cũng đều cho thấy một sự đổ gãy trong xu thế.

Dòng tiền suy yếu đáng kể trên toàn thị trường và các rổ blue-chips sẽ là điều cần được quan sát chặt chẽ trong những phiên tới. Tiền luôn là động lực cơ bản đẩy giá đi lên. Trong giai đoạn đầu tiên khi xu thế thay đổi, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư có kỳ vọng cao rằng giá sẽ sớm phục hồi dựa trên các kỳ vọng tích cực dài hạn. Chỉ đến khi dòng tiền vẫn không chịu nhập cuộc và giá rơi do sức nặng của chính nó thì mới dẫn đến sự thất vọng. Khả năng chịu nhiệt là rất khác nhau và sẽ có những đợt đào ngũ luân phiên. Lượng hàng tích lũy quá lớn tại đỉnh là mối lo sợ cho bất kỳ lực lượng đánh lên nào.

Các cổ phiếu nhỏ hôm nay giao dịch khá tưng bừng, chủ yếu do không chịu sức nặng của lượng hàng kẹt giá cao như với blue-chips. Các mã nhỏ vừa rồi chủ yếu là giảm và lúc này lợi thế đang thuộc về những người đã nắm giữ từ lâu, dù vẫn là bớt lỗ. Những rủi ro chính trong việc giao dịch cổ phiếu nhỏ vẫn là chọn mã và thanh khoản.

Nếu đủ nhanh nhạy và may mắn, có thể tham gia vào việc đầu cơ một số cổ phiếu nóng. Nếu đã kiếm đủ lợi nhuận trong sóng blue-chips vừa rồi thì có thể nghỉ ngơi chờ thị trường ổn định một cách rõ ràng trước khi quay lại.

Giao dịch:

Một số mã nhỏ giao dịch khá hôm nay, nhưng diễn biến giá hoặc là sắp chạm kháng cự, hoặc thanh khoản quá tệ, hoặc đã tăng quá nhanh rủi ro cao. Chấp nhận đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nằm trong số ít blue-chips tăng giá sau phiên rơi sâu hôm qua. SSI tiếp tục phản ứng tốt với ngưỡng 26, mức Low hôm nay xuống 26.1 và chỉ khớp gần 25k, rất nhỏ. Cầu vẫn chặn đỡ tốt quanh mức này.

Nước ngoài mua 633k hôm nay và bán ra không đáng kể, cơ bản vẫn là mua ròng nhưng tỷ trọng thấp. Điều này cũng tốt ở mặt thể hiện rằng cầu nội khá mạnh, chấp nhận giá quanh 26 trong ngắn hạn.

Hôm nay SSI được nhồi tăng và cung từ chỗ bán hạ giá chuyển sang bán lúc giá tăng. Mức 26.5 giao dịch khá vất vả mặc dù có cầu tốt, đóng cửa bên mua vẫn không giữ được. Lượng khớp từ 26.5 trở lên là 1,73 triệu (~ 48% Vol).

Có thể nhìn SSI tích cực ở điểm đang được chặn đỡ quanh 26, cầu ngoại vẫn khá ổn, hôm nay cách mua tốt hơn. Điểm ngược lại là sức mạnh giá chưa có gì đáng kể, giá nhồi lên vẫn bị xả và hôm nay chỉ là một dạng phản ứng thông thường, chưa làm thay đổi xu thế giảm ngắn hạn đã định hình. Giá chạm MA20 và bị ép trở lại đồng thời không lấy lại được bao nhiêu so với mức giảm hôm qua. Sau một phiên rơi sâu giá thường đảo chiều như vậy nhưng chưa có gì đảm bảo. Vol giảm nhờ giảm bán hơn là cầu đẩy mạnh lên. Ngưỡng hỗ trợ 26 phải được thử thách nhiều hơn nữa.

Blog chứng khoán: Tưng bừng cổ phiếu nhỏ 1
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.