17:00 12/03/2021

Blog chứng khoán: Vốn mồi không có đất diễn

iTrader

Để lôi kéo được dòng vốn thận trọng đang đứng ngoài đua theo thì đà tăng phải rực rỡ, phải có cầu đẩy lên dứt khoát qua ngưỡng tâm lý

Thanh khoản ở VN30 đang ngày một giảm.
Thanh khoản ở VN30 đang ngày một giảm.

Để lôi kéo được dòng vốn thận trọng đang đứng ngoài đua theo thì đà tăng phải rực rỡ, phải có cầu đẩy lên dứt khoát qua ngưỡng tâm lý.

Hôm nay bận không giao dịch. Vùng 1190-1191 vẫn cản được VN30 và 1182 cản được VNI. F1 phần lớn thời gian duy trì basis dương nhưng xuất hiện một đợt Long cover dữ dội đầu phiên chiều, khi VN30 không trụ được vùng 1190.xx. Basis cuối ngày vẫn hơn 2 điểm là một tín hiệu tốt, tiếp tục duy trì kỳ vọng tích cực trong 3 phiên cuối tuần.

Thị trường cơ sở đã không chớp được cơ hội để tăng dứt khoát hơn, dù các điều kiện là có. Chứng khoán Mỹ đêm qua có đỉnh lịch sử mới và đến khi thị trường Việt Nam giao dịch thì Futures vẫn tăng. Chứng khoán châu Á cũng tăng rất tốt.

Tuy nhiên thị trường trong nước lại ngập ngừng, sức cầu tỏ ra thận trọng hơn hẳn. Nhịp bật lên cao nhất VN-Index cũng tăng quá yếu do nhóm dẫn dắt mất đà. Blue-chips một lần nữa cho thấy lực cản không chỉ đến từ bên bán, mà quan trọng là bên mua chưa sẵn sàng. Tâm lý mua nâng giá hôm qua đã bốc hơi rất nhanh, thay vào đó là nhu cầu chốt lời.

Thực ra thị trường chưa có sức mạnh cần thiết và diễn biến tăng hai phiên trước – nhất là ngày hôm qua – vẫn chỉ dựa trên yếu tố giảm bán là chính, còn cầu không lớn. Hôm nay cầu giảm đi và bán cũng không nhiều, nhưng lại gây sức ép lên giá. Chỉ cần nhìn vào độ rộng thu hẹp rất rõ là có thể thấy nhu cầu bán ra phổ biến, không phải chỉ do blue-chips.

Yếu tố giảm bán chỉ tạo ra lợi thế tăng, còn quyết định vẫn là người mua. Dòng tiền vào khá kém, đặc biệt ở VN30. Thanh khoản rổ này bất ngờ giảm mạnh so với hôm qua, thậm chí là xuống mức thấp nhất kể từ ngày 8/2.

Phiên hôm nay là điều kiện tốt để kiểm tra cầu vì nhiều cổ phiếu tăng khá hôm qua cộng với VN30-Index có tiềm năng vượt đỉnh dễ hơn VNI. Dòng tiền mua không duy trì được động lực cho giá ở cản trên của vùng dao động tích lũy. Tâm lý có hào hứng đến đâu mà không xuống tiền mua thì cũng vô ích.

Bình quân giao dịch của VN30 tuần này chỉ là 5,9k tỷ và xu hướng vẫn là đang giảm dần suốt từ đầu tháng 2 tới nay. Nếu nhìn diễn biến này trong bối cảnh hệ thống tậm tịt đã điều hướng dòng tiền sang các cổ phiếu khác hoặc sàn HNX thì rõ ràng việc dòng tiền quay trở lại blue-chips sẽ là một tín hiệu tích cực sớm.

Hạn chế lớn nhất vẫn là khả năng đáp ứng lệnh của hệ thống tạo ra một ngưỡng tối đa cho dòng tiền vận động một cách bình thường. Thông thường những phiên bùng nổ cần dòng tiền mạnh để đánh vượt qua một ngưỡng tâm lý nào đó, thu hút dòng tiền đang đứng ngoài nhảy vào theo. Hiện do hệ thống không tải được, nên dù có đánh vượt ngưỡng thì dòng tiền cũng không vào được mà để qua một đêm thì tâm lý rất dễ thay đổi. Vốn mồi đã không còn hiệu quả như trước.

Hạn chế này cũng làm giảm tác động của những yếu tố tích cực khác và mất đi cơ hội. Sự đồng pha giữa thị trường trong nước và quốc tế cũng không tận dụng được. Cơ hội duy nhất có lẽ là kéo trụ nếu muốn tạo đột phá ở chỉ số.

VN30 kết thúc tuần tại 1.187,81. Cản gần nhất 1190-1191; 1194; 1197; 1020; 1206; 1208-1209. Hỗ trợ 1183; 1180; 1175; 1171; 1167; 1164. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Vốn mồi không có đất diễn - Ảnh 1.

F1 vẫn giữ được basis dương sang phiên thứ 3 liên tục.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.