16:59 15/11/2019

Blog chứng khoán: Về gần 1000 điểm, tiền bắt đáy bất ngờ giảm

iTrader

Dòng tiền co lại đáng kể chiều nay là hiện tượng lạ vì đáng lẽ gần ngưỡng hỗ trợ, tiền múc phải máu lửa hơn

Dòng tiền co lại đáng kể chiều nay là hiện tượng lạ vì đáng lẽ gần ngưỡng hỗ trợ, tiền múc phải máu lửa hơn.

Thị trường ngày 15/11/2019:

Hôm nay thị trường có cơ hội nảy kỹ thuật khá tốt, nhưng blue-chips quá yếu nên chỉ thành đảo chiều intraday và không đi đến đâu cả.

Các mốc điểm số không có nhiều ý nghĩa trong nhịp điều chỉnh này chừng nào các trụ chưa tìm được điểm cân bằng. Có thể thấy rõ điều đó trong phiên hôm nay. Vài thời điểm xoay trụ chỉ có thể làm giảm đà rơi hoặc kéo intraday, còn lại để hình thành đáy ngắn hạn, ít nhất phải có nền giá khá vững của nhóm dẫn.

Hôm nay trụ chỉ sót lại đúng GAS. Cổ phiếu này tăng ngược nhóm và cũng chỉ do cung cầu tại chỗ. Giá được đẩy lên chạm đỉnh tháng 8 là lại có xả. Trong khi đó VNM vẫn bị bán tưng bừng, trụ ngân hàng VCB, BID quay đầu giảm mạnh. Hai trụ này đang ở đỉnh rất cao, chưa biết sẽ gây áp lực thế nào. VHM nảy không đủ và cuối ngày lại giảm.

Hiện tượng xoay trụ diễn ra trong buổi sáng đã tạo một nhịp hồi intraday khá hào hứng. Thanh khoản đợt tăng này rất tốt cho thấy biến động cũng dẫn dụ được khá nhiều tiền bắt đáy. Thế nhưng tình trạng phân hóa quá yếu ở blue-chips nhanh chóng làm tụt hứng. Tiền buổi chiều suy giảm rất nhanh.

Thị trường nhấp nhổm chờ đợi điểm đảo chiều là lẽ thường vì VNI lẫn Vn30 bắt đầu rơi về các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn. Tuy nhiên các mốc số đo trên chỉ số chỉ là phản ánh diễn biến của bản thân chỉ số, không quan tâm tới diễn biến đã thay đổi của nhóm trụ. Trụ lái chỉ số chứ chỉ số không khiến các cổ phiếu trụ phải theo. Các tín hiệu kỹ thuật của chỉ số cũng không thể bắt buộc cổ phiếu phải diễn biến phù hợp.

Dòng tiền giảm rất nhiều trong chiều nay là một thay đổi lạ. Mấy ngày trước điều chỉnh chút chút mà bắt đáy đã tưng từng rồi. Giờ giảm nhiều hơn sao cầu bắt đáy lại rụt rè như vậy? Nếu 1.000 điểm là hỗ trợ thì đáng lẽ giờ phải là lúc mua mạnh?

Thị trường phái sinh cũng vậy. Chỉ 4 phiên nữa là đáo hạn mà chấp nhận basis bình quân gần 7 điểm cả ngày hôm nay. F2 thậm chí chênh gần 8 điểm bình quân. Thống kê có thể thấy trong 3 ngày Vn30 có các đợt tăng vào vùng đỉnh 944-948, basis đều âm bình quân 4-5 điểm. Nếu tại đó các tay chơi lớn Short phòng vệ cho cổ phiếu thì mức chênh lệch rộng hiện tại không khuyến khích dòng tiền này mua cơ sở dù ngưỡng hỗ trợ đã quanh đây. Không phải cứ đến gần ngày đáo hạn phái sinh là cơ sở phải tăng.

Chốt lại, thị trường đang tới gần điểm cân bằng về mặt lý thuyết kỹ thuật, nhưng chưa chắc đã là điểm cân bằng thực tế giao dịch vì nhóm trụ vẫn chịu áp lực lớn. Mốc nọ mốc kia cũng chỉ là con số thôi, tại đó có xác suất cao hơn bình thường là thị trường chạm đáy. Nên chờ đợi thị trường phản ứng tốt hơn, chứ không phải dòng tiền co lại.

Giao dịch:

blogvnf

Nhịp giảm đầu ngày đưa VN30 xuống gần vùng 920-921, basis quá rộng tới 7 điểm rất khó chịu. Cover 932.5-932.6.

Bình thường có thể Long ngược được vì khả năng hồi cao, nhưng basis này không phù hợp, đành đứng nhìn. Không ngờ biên tăng cũng rất khá, lên tới tận 937 đầu giờ chiều. Bù lại, VN30 vật vã mãi buổi chiều không qua 930-931, Short 936.2, stoploss nếu VN30 vượt 931. Basis một lần nữa làm giảm biên lợi nhuận, cover 933.4 trong nhịp rơi đầu tiên.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.