17:55 22/04/2016

Blog chứng khoán: Xoắn!

iTrader

Rất khó để không bị cuốn vào những diễn biến nhanh và bất ngờ như hôm nay, nhất là khi đã đứng ngoài

VNI có một ngày đột phá mạnh hôm nay. Nếu chỉ là 1 bull-trap, đó sẽ là quả lừa cực hiếm có vì chi phí quá lớn.
VNI có một ngày đột phá mạnh hôm nay. Nếu chỉ là 1 bull-trap, đó sẽ là quả lừa cực hiếm có vì chi phí quá lớn.
Rất khó để không bị cuốn vào những diễn biến nhanh và bất ngờ như hôm nay, nhất là khi đã đứng ngoài.

Thị trường ngày 22/4/2016:

Thật không ngờ kịch bản cho rằng ít khả năng xảy ra nhất lại xảy ra. Thế nhưng thị trường luôn luôn đúng, tốt nhất là kiếm cách trục lợi từ nó, chứ không phải băn khoăn câu hỏi vì sao, hay tìm kiếm sự vô lý của một thực tế đã xảy ra.

Khu vực 580 điểm là một ngưỡng kháng cự cứng không thể phủ nhận. Từ những diễn biến trước đó, kịch bản đột phá chỉ trong 1 ngày là rất ít khả năng xảy ra. Đương nhiên trên lý thuyết, việc đột phá thật nhanh có tác dụng tạo sự bất ngờ, tạo kỳ vọng mới bằng cách đưa tất cả những nhà đầu tư kẹt hàng ở đây thành có lãi và sẽ giữ lại hàng.

Tuy nhiên với áp lực bán dai dẳng trong vùng 580 điểm, điều này là không dễ dàng vì niềm tin cũng như thói quen đã hình thành trong các diễn biến trước đó. Việc đẩy qua ngưỡng cản có thể dễ dàng hơn nếu chỉ nhờ các trụ lớn, nhưng lại khiến tâm lý nghi ngờ lên cao. Để tạo được sự đồng thuận là việc cực khó.

Thế nhưng điều khó nhất lại xảy ra. Trụ tăng trước và tăng mạnh, diễn biến ép xuống như thường thấy đã không xảy ra. Điều này kích thích một sự lan tỏa rất bất ngờ trên số đông cổ phiếu. Hệ quả là tiền rất nhiều. Nếu bỏ qua vấn đề trụ, tiền và độ rộng là hai yếu tố đảm bảo độ tin cậy của diễn biến hôm nay.

Hôm nay thị trường tăng giá rất rộng, mang nặng yếu tố tâm lý ở những cổ phiếu ăn theo. Blue-chips duy trì sức mạnh của đà tăng nên kiểu tăng “nước nổi bèo nổi” là đương nhiên. Nếu căn cứ vào tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận, không phải tất cả các cổ phiếu đều có điểm mua hợp lý như nhau nhưng khi dòng tiền bị ảnh hưởng lớn bởi quán tính giao dịch, mọi thứ đều tích cực. Chỉ sau đây vài phiên, sự phân hóa sức mạnh mới bắt đầu.

Dòng tiền hôm nay tốt, vốn nội thuần 2.559 tỷ, rất cao, thể hiện một ngày lôi kéo hiệu quả. Rất khó cưỡng lại sự sôi động và chứng kiến giá tăng từng phút. Cầu chủ động khống chế hoàn toàn dao động, đặc biệt là khi vượt qua được một nhịp bán buổi chiều.

Chốt lại, thị trường vẫn có vẻ đẹp trong những tình huống bất ngờ như thế này. Điều quan trọng là không được phá bỏ nguyên tắc chỉ để đánh đổi vài bước giá. Nếu hôm nay là một bull-trap thì đó sẽ là một bull-trap khổng lồ và để tốn từng đó tiền tạo ra bull-trap lớn như vậy, cũng là xứng đáng mạo hiểm một chút để hưởng cảm giác đó.

Giao dịch:

Quyết định có tham gia thị trường hôm nay hay không là việc không dễ dàng, nhất là lựa chọn đích đến ở đâu. Một phiên bùng nổ chung luôn có tâm lý rất tích cực và giá tăng ào ào tất cả. Sức mạnh cổ phiếu trong những phiên đó rất khó xác định do tính thất thường chỉ thể hiện sau khi tâm lý bình tĩnh trở lại.

Điểm quan trọng nữa là để đột phá chắc chắn, nhất thiết phải đánh trụ. Các trụ lớn như VNM, VIC, GAS đều có rủi ro cao, chưa có gì đảm bảo sẽ đột phá thành công. Vì thế lựa chọn nhóm trụ ngân hàng, những mã điều chỉnh suốt thời gian qua, triển vọng tạo đáy cao nếu như tăng trở lại và có tương quan rủi ro/lợi nhuận tốt.

Vào thăm dò VCB 43.6 khi break, vào tiếp 43.9-44, stoploss 42.9. Vào BID 16.2 khi cầu lớn tạo triển vọng thoát khỏi hộp tích lũy, mua tiếp 16.6, stoploss 15.4.

Các trụ khác trong trường hợp đột phá được thì tốt, nếu không phải nhờ nhóm ngân hàng để nâng đỡ. Dư địa tăng ở các mã này còn rộng trong khi xác suất tăng thêm ở các trụ khác là nhỏ.

Blog chứng khoán: Xoắn! 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Giá đã tăng nhiều phiên với biên độ hẹp tiến tới đỉnh ngắn hạn cũ, Vol tăng dần. Chuyển động giá này vẫn là một quá trình tích lũy bình thường và chỉ nằm trong diện quan sát. Tín hiệu mua thăm dò chỉ được phát đi khi tăng qua 43.5. Trong trường hợp giá bị cản ở 44 sẽ chờ thêm. Vượt 44 đà tăng sẽ thuyết phục.

Blog chứng khoán: Xoắn! 2

BID:

Giá tích lũy trong vùng 15.5-16.3 được 6 phiên và vùng nay tương đương với đáy cũ tháng 1. BID đã suy yếu thời gian dài với quán tính chậm lại nên xác suất phá đáy cũ là không cao. Vấn đề là lúc nào BID mới vào nhịp tăng. BID phải ít nhất thể hiện triển vọng thoát lên trên 16.3 với Vol tốt. Nếu dừng ở 16.5 – tương đương MA20 – thì có thể mua trong nhịp giảm kế tiếp. Hôm nay giá đột phá qua mức này nên tăng mua.

Blog chứng khoán: Xoắn! 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.