17:00 29/10/2019

Blog chứng khoán: Vẫn canh me xả, thị trường rất không đồng thuận

iTrader

Không gì đẹp hơn phiên hôm nay, blue-chips báo lãi khủng, S&P vượt đỉnh, FED thì sắp cắt lãi suất đến nơi... Thêm VHM, SAB "phất cờ" tiên phong

Không gì đẹp hơn phiên hôm nay, blue-chips báo lãi khủng, S&P vượt đỉnh, FED thì sắp cắt lãi suất đến nơi... Thêm VHM, SAB "phất cờ" tiên phong...

Thị trường ngày 29/10/2019:

VNI tiếp tục thất bại lần nữa khi tiến gần sát 1.000 điểm dưới sự hỗ trợ của VHM và SAB. Hôm nay có cơ hội rất tốt để đột phá mà không thành.

Độ phân hóa của blue-chips đã giảm xuống đáng kể và nghiêng mạnh về phía giảm. Mức giảm lớn chung cuộc thì cũng chỉ có VCB, nhưng các trụ còn lại quá yếu. Vì thế nếu VNI không vượt được 1.000 điểm thì nên đổ lỗi cho thị trường đã không còn lực.

Kết quả kinh doanh quý 3 sắp đi đến hồi kết, mà sau khi VHM ra nốt thì cũng không còn tin gì quan trọng. FED vài ngày nữa có giảm lãi suất thì cũng nằm trong dự đoán của thị trường (S&P 500 đã vượt đỉnh lịch sử), còn nếu không giảm thì lại bất lợi. Thị trường trong nước loanh quanh mãi vẫn không thể kéo thêm dòng tiền tốt hơn, phải trông vào ROS với FLC thì càng tạo phản ứng ngược.

Diễn biến chung hôm nay gần giống hôm qua, biểu hiện yếu hơn một chút: Nhịp tăng lên sát 1.000 điểm diễn ra ngay đầu phiên và chỉ trong vài phút nhờ nâng trụ. Hôm qua thị trường còn tạo vẻ tích lũy buổi sáng trước khi kéo rực lên đầu giờ chiều. Hôm nay thị trường giảm miết đến tận lúc đóng cửa do blue-chips càng về cuối càng đuối hơn.

Nhiều blue-chips hiện đang tạo đỉnh hoặc retest đỉnh không thành công tạo đỉnh sau thấp hơn. Thanh khoản giảm đi đúng như sách ở đỉnh thứ hai. Nói tóm lại là triển vọng suy yếu ở blue-chips ngày càng rõ. Nếu thị trường nhìn qua chỉ số chưa giảm thì chỉ có thể là kéo trụ. Yếu tố hỗ trợ ngày càng giảm hiệu lực và hết hẳn thì cơ hội đi cao hơn càng ít.

Hiện tượng đỡ trụ sẽ khiến chỉ số điều chỉnh ít hơn cổ phiếu và chỉ tạo cảm giác an toàn hơn. Ví dụ hôm nay VN30 giảm khoảng 0,5% so với đỉnh thì cổ phiếu bình quân giảm gần 1%. Nhìn vào mức giảm cuối ngày thì không có gì lớn, nhưng mức biến động trong phiên rộng hơn nhiều. Rõ ràng là các nhịp tăng vẫn xuất hiện lực xả canh me sẵn.

Vốn nội phiên này tăng lên 2,3k tỷ nhờ giao dịch trong nước tăng với FLC, VHM và VRE. Các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ từ kết quả kinh doanh mà tăng giá hôm nay sẽ là tín hiệu thử về hiệu lực sức mua đến đâu. Nếu giá sớm quay đầu giảm, có thể chắc chắn về tin hỗ trợ hết hiệu lực. Nói cách khác, khi những gì tốt nhất, thuận lợi nhất không tạo thay đổi được tức là độ trơ tâm lý lên rất cao.

Điều khá bất ngờ là phái sinh chiều nay có giai đoạn khá "trơ" trước nhịp giảm của VN30. Lúc gần 2h chỉ số tuột dốc rõ rệt mà F1 đi ngang, basis càng về cuối phiên càng dương rộng và đóng cửa lại trên 2 điểm. Đó có phải dấu hiệu của sự kỳ vọng hay không thì cần kiểm chứng thêm, hoặc cũng có thể là hiệu ứng của lượng Long lớn từ nước ngoài.

Chốt lại, thị trường tiếp tục suy yếu và các yếu tố hỗ trợ hết hơi rất nhanh. Chiến lược là Short ở các điểm hồi nhờ kéo trụ.

Giao dịch :

blogvnf

Nay canh Short. Có một chút khó khăn là VN30 không retest 930 rõ ràng như hôm qua, mức cao nhất buổi sáng chỉ tới 928.38 và đỉnh sau thấp hơn ở 928.17. Tuy nhiên diễn biến đó càng xác nhận thị trường yếu.

Short tiếp 927. Tiếp tục giữ Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.