17:09 04/12/2019

Blog chứng khoán: Tươi rồi!

iTrader

VNI tăng tới 1,3%, VN30 tăng 1,7% hôm nay là liều thuốc bổ kịp thời, khi thị trường đang ở thời điểm sắp bại liệt về tinh thần

VNI tăng tới 1,3%, VN30 tăng 1,7% hôm nay là liều thuốc bổ kịp thời, khi thị trường đang ở thời điểm sắp bại liệt về tinh thần.

Thị trường ngày 4/12/2019:

Nếu không có nhịp tăng bùng nổ buổi chiều thì buổi sáng thị trường cũng đã khá cân bằng. Trừ MSN vẫn đang bị xả, số còn lại đi ngang sau khi thị trường retest nhanh mức thấp nhất hôm qua ở các chỉ số.

Các ngưỡng điểm số thường là không quan trọng, hỗ trợ hay kháng cự gì cũng chỉ là mốc tham khảo. Nếu thị trường tự cân bằng được hay các trụ dừng giảm thì chỉ số sẽ dừng lại. Sáng nay khi VNI chạm trở lại 950 thì chỉ có một số mã chạm mốc hỗ trợ như VNM, CTG, GAS, HDB, VIC, VPB. Tuy nhiên có thể thấy khi đã đảo ngược được tâm lý thì giá sẽ lên, bất kể có đạt ngưỡng kỹ thuật hay không.

Phiên tăng hôm nay có thể nói là đã làm tươi lại tâm lý bi quan cùng cực mấy tuần nay. Còn quá sớm để biết liệu thị trường đã tạo đáy chưa, nhưng tăng tốt và tăng đều như vậy là một cơ hội. Ít nhất có thể thấy là blue-chips được mua tốt và đẩy giá vẫn tạo được sức lan tỏa về giá. Sự hưng phấn vẫn có thể được kích thích. Chỉ cần tăng vài phiên là các quan điểm lại thay đổi ngay vì tâm lý thông thường là luôn cố tìm lý do hợp lý để giải thích sự đã rồi, dù chẳng ai hiểu được tại sao cũng vẫn lý do đó lại không đúng chỉ vài ngày trước.

Điểm đáng chú ý hôm nay là thanh khoản vẫn rất nhỏ do mức độ tập trung vốn vẫn quá cao. Gần 48% tiền trên thị trường tập trung vào 5 cổ phiếu thanh khoản nhất, tỷ trọng cao nhất kể từ đầu năm. Điều đó cho thấy sự nghi ngờ vẫn còn rất lớn. Điểm lợi là thể hiện sức ép phía bán cũng không còn nhiều. Ví dụ dễ thấy nhất là cổ phiếu ngân hàng quay đầu tăng mạnh mà thanh khoản rất cạn.

Sau phiên tăng mạnh bất ngờ hôm nay, tâm lý sẽ khá rộn ràng, các quan điểm tích cực, tiêu cực bắt đầu mâu thuẫn nhiều hơn. Vì vậy thanh khoản sẽ chỉ có thể cải thiện dần dần. Thậm chí vẫn có khả năng thị trường test cung tiếp trong các nhịp giảm intraday.

Với phiên đảo chiều mạnh hôm nay thì khả năng cao là xuất hiện một nhịp phục hồi kỹ thuật. Chỉ số sẽ khó đi cao nhưng cổ phiếu có dư địa riêng.

Điểm bất lợi có thể xảy ra là thời điểm 15/12 chắn ngang. Đó là lúc Mỹ - Trung có chốt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hay không. Nếu thỏa thuận không đạt thì cầm chắc các thị trường thế giới sẽ điều chỉnh kha khá vì đều đang ở đỉnh cao lịch sử. Thị trường Việt Nam có khả năng đi ngược thế giới hay không vẫn chưa biết được.

Chốt lại, kịch bản khả dĩ là thị trường bước vào một nhịp phục hồi kỹ thuật sau khi giảm liên tục một tháng qua. Chỉ số sẽ rất khó để bứt phá nhiều trong ngắn hạn. Thực ra thì cả năm 2019 đến giờ thị trường cũng vẫn chỉ loanh quanh trong một biên độ rộng mà thôi, không có sóng sánh gì cả. Chiến lược là đầu cơ giá lên ngắn hạn.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược tiếp tục là canh mua cơ sở và giữ Short phái sinh để phòng vệ. Hôm nay cả VNI lẫn VN30 đều retest mức Low hôm qua và cơ bản có phản ứng giống nhau. Blue-chips ổn định trước, chỉ còn MSN là bị ép nhiều.

Cuối giờ sáng VN30 retest không thủng 970, cover Short. Buổi chiều VN30 lên tốt hơn và vượt đỉnh buổi sáng, F1 cũng vượt đỉnh, Long thăm dò 880. Giữ Long.

Thị trường có thể tốt lên về cuối tuần và kết thúc giảm. Chiến lược là giữ cơ sở và canh Long thêm các nhịp giảm intraday.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.