17:08 06/01/2020

Blog chứng khoán: Vượt cản không nổi, quay lại test đáy

iTrader

Biến động giảm hôm nay mạnh do bán tăng sức ép trong khi cầu lại quá yếu

Biến động giảm hôm nay mạnh do bán tăng sức ép trong khi cầu lại quá yếu.

Thị trường ngày 6/1/2019:

Mức điều chỉnh là nhẹ nhàng trong buổi sáng nhưng sang chiều tình hình xấu đi rất nhanh. Blue-chips bị bán rất mạnh dẫn đến mức giảm lớn ở các chỉ số. Thêm nữa sức ép này khiến đà giảm giá lan rộng.

Nhóm giảm sâu nhất hôm nay đều là các cổ phiếu có khả năng điều tiết chỉ số, như VCB, VHM. VN30 thì bị TCB, VPB, VCB, VHM, VJC kéo xuống rất mạnh và giảm nhiều hơn VNI.

Diễn biến ở nhóm trụ hiện tại khá giống với nhịp giảm từ 13-18/12 vừa qua, cũng quán tính giảm rất lớn, tác động từ nhóm trụ. Khả năng cao là các chỉ số sẽ phải retest đáy ngắn hạn.

Đối với thị trường cơ sở, tình hình có xấu đi nhưng cơ bản vẫn chỉ là dao động trong vùng tích lũy bình thường. Đa số cổ phiếu vẫn duy trì giá cao hơn đáy ngắn hạn. Tuy nhiên đối với phái sinh mức dao động ở chỉ số như vậy cũng là lớn.

Giao dịch hôm nay là yếu khi dao động giá quá rộng mà thanh khoản lại nhỏ. Điều đó xác nhận lực bán tăng lên trong bối cảnh cầu yếu và gây hại cho giá. Đây là điều không mong đợi vì nếu có cầu tốt hoặc bán yếu, dao động giá nên nhỏ dần lại thể hiện sự cân bằng cung cầu.

Bối cảnh lúc này chỉ bức bối bên ngoài, căng thẳng địa chính trị đang khiến các thị trường điều chỉnh khá mạnh và chủ yếu là lo ngại không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Yếu tố bất ngờ này xảy ra đúng thời điểm thị trường gặp khó khăn trong việc bứt phá ra khỏi vùng tích lũy. Có lẽ điều này càng khuyến khích các hoạt động mua bán nhanh.

Nếu nhà đầu tư vẫn tiếp tục tin tưởng vào quá trình tích lũy hiện tại thì sẽ phải có dấu hiệu tăng mua khi thị trường điều chỉnh tới gần đáy cũ và áp lực bán giảm đi. Hôm nay dòng tiền vào yếu thấy rõ và nhất là dao động bình quân cổ phiếu của VN30 thấp hơn đỉnh 1,57%, 10 mã đóng cửa giá thấp nhất. Nói chung intraday thể hiện rõ nét sức ép từ phía bán.

Chốt lại, diễn biến xấu đi hôm nay dù cường độ khá mạnh nhưng vẫn là bình thường trong vùng dao động và chưa làm thay đổi tính chất của giai đoạn này. Thị trường vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh 1-2 phiên nữa. Đối với cơ sở, giá cổ phiếu vẫn chưa tổn thương gì lớn, chỉ là lỡ cơ hội chốt lời ngắn hạn hoặc giao dịch giảm giá vốn. Tuy nhiên thị trường phái sinh có thể dao động lớn hơn. Vì vậy nên chờ đợi diễn biến retest rõ ràng hơn trước khi quay lại Long, hoặc thực hiện Short phòng vệ cho cổ phiếu.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay khá nản, chiến lược là cạnh Long nhưng ăn được một chút thì trả lại nhiều hơn. Buổi sáng VN30 xuống 876 không thủng, Long thêm 877, cover 882 trước giờ nghỉ. Sau 2h VN30 giảm quá mạnh thủng 876, cắt lỗ phần còn lại 875.

Có vẻ như yếu tố bên ngoài đang được tận dụng để đưa VN30 retest đáy cũ. Tạm đứng ngoài với phái sinh chờ cơ hội Long tốt hơn. Tiếp tục giữ cổ phiếu.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.